ทำอย่างไรดีล่ะ? เมื่อโดนแฟนเก่าชวนไปงานแต่งงาน

ไปงานแต่งแฟนเก่า จิตใจต้องสตรอง เราอยากให้คุณนึกถึงความทรงจำดีๆ ที่เคยมีให้กัน แล้วไปเขียนคำอวยพรสวยๆ ว่า “ขอให้มีความสุข ยินดีด้วยนะ” เก๋ๆ ค่ะ

อย่าเพิ่งกรี๊ดดดดดหรือประสาทเสียไปก่อน และลืมมิวสิกวิดีโอแสนเศร้าที่มีชะนีผู้พ่ายแพ้ไปยืนร้องไห้เบาๆ ข้างเวทีบ่าวสาวไปเลย แน่ล่ะว่าคนเรามีอดีตหรือแฟนเก่ากันได้ทั้งนั้น แถมโซเชียลก็ทำให้โลกเราแคบขึ้นโดยปริยาย แค่แฟนเก่าชวนไปงานแต่งงาน จะหวั่นไปทำไม!

แล้วถ้าวันหนึ่งเราเจอว่าแฟนเก่ากำลังจะแต่งงาน และส่ง Invitation มาชวนเราไปร่วมงานด้วย ทีนี้ล่ะสาวๆ ความกระอักกระอ่วนย่อมเกิดขึ้นเป็นแน่ ใจก็ไม่อยากไป (ยิ่งถ้าคุณยังไม่ Get Over กับเขาแบบ 100% ใครจะอยากไปเจอล่ะ) อีกใจก็อยากไป (ก็แหม โตๆ กันแล้ว เราต่างคนต่างมีชีวิตของตัวเอง ไม่งั้นฉันก็แพ้สิยะ) แล้วทีนี้ สาวสตรองอย่างเราจะเอายังไงดีล่ะ?

DO เช็กความสัมพันธ์เบื้องต้นระหว่างคุณกับแฟนเก่า ถ้าจบกันไม่ดีละก็ แค่ส่ง Thank you คำอวยพรกลับไป หรือส่งของขวัญไปให้ก็เพียงพอแล้ว ยิ่งถ้าแฟนเก่าคุณลงทะเบียน Gift Register เอาไว้ คราวนี้ล่ะสบายแฮ อ้อ

DO ไม่ต้องเลือกของขวัญที่ดูว่าคุณช่างใส่ใจกับความชอบส่วนตัวของแฟนเก่าเหลือเกิน เลือกของแต่งบ้าน ของใช้กลางๆ ไว้จะสบายใจกว่า ส่วนถ้าคุณรู้สึกว่าความสัมพันธ์นั้นจบลงแบบ Win Win กันทุกฝ่าย ทั้งสองคนเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน และคุณมีแฟนใหม่ไฉไลสบายใจเฉิบแล้ว ก็พาแฟนใหม่ไปด้วยก็ได้ อย่างนี้จะทำให้เจ้าสาว (ผู้เป็น Next ของ EX คุณรู้สึกสบายใจขึ้น)

DON’T อย่าใกล้ชิดเกินไป เมื่อไปถึงงาน ถ้าถูกถามว่าคุณมาจากฝ่ายไหน เจ้าบ่าวหรือเจ้าสาว ไม่ต้องพร่ำเพ้อความสัมพันธ์เก่าก่อนสุดร้อนแรงระหว่างคุณกับเขา หรือคุยโวว่าคุณนี่แหละ คู่รักคนแรกสุดเร้าใจ เปลี่ยนเป็นการตอบผ่านๆ ว่า คุณเคยเป็นเพื่อนเก่าคนหนึ่งก็พอ

DO ทักทายแค่พอประมาณ ทักทายแฟนเก่าและว่าที่ภรรยาของเขาตรงจุดลงทะเบียน หรือหน้าแบ็กดร็อปก็พอแล้ว และไม่ต้องคุยนาน ถ้าเข้าไปในงานก็ไม่ต้องเดินตามไปจิกขอถ่ายรูป

DON’T อย่าเซลฟี่กับแฟนเก่าแล้วโพสต์ลงบน IG ก็แหม แฟนปัจจุบันของคุณจะคิดยังไงล่ะ

DO รักษาระยะห่าง เช่น ถ้าคุณเป็นเพื่อนร่วมรุ่นกันมาก่อน และเริ่มมีการถ่ายรูปหมู่ระหว่างกัน พยายามยืนให้ห่างจากเจ้าบ่าว อย่าแทรกตัวไปยืนข้างๆ ล่ะ ยิ่งถ้ามีการเต้นรำแล้วละก็ เลี่ยงเลยจ้าาาาา อย่าได้สโลว์ซบแฟนเก่าเป็นอันขาด

จำไว้ว่า คุณไปร่วมงานแต่งงานของแฟนเก่า ก็เพื่อแสดงสปิริต ซัพพอร์ต และให้กำลังใจคนที่คุณ “เคย” รักและรู้สึกผูกพันด้วย ไม่ได้ไปขโมยซีนหรือแสดงความสนิทสนม หรือแม้กระทั่งไปแก้เผ็ดให้ใครต่อใครไม่สบายใจ