นอนไม่หลับ! นี่ไง 10 เคล็ดลับหลับง่าย พร้อมชาร์จพลังตลอดคืน

การนอนไม่พอ มีผลเสียต่อสุขภาพ แถมพลาดอะไรดีๆ แต่ละวันเพียบ เพราะมัวแต่งัวเงีย ใครหลับยากฟังทางนี้ เรามี 10 เคล็ดหลับง่ายมาให้อ่านก่อนนอน

นอนไม่พอ เป็นสาเหตุให้ร่างกายทรุดโทรม สุขภาพก็ไม่ดีตามมา แถมยังทำให้อ้วนง่ายอีกด้วย (เพราะระหว่างวันคุณจะรู้สึกอ่อนเพลียและหิวง่าย ต้องการอาหารตลอดเวลา โดยเฉพาะพวกขนมและของหวานทั้งหลาย) แถมความง่วงเหงาหาวนอนจะขโมยเวลาแต่ละวันของคุณสะสมไปเรื่อยๆ ส่งผลเสียแบบโดมิโน ต่อๆ กันแบบนี้ไม่ดีแน่

สำหรับใครที่หลับยาก ขนาดว่านับแกะเป็นร้อยเป็นพันตัวก็ยังไม่หลับ Lisa แนะนำ 10 วิธีที่ช่วยให้การนอนหลับของคุณง่ายขึ้น เพื่อการพักผ่อนที่มีคุณภาพ และสุขภาพดีๆ ก็ตามมาเอง

งดอาหารหรือเครื่องดื่มกระตุ้นสมอง

บรรดาเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกาเฟอีนทั้งหลาย ไม่ว่าจะชา กาแฟ เครื่องดื่มชูกำลัง หรือแม้แต่น้ำอัดลมทั้งหลาย ช่วงก่อนนอน หรือจะให้ได้ผลทันตา ควรงดตั้งแต่ช่วงเย็นได้ก็จะดีมากนะคะ เพราะในร่างกายหลายๆ คน กาเฟอีนก็ทำงานยาวนานทำให้ไม่ยอมง่วงนอนง่ายๆ

ออกกำลังกายเป็นประจำ

การได้ออกกำลังกายเป็นประจำ ไม่ได้แค่ช่วยให้สุขภาพ และระบบเผาผลาญของคุณดีเท่านั้น แต่ยังช่วยให้คุณหลับง่ายขึ้นอีกด้วยนะ ซึ่งควรออกกำลังกายวันละ 20-30 นาทีเป็นอย่างน้อย และสัปดาห์ละ 3-4 วัน ซึ่งช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่เหมาะสมต่อการออกกำลังกายคือช่วงเช้า

Tips : อย่าออกกำลังกายก่อนนอน (อย่างน้อย 4 ชั่วโมง) หรือช่วงหัวค่ำนะคะ เพราะร่างกายจะตื่นตัว และนอนหลับยากกว่าเดิมไปอีก

วิตามินบี

อย่างที่เราเคยบอกถึงประโยชน์ของ วิตามินบีรวม ซึ่งเป็นวิตามินที่ช่วยเรื่องระบบการทำงานของสมอง และระบบประสาทของเราได้เป็นอย่างดี แถมยังช่วยคลายเครียด ช่วยเรื่องความจำ และช่วยเพิ่มความเจริญอาหารให้เป็นปกติ วิตามินบี จึงเป็นวิตามินที่ถูกแนะนำให้กินก่อนนอนจะช่วยลดความเครียดสะสมตลอดทั้งวัน ให้สาวๆ หลับง่ายขึ้น

Tips : อาหารที่มีวิตามินบีจำนวนมาก ได้แก่ ธัญพืช และอาหารอุดมโปรตีน เช่น ปลา ไข่แดง และเนื้อสัตว์ต่างๆ

ปิดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และทีวี

ถ้านอนไม่หลับต่อเนื่องเป็นเวลานาน ควรปรับเปลี่ยนช่วงเวลานอนหลับให้เร็วขึ้น แถมยังต้องอยู่ให้ไกลสิ่งเร้าที่จะทำให้คุณไม่ยอมหลับตานอนได้ ไม่ว่าจะเป็นทีวี คอมพิวเตอร์ แท็ปเล็ต และโทรศัพท์มือถือที่พาคุณเตลิดเปิดเปิงไปไกลขึ้นเรื่อยๆ แต่ถ้าคุณเข้านอนแล้ว 20 นาทีผ่านไปยังไม่หลับ ให้หากิจกรรมผ่อนคลายทำ เช่น อ่านหนังสือ บทความง่ายๆ หรือฟังเพลงสบายๆ

