สุขภาพดี เราสร้างได้ ในแบบ Wellness We Care

ในปัจจุบันผู้คนต่างสรรหาสิ่งที่ดีที่สุดให้กับร่างกายของเรา ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายและอาหาร แต่การดูแลสุขภาพที่ดีและครบสูตรนั้น ต้องดูแลจากข้างในสู่ข้างนอก

ในปัจจุบันนี้ ผู้คนต่างสรรหาสิ่งที่ดีที่สุดให้กับร่างกายของเรา ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย รับประทานอาหารตามหลักโภชนาการมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะเทรนด์ทานคลีนก็มาด้วยเช่นกัน แต่การดูแลสุขภาพที่ดีและครบสูตรนั้น ต้องดูแลจากข้างในสู่ข้างนอก เช่น สภาพแวดล้อม ที่เหมาะกับการรีเฟรชร่างกายและระบบหายใจ เป็นเหตุผลให้มีโปรแกรมเพื่อสุขภาพมากมายให้เลือก

จึงทำให้เกิดศูนย์กลางการเผยแพร่ความรู้และพัฒนาทักษะ ในการป้องกันและพลิกผันโรคด้วยตนเองแห่งแรกของประเทศไทยที่ได้หยิบยกตัวอย่างมาจากที่รัฐฟลอริด้า สหรัฐอเมริกา จึงทำให้ที่นี่เป็นการแพทย์ทางเลือก ซึ่งอยู่ในกรอบการดูแลของแพทย์แผนปัจจุบัน ที่จะเน้นย้ำเรื่องการเปลี่ยนอาหารสำหรับคนทั่วไปที่มีเนื้อสัตว์เป็นองค์ประกอบหลัก ให้มากินอาหารธรรมชาติที่ไม่สกัด ไม่ขัดสี และไม่ใช้น้ำมัน เพราะการปรุงแต่ละเมนูจะได้น้ำมันที่มาจากผักนั่นเอง เรียกว่า อาหารแนว Plant-based, whole food ที่ลงมือปรุงเองจากเชฟโดยเฉพาะ

ทั้งนี้จะต้องมีการทำความเข้าใจกันก่อนว่า อาหารที่ไม่สกัด ไม่ขัดสีนั้น มีหลายอย่างซึ่งหลายคนอาจจะยังเข้าใจผิด เช่น ข้าวสวย หรือน้ำตาลทราย นั้นเป็นอาหารที่ผ่านการสกัดและขัดสีเรียบร้อยแล้ว เช่น ขนมปังโฮลวีตจะมีส่วนผสมธัญพืชและถั่ว ปราศจากน้ำตาล แต่อาหารชนิดอื่นๆ ทดแทนความหวานด้วยอินทผาลัม และน้ำตาลอ้อย รวมไปถึงน้ำซุปสกัด ที่ทำมาจากน้ำสต๊อกจากชาใบหม่อน ที่ทดแทนรสชาติสำหรับน้ำต้มกระดูกหมู เพื่อให้อาหารมีรสชาติกลมกล่อมยิ่งขึ้น

พอเดินไปที่อาคารครัวกันแล้ว เราก็เห็นแปลงผักที่มีสีเขียวเต็มไปหมด โดยเชฟกล่าวว่า ผักทุกชนิดที่ใช้มาจากแปลงผักนี้ หากเราอยากรู้ว่า การปลูกผักไฮโดรกับออร์แกนิกแตกต่างกันอย่างไรนั้น ผู้เชี่ยวชาญมีคำตอบให้เรา ผักไฮโดร ก็คือผักที่ต้องปลูกในน้ำ เมื่อใส่ปุ๋ยลงไป ผักก็ยังเติบโตขึ้นมาตามปกติ ส่วนผักออร์แกนิกคือการปลูกผักลงดินโดยตรง แต่คำว่าออร์แกนิกนี่คือ ไม่ใส่ยาฆ่าแมลง ไม่ใส่ปุ๋ยเคมี ซึ่งจะได้แร่ธาตุจากดินที่ปลูกลงไป เมื่อทานผักออร์แกนิกจะมีความหวานและอร่อยกว่าผักไฮโดร

โดยในส่วนนี้จะมีการฝึกอบรมและสอนให้ทุกคนได้เรียนรู้ว่าอาหารที่ดีต่อสุขภาพจริงๆ เป็นอย่างไร โดยผ่านคอร์สต่างๆ ดังนี้

โปรแกรมสุขภาพดีด้วยตนเอง (GHBY – Good Health By Yourself) โปรแกรมสำหรับไม่เกิน 30 คน ที่มาฝึกทักษะต่างๆ ที่จำเป็นในการดูแลสุขภาพตนเอง และจับกลุ่มเพื่อช่วยเหลือและแลกเปลี่ยนความรู้ซึ่งกันและกัน โดยหวังให้ปรับเปลี่ยนทัศนคติของตัวเองให้มีความกระตือรือร้น เคลื่อนไหวมากๆ และเน้นการดูแลตัวเอง

โปรแกรมพลิกผันโรคด้วยตนเอง (RDBY-Reverse Disease By Yourself) โปรแกรมนี้จะเหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเรื้อรัง รวมไปถึงโรคหัวใจ โรคความดันเลือดสูง อัมพาต ไขมันในเลือดสูง เบาหวานและโรคอ้วน เป็นโปรแกรมที่จะติดตามผลต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 1 ปี เพื่อเปิดทางให้ผู้ป่วยโรคดังกล่าวได้เปลี่ยนการรักษาโรคจากแนวทางเดิม ที่ต้องพึ่งการผ่าตัด ทำบอลลูน หรือใช้ยา มาเน้นการดูแลตัวเองในทั้งด้านอาหาร สุขภาพ อารมณ์และความเครียด จนเลิกหรือลดยาลงในที่สุด

โปรแกรมฝึกสติรักษาโรค (MBT-Mindfulness Based Treatment) โปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมที่จะเน้นไปทางด้านการฝึกสติ และลดความเครียด สำหรับคนทั่วไปหรือผู้ป่วยที่ยังสามารถเคลื่อนไหวไปมาได้ด้วยตัวเอง เพื่อนำเอาไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้

 

เวลเนสวีแคร์เซ็นเตอร์ (wellness we care center) เป็นสถานที่เผยแพร่ความรู้และวิธีการดูแลสุขภาพด้วยตนเองในรูปแบบที่ไม่พึ่งการแพทย์ ผ่าตัดและการใช้ยา โดยอาศัยการพึ่งพาตนเอง ทั้งที่ยังไม่ป่วยและป่วยแล้ว ท่ามกลางบรรยากาศที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติและการบริการอำนวยความสะดวกอย่างเป็นกันเอง

โดยมีแพทย์แผนปัจจุบันเป็นผู้ดูแลตามนโยบาย Good Health by Yourself ที่เป็นแนวคิดที่ร่วมกันระหว่าง นพ. สันต์ ใจยอดศิลป์ ศัลยแพทย์หัวใจ และ คุณวิเวก ดาวัน ผู้บริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. เมก้า ไลฟ์ไซเอ็น โปรแกรมในการฝึกต่างๆ จะมีสิ่งอำนวยความสะดวกคอยอำนวย และมีห้องพักรับรองท่ามกลางอากาศที่สดชื่น เสมือนกับไปพักผ่อนตากอากาศชมวิวธรรมชาติสีเขียว ที่มวกเหล็กวาลเลย์ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร. 02-038-511