5 อาหารบำรุงช่องคลอด สาวคนไหนกินฟินทุกราย!

สาวๆ คะ เรื่องของ ‘น้องสาว’ นี่สำคัญมากกกก อย่าให้ใครมาว่าเราได้ว่าสวยแต่รูปจูบไม่หอมนะ

‘ตรงนั้น’ ของผู้หญิงคือส่วนที่อ่อนไหวสุดๆ ดูแลไม่ดีนิดนึงก็มีกลิ่นมีตกขาวออกมาฟ้องความละเลยของเจ้าของแล้วนะ ยิ่งกว่านั้นคือ มันอาจรุนแรงลุกลามถึงขั้นเรื้อรังได้เลยล่ะ เพราะงั้น… หมั่นทำความสะอาดให้ดี อย่าให้อับชื้น และการกิน อาหารบำรุงช่องคลอด 5 อย่างนี้ ก็ช่วยได้

โยเกิร์ต

ในช่องคลอดของผู้หญิงจะมีแบคทีเรียหลายชนิด ทั้งที่ดีและไม่ดี ซึ่ง โพร-ไบโอติกส์ ที่มีมากในโยเกิร์ตเนี่ย จะช่วยควบคุมแบคทีเรียเหล่านั้นให้บาลานซ์ และใครที่เป็นเชื้อราในช่องคลอดหรือตกขาว การกินโยเกิร์ตเป็นประจำจะช่วยลดอาการดังกล่าวได้

น้ำเต้าหู้

น้ำเต้าหู้มาจากถั่วเหลือง อันอุดมไปด้วย Phytoestrogens ซึ่งเป็นสารที่คล้ายคลึงกับฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) ของเพศหญิง ช่วยรักษาสภาพช่องคลอดไม่ให้ชื้นหรือแห้งเกินไป อันจะเป็นที่มาของเชื้อรา การดื่มน้ำเต้าหู้หรือกินถั่วเหลืองเป็นประจำจึงเป็นการช่วยรักษาความสะอาดส่วนนั้นของเราอีกทางหนึ่ง แถมยังทำให้ดูอ่อนเยาว์ด้วยนะ

กระเทียม

ถ้ามองข้ามกลิ่นฉุนๆ ของมันไป กระเทียม จัดเป็นพืชที่มีประโยชน์มากๆ นอกจากลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจและไขมันอุดตันแล้ว กระเทียมยังสามารถต้านแบคทีเรียได้ดี การกินเป็นประจำ ช่วยลดการติดเชื้อในช่องคลอดได้

มะละกอ

ช่วงที่เป็นประจำเดือน ให้กินมะละกอสุกมากๆ มันมีสรรพคุณช่วยให้มดลูกแข็งแรงได้ และช่วยบรรเทาอาการปวดท้องเมนส์อันแสนทรมานที่สาวๆ หลายคนต้องเจอทุกเดือนด้วย (ดูวิธีลดอาการปวดประจำเดือนเพิ่มเติมที่นี่) นี่ยังไม่รวมประโยชน์จากวิตามินเอและซีที่มีมากมายอีกนะ เอาเป็นว่า กินเถอะ… เชื่อเรา

ผักโขม

ผักโขมอุดมไปด้วยธาตุแมกนีเซียม ซึ่งช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดี ไม่เว้นแม้กระทั่งตรงน้องสาวของเรา ก็ต้องมีเลือดไหลเวียนไปเลี้ยงเช่นกัน ยิ่งในช่วงกุ๊กกิ๊กกับแฟน จะช่วยให้เรารู้สึกซู่ซ่าขึ้นได้ นอกจากนี้ยังช่วยลดโอกาสในการติดเชื้อและอักเสบด้วยล่ะ