7 ปัญหาที่ทุกคู่รักต้องเจอ รู้ทัน พร้อมแก้ไข ชีวิตรักจะได้ราบรื่น

ขึ้นชื่อว่าชีวิตคู่ ย่อมต้องมีการกระทบกระทั่ง เจอปัญหาบ้างอะไรบ้าง บางปัญหาก็เป็นเรื่องเล็ก แต่บางปัญหาก็นำไปสู่ความไม่เข้าใจจนกลายเป็นเรื่องใหญ่ มาดูกันค่ะว่า 7 ปัญหาที่ทุกคู่รักต้องเจอ มีอะไรบ้าง แล้วจะแก้ไขปัญหานั้นได้ยังไง ชีวิตคู่ถึงจะได้ราบรื่น

 

สื่อสารไม่เข้าใจ

เป็นปัญหาใหญ่สำหรับทุกคู่รัก บางทีมันอาจจะเกิดจากการไม่ตั้งใจในการรับสาร ประมาณว่าฟังผ่านๆ ตอบรับไปงั้นๆ จนทำให้อีกฝ่ายรู้สึกไม่ได้รับการสนใจเท่าที่ควร นอกจากนั้นยังทำให้เกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน จนทะเลาะกันในที่สุด Elaine Fantle Shimberg เจ้าของผลงานเรื่อง Blending Families กล่าวว่า “คุณไม่สามารถคุยกันรู้เรื่องหรอก ถ้าคุณเล่นมือถือ ดูทีวี หรือกำลังลุ้นกีฬาอยู่”

ทางแก้

– ให้ความสำคัญแก่กันและกันบ้าง เวลาที่คนสองคนอยู่ด้วยกันควรเป็นช่วงเวลาที่มีความสุขและเป็นส่วนตัวมากที่สุด ไม่ใช่ให้สิ่งอื่นมาดึงความสนใจจากคุณทั้งสองไป

– ตั้งกฎระหว่างกัน เช่น ไม่ขัดคอเมื่ออีกฝ่ายกำลังพูด หรือพยายามเลี่ยงประโยคแย่ๆ อย่าง “คุณไม่เคย…” หรือ “คุณทำ…ตลอดเลย”

– ใช้ภาษากาย เพื่อแสดงให้เห็นว่าเรากำลังฟังเขาอย่างตั้งใจ มองตา พยักหน้ารับ หรือตอบรับประโยคของเขาบ้าง เลิกเลยนะเวลาที่ฟังไปด้วยมองเล็บตัวเองไปด้วย หรือแม้แต่สนใจหน้าจอมือถือขณะที่เขาพูดอยู่ เพราะจะยิ่งทำให้อีกฝ่ายไม่พอใจมากขึ้นไปอีก

ปัญหาที่ทุกคู่รักต้องเจอ

เข้ากันไม่ได้เรื่องเซ็กซ์

ไม่ใช่เรื่องน่าอายอะไรเลยค่ะ ถ้าจะพูดถึงเรื่องเซ็กซ์ในช่วงเวลาที่เหมาะสม หลายคู่มักประสบปัญหาความเข้ากันไม่ได้เรื่องเซ็กซ์ พาลทำให้เกิดปัญหาชีวิตคู่ต่างๆ ตามมาไม่น้อย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ต้องลองปรับจูนกันค่ะ

ทางแก้

– วางแผนและเปลี่ยนบรรยากาศ หลายคนมองว่าเรื่องเซ็กซ์เป็นเรื่องน่าอาย จนทำให้ไม่กล้าพูดคุยกับคู่รักเกี่ยวกับเรื่องนี้ ลองวางแผนเรื่องนี้สนุกๆ ค่ะ สมมติว่าสุดสัปดาห์นี้จะไปเที่ยวพักผ่อนกัน ทั้งคู่จะมีอะไรกันไหม ตรงไหนดี บางทีมันอาจจะเขินไปสักหน่อย แต่ถ้าลอง ชีวิตรักของคุณจะมีสีสันขึ้นอีกเยอะ

– เรียนรู้และมองหาจุดเซ็กซี่ของคู่รัก จะยิ่งทำให้ชีวิตรักของคุณหวือหวาขึ้นได้ค่ะ

– หากมีปัญหาเรื่องการเข้ากันไม่ได้จริงๆ ลองปรึกษาผู้เชี่ยวชาญดู เขาจะช่วยปรับจูนคุณทั้งสองได้อย่างถูกวิธีค่ะ

