เคล็ดลับแก้เผ็ด ทำยังไงให้หายอาการเบินปากเร็วที่สุด เรามีวิธี

งานเผ็ดคืองานเแซบ แต่แซบมากไปมันก็ไม่สบายปากแถมไม่ดีต่อสุขภาพของเราด้วยนะคะซิส เคล็ดลับแก้เผ็ด สำหรับสาวๆ กินยังไงให้ปากไม่เบิน

เคล็ดลับแก้เผ็ด ทำยังไงให้หายอาการเบิร์นปากเร็วที่สุด เรามีวิธี

ของเผ็ดกับสาวไทยมันเหมือนเป็นของคู่กันจริงมั้ยซิส อาหารก็แซบ สาวไทยก็ฮอต มีความร้อนแรงเข้าไปอีก เผ็ดกับเผ็ดชนกันก็ยิ่งมีความเบินจริงมั้ย? ถึงแม้ว่ารสเผ็ดจะมีประโยชน์หลายอย่างไม่ว่าจะเป็นช่วยเร่งการเผาผลาญไขมัน และช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรงมะเร็งได้ เพราะในพวกพริกมีวิตามินซีมาก แม้วิตามินซีจะช่วยป้องกันการเกิดมะเร็ง และช่วยให้ระบบหมุนเวียนเลือดดีก็ตาม แต่โทษของมันก็มีอยู่เหมือนกันนะคะ

เพราะการกินเผ็ดมากๆ นั้นจะส่งผลเสียให้กับร่างกายเราหลายอย่าง หนึ่งในนั้นคือโรคหัวใจ เพราะทำให้ระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้นซึ่งส่งผลให้หัวใจของเราทำงานหนักมากขึ้นกว่าปกตินั่นเองค่ะ เพราะฉะนั้นเดินทางสายกลางดีกว่า ไม่จืดมาก ไม่เผ็ดไป กลางๆ กำลังดี แต่ถ้าเผลอทานเผ็ดเกินพอดี ในครั้งนี้เรามี เคล็ดลับแก้เผ็ด ให้หายเร็วมาฝากกัน

เคล็ดลับแก้เผ็ด ทำยังไงให้หายอาการเบิร์นปากเร็วที่สุด เรามีวิธี

แก้เผ็ดด้วยน้ำอุ่น

หากเผ็ดแล้วไปกินน้ำเย็นตามเข้าไปไม่ได้ช่วยอะไรเลยนะคะ เผลอๆ เผ็ดหนักกว่าเดิมซะอีกนะ ถ้าอยากหายเผ็ดให้ดื่มน้ำที่มีอุณหภูมิปกติหรืออุณหภูมิเท่ากับอากาศภายในห้องเท่านั้น

การแก้เผ็ดด้วยนมเปรี้ยว

ใครที่ชอบกินรสชาติเผ็ดๆ แบบที่เรียกว่า เผ็ดจนแลบลิ้น ลองดื่มนมเปรี้ยวดูค่ะ เพราะในตัวนมเปรี้ยว มีสารเคซีอิน ที่ทำหน้าที่ขจัดความเผ็ดหรือ สารแคปไซซิน ซึ่งก็คือสารที่เป็นต้นตอของรสชาติความเผ็ดที่ถึงพริกถึงขิงกันเลยทีเดียว

แก้เผ็ดด้วยน้ำมะนาวหรือน้ำส้มคั้น

ก็แทนได้เหมือนกันนะ แต่ต้องมั่นใจว่ามีความเปรี้ยวและเป็นกรด เพราะสารแคปไซซินมีความเป็นด่าง พอเจอกับสารกรดจากน้ำมะนาวหรือน้ำส้มคั้นก็จะช่วยเบาบางรสชาติความเผ็ดลงได้อีกด้วย

แก้เผ็ดด้วยเกลือละลายน้ำ

ถ้าเผ็ดสุดๆ ลองใช้เกลือมาแก้เผ็ดได้ ด้วยการนำเกลือมาอมใส่ปากไว้ เพราะเกลือสามารถช่วยทำให้อาการเผ็ดลดลง และก็ใช้ลดอาการแสบร้อนอีกด้วย

แก้เผ็ดด้วยการอมลูกอม

ถ้าจุดนั้นมันเผ็ดแรงแบบหาอะไรมาช่วยไม่ได้จริงๆ จะอมลูกอมแทนก็ได้ เพราะความหวานจากลูกอมสามารถดูดซับความเผ็ดได้เช่นกัน

บ้วนน้ำลายทิ้งซะเลย

วิธีที่ทำแล้วเห็นผลมากที่สุดคือการบ้วนน้ำลายที่ไหลออกมาออกให้หมด จะสามารถชำระล้างความเผ็ดไปได้ วิธีนี้การันตีค่ะว่าได้ผลชัวร์ไม่มั่วนิ่มแน่นอน

ไม่ว่าใครจะชอบกินเผ็ดน้อยเผ็ดมาก ก็สามารถกินได้ค่ะ แต่ถ้าอยากมีสุขภาพดีควรเลือกกินให้พอดี ก็จะดีที่สุดนะคะซิส