อร่อยริมทาง รักจะกิน Street Food ต้องเลือกให้เก๋กู๊ดและปลอดภัย

Street Food ของกรุงเทพฯ นี่ขึ้นชื่อลือชาไปทั่วโลก ต่างชาติที่มาเจอครั้งแรกคงงงๆ ไม่รู้จะเลือกร้านยังไง อย่าว่าแต่เขาเลย เราคนไทยบางทียังเลือกไม่ค่อยจะถูก

street food

ต้องยอมรับว่าในกรุงเทพนั้นเต็มไปด้วย Street Food เรียกได้ว่าเดินไปบนถนนเส้นไหนก็เจอ และนี่ก็คือเสน่ห์ที่ Amazing ชาวต่างชาติมากๆ แต่สำหรับคนไทยเองคงเฉยๆ เพราะเห็นและกินจนชินไปแล้ว

จะว่าไป สตรีทฟู้ดหรือร้านอาหารริมทางแบบนี้ก็ดีเนอะ เพราะหากินง่าย สะดวกรวดเร็วและราคาถูก (ข้ามดราม่าการกวาดล้างหาบเร่แผงลอยบนทางเท้าไปก่อนเนอะ) แต่นอกจากที่ว่ามา สิ่งสำคัญที่เราต้องคิดให้ดีก่อนจะเลือกกินร้านแบบนี้สักร้าน นอกจากจะอร่อยและยังต้องสะอาดถูกหลักอนามัยด้วย เพราะคงไม่คุ้มกันหรอกถ้าเราจะเอาง่ายเอาถูกเข้าว่าแลกกับการที่ท้องเสีย!

ว่าแล้วก็มาดูกันซิว่า เราจะเลือกร้านสตรีทฟู้ดยังไงดี

ความสะอาดมาเป็นอันดับแรก

หาบเร่แผงลอยริมถนนที่พลุกพล่านเต็มไปด้วยฝุ่นควันจากท่อไอเสียรถยนต์เป็นอะไรที่ไม่เวิร์กอย่างแรง! สังเกตตู้อาหาร กระจกใสมั้ย? ปิดมิดชิดมั้ย? ภาชนะล่ะ ล้างแบบเอาจุ่มๆ น้ำในกะละมังแล้วยกขึ้นผึ่งไว้เลยหรือเปล่า? เขียงหั่นอาหารสุกอาหารดิบควรต้องแยกกัน และถังใส่น้ำแข็งที่ให้ลูกค้ากินกับถังน้ำแข็งแช่ของสดต้องไม่เป็นถังเดียวกันเด็ดขาด

ประเภทอาหาร

จริงอยู่ว่าอาหารพวกปิ้ง ย่าง ทอด มีความเสี่ยงในการทำให้เกิดมะเร็งได้สูงกว่าอาหารที่ปรุงสุกด้วยวิธีอบๆ นึ่งๆ แต่จริงๆ แล้วมันก็ไม่ได้แย่ขนาดนั้นหรอกนะ ขอแค่เราอย่ากินบ่อยเกินไปก็พอ และในแต่ละครั้งให้ดูด้วยว่ามีตรงไหนของผักหรือเนื้อสัตว์ที่ไหม้เกรียมหรือเปล่า ถ้ามีก็อย่าไปกินตรงนั้น ส่วนตะแกรงปิ้งและกระทะของร้านก็ดูแบบที่สะอาดๆ หน่อย ไม่ใช่มีคราบอาหารคราบสนิทเกรอะกรัง น้ำมันที่ใช้ก็ไม่ควรสีเข้มแบบที่ปรายตามองก็รู้ว่าผ่านศึกมาหนักหน่วง อย่าว่าแต่มะเร็งเลย น่าจะเป็นแหล่งสารพัดโรคด้วยซ้ำ

พ่อค้า-แม่ค้า

มีคนเคยบอกว่าอย่าตัดสินคนที่ภายนอกมันก็จริง แต่ใช้ไม่ได้กับกรณีนี้นะเธอ! จะกินข้าวริมทางทั้งทีช่วยพุ่งสายตาไปที่คนขายคนทำก่อนเลยว่า สวมหมวกเก็บผมเรียบร้อยมั้ย มีผ้ากันเปื้อนมั้ย ถุงมือล่ะ… ถ้าไม่ใส่นี่มือเขาเป็นยังไง เล็บยาวและดำมั้ย หน้ากากอนามัยก็ควรมีด้วยนะ

ภาชนะ

พลาสติกกับโฟมนอกจากจะเป็นอันตรายต่อเราแล้ว ยังเป็นพิษต่อธรรมชาติอีก เพราะมันใช้เวลาในการย่อยสลายนานมากๆ ถุงกระดาษที่ทำจากกระดาษนิตยสารหรือหนังสือพิมพ์ยิ่งแย่เข้าไปใหญ่ ถ้าเป็นไปได้อยากแนะนำให้พกปิ่นโตกันไว้ มั่นใจในความสะอาดได้แถมยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วยนะ