ปัญหาที่ทุกคู่รักต้องเจอ

ปัญหาเรื่องเงิน

อุ๊ต่ะ ! เรื่องเงินนี่เป็นเรื่องใหญ่ของทุกความสัมพันธ์เลยค่ะ ยิ่งถ้าคุณทั้งสองวางแผนจะใช้ชีวิตร่วมกันแล้ว เงินเป็นปัจจัยหลักที่สำคัญมากๆ ไม่เพียงแค่เรื่องการจัดงานแต่งงาน แต่เป็นเรื่องของอนาคตเมื่อคนทั้งสองคนต้องมาอยู่ร่วมกันอีกต่างหาก หากคนใดคนหนึ่งขาดสภาพคล่องทางการเงิน และเบียดเบียนอีกคน โดยที่ไม่ช่วยเหลือให้งอกเงย ชีวิตรักคงพังแน่

ทางแก้

– ซื่อสัตย์เกี่ยวกับสถานะทางการเงินปัจจุบันของคุณ เพราะถ้าขืนหลอกกันไปมา หากมีปัญหาจะแก้ไขไม่ทัน

– ยอมให้ใครคนใดคนหนึ่งเป็นคนถือเงินและดูแลเรื่องค่าใช้จ่ายทั้งหมด ต้องยอมรับด้วยนะคะว่าเขามีความสามารถที่จะจัดสรรปันส่วนได้เป็นอย่างดี ซึ่งมันจะเป็นประโยชน์ต่อชีวิตคู่มากๆ

– ตกลงกันว่าใครจะดูแลรับผิดชอบค่าใช้จ่ายส่วนไหน การแบ่งหน้าที่ที่ชัดเจนนี้จะสร้างความรับผิดชอบให้พวกคุณ และไม่เกิดปัญหาชักหน้าไม่ถึงหลังค่ะ

– ยอมให้แต่ละฝ่ายใช้จ่ายในสิ่งที่อยากได้บ้าง ไม่เช่นนั้นจะทำให้ชีวิตคู่ตึงเครียดเกินไป และไม่มีความสุข

– ตั้งเป้าหมายร่วมกันทั้งระยะสั้นและระยะยาว เพื่อเป็นแรงบันดาลใจในการออมเงิน เมื่อถึงเป้าหมายแล้วจะยิ่งทำให้พวกคุณมีความสุข และตั้งใจทำเป้าหมายต่อไปได้ดีค่ะ

ปัญหาที่ทุกคู่รักต้องเจอ

เกี่ยงกันทำงานบ้าน

บางคู่ ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งทำงานนอกบ้าน และคิดว่าตัวเองทำงานหนักกว่า จึงเกี่ยงกันเรื่องการทำงานบ้าน โดยที่ไม่รู้ว่าการทำงานบ้านนั้นก็เป็นเรื่องที่เหนื่อยไม่แพ้กัน เรื่องเล็กๆ แค่นี้นี่แหละค่ะ ที่ทำให้ทะเลาะกันมานักต่อนักแล้ว

ทางแก้

– แบ่งหน้าที่กันให้ชัดเจนเลยเรื่องการทำงานบ้าน ซึ่งต้องตกลงกันตั้งแต่ต้น ไม่ว่าจะทำงานนอกบ้านหรือไม่ก็ตาม เพื่อที่จะได้ไม่มาเกี่ยงกันในภายหลัง

– ถ้าคุณทั้งคู่เกลียดการทำงานบ้าน ทางแก้อีกทางคือใช้เงินแก้ปัญหาค่ะ อย่างการจ้างแม่บ้าน จ้างคนสวน หรือส่งเสื้อผ้าเข้าร้านซักรีด ซึ่งอาจจะทำให้คุณทั้งคู่แฮ็ปปี้ขึ้นก็ได้

ปัญหาที่ทุกคู่รักต้องเจอ

ไม่ให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์

หลายคู่ความสัมพันธ์มักจืดจางลงหลังผ่านไปช่วงเวลาหนึ่ง ซึ่งอาจเป็นเพราะคุณไม่ให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์ของคุณทั้งคู่ โดยให้เรื่องอื่นๆ มามีความสำคัญเหนือกว่าการถนอมความรักของกันและกัน

