กินยังไงไม่ให้เสียหุ่น สาวรักการกินไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

กินน่ะกินได้ แต่ต้องกินให้มีสติ จะได้ไม่ต้องมารู้สึกผิดกับตัวเองทีหลังไงคะซิส เคล็ดลับคุมทรวดทรง กินยังไงไม่ให้เสียหุ่น สวยเพรียวแต่ Enjoy Eating

สุดสัปดาห์นี้ มาพักเหนื่อยด้วยการกินเพื่อเป็นรางวัลให้กับร่างกายที่ทำงานหนักกันดีกว่า แต่จะกินทั้งทีก็ต้องวางแผนกันซักนิดนะซิส จะกินมากเกินไปก็ไม่ดี เดี๋ยวเสียหุ่นแย่เลย ตามใจตัวเองเรื่องการกินอะได้นะ แต่ถ้าตามใจปากไปซะทุกอย่าง มันก็ไม่งามนะคะ เอาเป็นว่ากินได้แต่สติต้องมี เรามาดูเคล็ดลับ กินยังไงไม่ให้เสียหุ่น สำหรับสาวผู้รักการกินกันดีกว่า ตามใจตัวเองได้แต่หุ่นไม่เสียแน่นอนค่ะ

สำรวจข้อมูลและมองร้านที่สนใจ

ถ้าอยากเพลิดเพลินใจไปกับการกินอาหารร้านที่เด็ดและดูว่ามีเมนูเพื่อสุขภาพเสิร์ฟไหม สำรวจจากทางเว็บไซต์ของทางร้านโดยตรงหรืออาจจะเป็นเว็บไซต์ที่เป็นเพจที่สายอร่อยบอกต่อ หรือจะให้ดีทางร้านควรมีเมนูอาหารที่เราสนใจและกำหนดเอาไว้ด้วย แต่วต้องเป็นเมนูที่ปรุงด้วยวิธี อบ ย่าง นึ่ง หรือตุ๋น นี้เท่านั้นนะคะ เพราะจะได้ไม่ต้องเสียเวลาเปิดเมนูอาหารเพลินจนรู้ตัวอีกที อาหารเต็มโต๊ะ

ดื่มอย่างมีสติเข้าไว้

ถ้าแค่ไวน์หรือค็อกเทลเบาๆ จิบพอกรุบกริบสักแก้วกระดกไปเถอะ แต่ระวังถ้าเราไปปาร์ตี้ Hangout กันเป็นกลุ่มใหญ่ที่ดื่มแหลกรัวๆ ก็ต้องยับยั้งชั่งใจตัวเองกันหน่อย ตัวเราเองเท่านั้นที่จะสามารถควบคุมได้ ถ้าหาเหตุผลที่จะหยุดดื่มไม่ได้ ให้จำคำนี้เอาไว้นะคะซิส “นักโภชนาการแนะนำว่าก่อนจะสั่งแก้วที่สองหรือสาม ให้หยุดคิดแล้วถามใจตัวเองว่า หนึ่งแก้วนั้นมันกี่แคลอรี จากค็อกเทลไม่กี่แก้วเทียบเท่ากับข้าวได้ 1 มื้อเลยนะยะหล่อน”

น้ำเปล่าแก้วโตๆ

ก่อนออกจากบ้านไปตามนัดให้ดื่มน้ำแก้วโตๆ สักแก้วด้วยเหตุผลที่ว่า มันจะเข้าไปช่วยเบรกการสั่งน้ำหวานหรือน้ำอัดลม หรือเป็นการลดความหิวได้อีกด้วยนะ และนอกจากนี้อาจจะกินอะไรรองท้องไปก่อน เช่น ถั่วธัญพืชอย่างอัลมอนด์ สักกำมือจะได้ไม่หิวจัด (เมื่อไปถึงร้านจะได้ไม่หน้ามืดตามัวแล้วก็จิ้มสั่งทุกเมนูที่อยู่ตรงหน้า)

เสนอร้านไปเลย

ถ้าเพื่อนสาวในกลุ่มตัดสินใจไม่ได้ว่าจะไปร้านไหนดี ก็เสนอไปเลยค่ะ ชิงเสนอร้านที่มีเมนูเพื่อสุขภาพไปเลย ถ้าใครบ่นว่าอยากกินเบอร์เกอร์หรือชวนกินอาหารที่ทำให้อ้วนทั้งหลาย ในขณะที่ตัวเราเองรู้ดีว่าในกลุ่มกำลังไดเอ็ตอยู่ ก็อาสาเป็นคนคัดค้านแล้วนำเสนอร้านอาหารเพื่อสุขภาพแทนจะดีกว่า

ของหวานหารสอง

เราไม่จำเป็นต้องงดขนมหลังอาหารก็ได้นะ เคยได้ยินสำนวนสุภาษิตที่ว่า “กินคาว ไม่กินหวาน สันดานไพร่” หรือเปล่า แต่สาวฉลาดและหุ่นดีต้องใช้ความคิดตีโจทย์ให้แตกหน่อย กินได้แต่จำเป็นต้องกินคนเดียวเหรอ? สั่งมาจานเดียวแล้วแบ่งกันกับเพื่อนหรือกับแฟนก็ได้ แค่คนละคำสองคำเพียงพอแล้วล่ะจ้า

ขอห่อกลับ

ถ้ามันเยอะจริงอะไรจริงมีมาเต็มโต๊ะแบบนี้ มองแล้วเสียดายของ สั่งห่อกลับบ้านไปก็ได้ค่ะ จะเอาไปทานต่อที่บ้านก็ได้ หรือถ้าไม่ทานเองก็เอาไปแบ่งปันให้กับคนที่บ้านที่เค้ากินได้ไม่ห่วงหุ่น แถมวิธีนี้ไม่ทำให้สิ้นเปลืองอีกด้วยนะ สวยไม่พอต้องวางแผนให้เป็นนะคะซิส