Tips : เสียงธรรมชาติจะช่วยให้คุณหลับง่ายขึ้นนะ

สร้างบรรยากาศห้องนอน

มีงานวิจัยจำนวนมากที่ระบุไว้ว่าให้ทำห้องนอนไว้เพื่อการนอนหลับ (หรือมีอะไรกับแฟนเท่านั้น อร๊ายยย) ร่างกายจะได้ไม่เคยชินกับกิจกรรมอื่น นอกจากนี้ก็ควรสร้างบรรยากาศให้เป็นห้องนอน ที่นอนที่เต็มไปด้วยเครื่องนอนสีสบายตา และเป็นห้องที่เมื่อปิดไฟแล้วมืดสนิท หรือมีแสงสว่างลอดเข้ามาได้น้อยมาก เพื่อจะได้ไม่วอกแวกเวลานอน

ท่องให้จำขึ้นใจ 10 พืช ผัก ผลไม้และสมุนไพร เมนูเครื่องดื่มคลายร้อนง่ายๆ

เครื่องดื่มอุ่นๆ ช่วยได้

การจิบเครื่องดื่มอุ่นๆ จะช่วยผ่อนคลายทั้งร่างกายและสมองได้ดี จะเมนูนมอุ่นๆ หรือชาผลไม้ รวมทั้งชาสมุนไพร (แต่ต้องไม่มีส่วนผสมของกาเฟอีนที่ยิ่งทำให้ตาค้างนะคะ) ไม่ว่าจะเป็นชาลาเวนเดอร์ ชาคาโมไมล์ หรือเปเปอร์มินต์ก็ช่วยทำให้สาวๆ หลับง่ายขึ้นทั้งหมดค่ะ

กลิ่นหอมชวนนอน

อะโรมา เธอราพี หรือกลิ่นบำบัดยังคงเป็นวิธีช่วยผ่อนคลายที่ได้ผลเป็นอย่างดี และยังช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้นด้วย จะใช้เครื่องหรือเตาหอมระเหย หรือฉีดพรมสเปรย์กลิ่นหอมเล็กน้อยลงบนหมอน หรือในห้องนอนให้มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ก็ช่วยรีแล็กซ์ได้ดี

Tips : กลิ่นหอมที่ช่วยให้หลับง่าย ได้แก่ ยูคาลิปตัส  คาโมมายล์ และลาเวนเดอร์ แนะนำเลยค่ะ

แช่น้ำอุ่น

เคล็ดลับที่คุณอาจไม่รู้อีกอย่าง คือเรื่องการอาบน้ำหรือแช่น้ำอุ่นๆ จะช่วยให้คุณเข้าสู่นิทราง่ายขึ้น เพราะอุณหภูมิบนผิวหนังที่เพิ่มสูงขึ้นจะช่วยให้ง่วงเหงาหาวนอนง่ายๆ โดยควรแช่ประมาณ 20 นาที (อุณหภูมิประมาณ 38 องศาเซลเซียส) ถ้าจะเริ่ดขึ้น ก็ให้หยดน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ช่วยผ่อนคลายลงไปด้วย เช่น ลาเวนเดอร์ เป็นการช่วยบำรุงผิวพรรณให้สดใสเนียนนุ่นอีกด้วย

“กล้วย” ผลไม้ที่ช่วยให้นอนหลับ

ที่สุดของผลไม้ที่หาง่ายและราคาถูกมาก คือกล้วย เพราะในกล้วยอุดมด้วยแมงกานีสและโพแทสเซียม ที่ช่วยลดความเครียดและความตึงเครียดของกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ในกล้วยยังมีกรดอะมิโน ทริปโตแฟน  (Tryptophan) และซีโรโทนิน (Serotonin) ช่วยลดความเครียด และบำรุงสมอง ให้เรานอนหลับง่ายขึ้น

น้ำผึ้ง

น้ำตาลจากธรรมชาติที่มีอยู่ในน้ำผึ้ง มีประโยชน์ต่อร่างกายนะคะ เพราะอุดมด้วยแร่ธาตุอาหาร (ยิ่งถ้าเป็นน้ำผึ้งจากดอกไม้ตามธรรมชาติจะยิ่งอุดมด้วยสารมีประโยชน์เพียบ) รวมทั้งวิตามินบี ที่หลากหลาย และสารอาหารที่มีประโยชน์ นอกจากนี้ยังมี Decenoic Acid กรดธรรมชาติช่วยคลายเครียด เหมาะสำหรับกินก่อนนอนได้ดี

Tips : ถ้าสาวๆ ไม่ชอบรสหวานจัดของน้ำผึ้ง สามารถเติมน้ำผึ้งในเครื่องดื่มอุ่นๆ ข้างต้น ทั้งนม หรือชาผลไม้ สมุนไพร ก็ได้

ว่าแล้วก็ไม่มีอะไรดีไปกว่าการเอ่ยคำว่าฝันดี ราตรีสวัสดิ์ค่ะ