ทางแก้

– พยายามทำทุกวันให้เหมือนเดทแรก รู้สึกซาบซึ้งในสิ่งที่แต่ละฝ่ายทำให้แก่กัน ติดต่อกันระหว่างวันบ้าง และแสดงให้เห็นว่าคุณยังคงสนใจเขาอยู่

– วางแผนไปเดทบ้าง ดูตารางเวลาว่างของคุณทั้งคู่ แล้วหาเวลาไปเติมความหวานให้กันบ้าง ที่สำคัญวันนั้นห้ามมีนัดซ้อนหรือทำให้การเดทล่มอีกต่างหาก

– ให้เกียรติซึ่งกันและกัน กล่าวคำ “ขอโทษ” และ “ขอบคุณ” ให้กันเสมอ เพื่อทำให้เขารู้สึกว่าตัวเองมีความสำคัญ

ขัดแย้งกันเสมอ

มีหลายคู่ที่ไม่ว่าใครจะออกความคิดเห็นอะไรก็มักจะขัดคอ ขัดแย้งกันทุกเรื่อง จนส่งผลให้เกิดการทะเลาะเบาะแว้งกันบ่อยๆ ซึ่งอาจมีฝ่ายหนึ่งทนนิ่งเงียบ เพราะไม่อยากผิดใจ แต่นานเข้าอาจกลายเป็นรอยร้าวที่ประสานได้ยาก

ทางแก้

– ระลึกเสมอว่า วิธีที่คุณตอบโต้เขาจะส่งผลอย่างไร ถ้าคุณตอบโต้ด้วยวิธีรุนแรงหรือคำพูดแย่ๆ อาจทำให้สถานการณ์แย่ลง ดังนั้น การหายใจเข้าลึกๆ และสงบสติอารมณ์ อาจเป็นหนทางที่ดีกว่า

– มองย้อนเหตุการณ์ หากเคยทะเลาะกันด้วยเรื่องเดิมๆ และมีการตอบโต้แบบเดิมๆ ผลลัพธ์มันก็อาจจะเป็นแบบเดิม ลองปรับเปลี่ยนวิธีการพูดคุย ตอบโต้ หรือรับมือเรื่องนั้น แค่เปลี่ยนนิดเดียวอาจทำให้สถานการณ์ต่างๆ ดีขึ้นแบบหน้ามือเป็นหลังมือเลยก็ได้

– อย่าอายที่จะขอโทษ ถ้าเกิดว่าคุณทำผิด เชื่อไหมคะว่า แค่การขอโทษเล็กๆ น้อยๆ นี่แหละ ที่จะเปลี่ยนโลก ทำให้ชีวิตคู่ของคุณมีความสุขขึ้นอีกเยอะเลย

ความเชื่อใจ

ชีวิตคู่จะไม่สามารถดำเนินไปได้อย่างราบรื่นได้เลย หากคนสองคนไม่เชื่อใจกัน และมีความระแวงอยู่เสมอ ซึ่งก็ไม่ได้หมายความว่าแต่ละฝ่ายต้องเชื่อใจเท่านั้น แต่อีกฝ่ายต้องทำตัวให้น่าไว้ใจด้วย

ทางแก้

– คงเส้นคงวา

– ไม่ผิดเวลานัด

– ทำให้สิ่งที่พูด

– ไม่โกหก แม้แต่เรื่องเล็กๆ น้อยๆ หรือโกหกเพื่อความสบายใจ

– มีความยุติธรรม

– ใส่ใจความรู้สึกของอีกฝ่าย ไม่เห็นด้วยได้ แต่อย่าบั่นทอนความรู้สึกของเขา

– โทร.หาเมื่อบอกว่าจะโทร.

– โทร.หา ถ้าต้องกลับบ้านช้า

– อย่าตีโพยตีพายถ้ามีอะไรผิดพลาด

– อย่าขุดเรื่องเก่าๆ มาทะเลาะ

– มีระยะห่างระหว่างกันบ้าง

– อย่าเป็นคนขี้อิจฉา

– เป็นผู้ฟังที่ดี

ชีวิตคู่ก็เหมือนลิ้นกับฟัน ต้องมีการกระทบกระทั่งกันบ้าง แต่ก็ต้องอยู่ที่คุณทั้งสองคนแล้วล่ะค่ะ ว่าจะประณีประณอม และประคับประคองความรักให้เป็นไปได้อย่างราบรื่นได้หรือเปล่า

ข้อมูลจาก www.webmd.com

ภาพจาก www.freepik.com , catrionaboffard.com , factualfacts.com , medium.com