กินชีสยังไงไม่ให้อ้วน เชื่อหรือไม่ มันทำได้จริงนะเธอ!

ของอร่อยมักทำให้เราอ้วน ชีสก็เช่นกัน จะดีแค่ไหนนะ ถ้าเราไม่ต้องกลั้นใจเมินหน้าหนีชีสทุกครั้งที่ได้กลิ่น มาค่ะ… มาหาวิธี กินชีสยังไงไม่ให้อ้วน กันเถอะ

how-to-eat-cheese-healthy

แค่ได้ยินคำว่าชีส สาวรักสุขภาพทั้งหลายต่างก็ต้องกลืนน้ำลายแล้วกลั้นใจสะบัดบ๊อบหันหน้าหนีกันแล้วใช่มั้ยล่ะคะ แล้วยิ่งเดี๋ยวนี้ไม่ว่าจะหันไปทางไหน ร้านอาหารต่างๆ ก็มักจะชอบนำชีสมาเป็นส่วนประกอบในเมนูต่างๆ ซะทุกครั้ง ทั้งพิซซ่า ชาบู ปิ้งย่าง ฯลฯ อย่างนี้สาวสายเฮลตี้ทั้งหลายก็คงต้องกลั้นใจกลืนน้ำลายไปตามๆ กัน แต่เดี๋ยวก่อน… อย่าเพิ่งเศร้าเหี่ยวเฉากันไป เพราะเรานำวิธี กินชีสไม่ให้อ้วน ไม่ต้องห่วงว่าจะเสียสุขภาพมาฝากสาวๆ กันแล้วค่ะ

กินในปริมาณที่พอดี

เพราะจริงๆ แล้วการกินชีสนั้นไม่ได้ส่งผลให้คุณอ้วนแต่อย่างใด แต่การที่คุณสาวๆ ทั้งหลายมาบ่นเรื่องน้ำหนักและรูปร่างที่ดูจ้ำม่ำขึ้นหลังกินชีส อย่าได้โทษว่าเป็นความผิดของมันเชียว มันเป็นเพราะตัวเราล้วนๆ นี่ล่ะ ที่กินมากจนเกินพอดี เพราะถ้าเรารู้จักยับยั้งชั่งใจตัวเอง กินในปริมาณที่เหมาะสม ควบคู่ไปกับการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และออกกำลังกาย ไม่เพียงแต่เราจะได้กินในสิ่งที่อยากกินแล้ว เจ้าชีสยังเป็นประโยชน์ต่อร่างกายอีก เพราะมันประกอบไปด้วยโปรตีนและแคลเซียมในประมาณสูง ซึ่งสามารถช่วยในเรื่องของการเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายได้อย่างดี

กินให้ถูกประเภท

แม้ว่าชีสจะถูกจัดอยู่ในประเภทของอาหารที่ให้ไขมันสูง แต่ไม่ใช่กับทุกชนิด เพราะบางชนิดก็เป็นประเภทไขมันต่ำเหมาะสำหรับสาวๆ ที่ควบคุมน้ำหนักเพราะมันจะไม่ทำให้คุณอ้วนอย่างแน่นอน (ถ้ากินในปริมาณที่พอดี) ซึ่งชีสที่จัดอยู่ในกลุ่มไขมันต่ำนั้น ได้แก่

เฟต้าชีส (ทำจากนมแกะหรือนมแพะ) มักใช้ทำ สลัดกรีก, พายผักโขม, สลัด

คอตเทจชีส (ทำจากนมพร่องมันเนย) นิยมนำมาทานกับสลัด ผลไม้ หรือทานแทนโยเกิร์ต

ริคอตต้าชีส (ทำจากหางนมของน้ำนมวัว) มักใช้ในการทำอาหารประเภท ลาซานญ่า ชีสเค้ก แพนเค้ก

ซึ่งชีสพวกนี้จะให้ปริมาณแคลอรีที่ไม่สูงนัก โดยเฉพาคอตเทจชีส ดังนั้น ถ้ากินแบบมีสติ ยังไงก็ไม่อ้วนค่ะ

ถึงตอนนี้แล้วสาวๆ คงไม่ต้องเบือนหน้าหนีชีสไปไหนแล้วล่ะ เพียงแค่ว่าอย่ากินเพลินจนเบรกแตก แล้วจะหาว่าไม่เตือนทีหลังไม่ได้นะ ที่สำคัญอย่าลืมออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยอย่างสม่ำเสมอ เพียงแค่นี้เราก็ Enjoy Eating with Cheese ได้อย่างสบายใจแล้วค่ะ