ดูแลเท้าช่วงหน้าฝน ทำยังไงไม่ให้ตกเป็นเหยื่อเชื้อราและสารพัดโรคผิวหนัง

ช่วงนี้ฝนตกเฉอะแฉะทุกวัน นอกจากไปเรียนไปทำงานลำบากแล้ว ยังเจอความสกปรกรัวๆ เพราะต้องลุยน้ำท่วมน้ำขัง ดูแลเท้าช่วงหน้าฝน ให้ดีๆ นะ

ดูแลเท้าช่วงหน้าฝน

ร้อนมาตั้งนานเข้าหน้าฝนซะทีก็เย็นสบายดีเหมือนกัน แต่ปัญหาที่มากับหน้าฝนก็เยอะอยู่ ไหนจะไปทำงานลำบาก ซักผ้า-ล้างรถไม่ได้ แต่ที่หนักไปกว่านั้นคือเรื่องความสะอาดของร่างกาย รู้ไหมว่าช่วงหน้าฝนเนี่ย มีสารพัดโรคผิวหนังที่เข้าคิวรอจู่โจมเราถ้าดูแลความสะอาดไม่ดี โดยเฉพาะเท้า ที่ต้องเจอกับน้ำแฉะๆ ตามถนนหนทาง แค่คิดก็อี๋แล้วววว มาๆ Lisa Guru มีวิธี ดูแลเท้าช่วงหน้าฝน มาช่วยสาวๆ ค่ะ

เก็บรองเท้าผ้าใบไปก่อน

มันสวย เก๋ เทรนดี้ และแมตช์กับสารพัดชุดได้ง่ายก็จริง แต่เรื่องอุ้มน้ำนี่ก็ไม่เป็นรองใครนะ เปียกง่ายแห้งยากยังงี้ คิดดูว่าเท้าเราต้องชื้นแฉะไปทั้งวัน เชื้อราถามหาแน่นอน ไหนจะเรื่องการทำความสะอาดที่แสนจะยากและต้องประณีตอีกล่ะ เฮ้อ.. เหนื่อย ช่วงนี้ห่างกันสักพักดีกว่าเนอะ หารองเท้าที่ระบายอากาศได้ดี แห้งไว มาใส่ก่อนดีกว่า อ่อ.. ส้นสูงก็ไม่น่าใส่นะช่วงนี้ เกิดอุบัติเหตุลื่นล้มได้ง่ายมาก

ตัดเล็บเท้าให้สั้น

เล็บเท้าที่สั้นจะดูแลความสะอาดง่ายกว่า ระวังเรื่องเล็บขบให้ดีด้วย และที่สำคัญ อย่ามีแผลบริเวณเท้าในช่วงฤดูฝน เพราะจะติดเชื้อได้ง่ายมาก อดใจสักหน่อย งดการทำเล็บเท้าช่วงนี้ไปก่อนนะคนดี แต่ระวังอย่าตัดให้สั้นจนกินเข้าไปในเนื้อนะ และควรตัดในแนวตรง

ดูแลความสะอาดเท้าให้ดี

ถ้าลุยน้ำมา ทันทีที่มีที่สะดวกๆ ให้รีบทำความสะอาดเท้าซะ ถ้ากลับถึงบ้านก็ล้างเท้าฟอกสบู่ให้สะอาด เช็ดให้แห้ง แต่ถ้าเข้าออฟฟิศ ไม่สะดวกล้างเท้า ก็อาจใช้ทิชชู่เปียกเช็ดให้สะอาด ทั้งเท้าและรองเท้า ก่อนตามด้วยทิชชู่แห้งอีกครั้ง เน้นตัวหนาๆ เลยว่าต้องทำเท้าให้แห้งสนิทเสมอ

พกแป้งฝุ่นไว้

หลังทำความสะอาดเท้าแล้ว โรยแป้งฝุ่นลงบนเท้าที่แห้ง จะช่วยลดกลิ่นและความชื้นได้

ทำความสะอาดรองเท้าสม่ำเสมอ

ไม่ใช่ว่ารองเท้าเปียกน้ำมา ทิ้งให้แห้งก็เอามาใส่ใหม่ได้ อึ๋ยยย ซักหรือล้างน้ำสักหน่อยก็ยังดี ถ้ามีแดดก็เอาออกไปตาก หรืออย่างน้อยผึ่งลมไว้ในที่ที่อากาศถ่ายเทก็ได้นะ

สครับเท้าบ้าง

นอกจากการดูแลความสะอาดพื้นฐานแล้ว ควรขัดหรือทำสปาให้เท้ารู้สึกผ่อนคลายบ้าง อย่างง่ายที่สุดก็คือไปหาน้ำอุ่นใส่อ่างซะ ใส่เกลือลงไป 1 ช้อนชา แล้วแช่เท้าไว้ 10 นาที นอกจากเราจะรู้สึกผ่อนคลายหายเมื่อยแล้ว เกลือยังช่วยดูดของเสียออกไปด้วย