สูตรไดเอ็ต Gwyneth Paltrow ดีต่อสุขภาพและช่วยยืดอายุได้มากถึง 10 ปี

ถึงเวลาที่เราจะหันมาคุมอาหารสไตล์ Keto Diet กันแล้วค่ะ เพราะผลวิจัยล่าสุดเผย สูตรไดเอ็ต Gwyneth Paltrow ช่วยยืดอายุได้ถึง 10 ปี

สองการศึกษาใหม่ที่ศึกษาเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์การดูแลสุขภาพนั้นได้มีข้อสรุปออกมาว่าสูตรการคุมอาหารไดเอ็ตแบบ Gwyneth Paltrow, Mick Jagger รวมไปถึง Kim Kardashian นั้นมีส่วนที่จะช่วยในการป้องกันโรคอัลไซเมอร์และมะเร็งได้

โดยการศึกษาดังกล่าวนี้ได้ทดลองกับหนู จากการให้อาหารสไตล์ Keto Diet ซึ่งผลออกมาว่าหนูมีความทนต่อโรคต่างๆ และมีแนวโน้มว่าจะมีชีวิตในวัยที่มากขึ้นอย่างมีสุขภาพดี ซึ่งหลังจากผลที่ได้นั้น ทางผู้วิจัยก็ได้หาวิธีทำอาหารเสริมที่่เหมาะสำหรับมนุษย์สำหรับการคุมอาหารที่ไม่ต้องฝืนตัวเอง

Keto Diet คืออะไร

Keto Diet หรือ Ketogenic Diet คือ การลดน้ำหนักด้วยการทานอาหารหมู่คาร์โบไฮเดรต หรืออาหารประเภทแป้งและน้ำตาลให้น้อยที่สุด เน้นกินอาหารประเภทไขมันดีให้ได้ร้อยละ 75-80 ควบคู่ไปกับอาหารหมู่โปรตีน เพื่อปรับการทำงานของระบบเผาผลาญพลังงาน ถือเป็นการปรับให้ร่างกายเข้าสู่สภาวะเลียนแบบการอดอาหาร เพื่อให้ร่างกายดึงไขมันที่เก็บสะสมไว้มาเผาผลาญเป็นพลังงานแทนน้ำตาล สูตรไดเอ็ตนี้ถูกคิดค้นขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1980 เพื่อนำมาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ในการรักษาผู้ป่วยโรคลมบ้าหมู

นอกจากนั้น นักวิจัยยังพบว่า ถ้าร่างกายของเราได้รับอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำแล้ว ร่างกายจะสร้างสารเคมีที่ชื่อว่า เบต้าไฮดรอกซี (Beta Hydroxybutyrate) หรือ BHB โดย BHB เป็นคีโตนซึ่งเป็นสารเคมีที่เป็นผลพลอยได้จากกระบวนการของไขมันที่จะหมดลงในตับ คีโตนจะมีหน้าที่เป็นเชื้อเพลิงการเผาผลาญ ซึ่งเป็นทางเลือกสำหรับสมองและหัวใจได้ดีเลยด้วย

โดยศาสตราจารย์ Jon Ramsey ผู้ที่ทำการวิจัยได้เผยว่า

หลังจากที่เราทำการทดลองกับหนูนั้น มันเป็นอะไรที่ทำให้ตัวของเขาประหลาดใจ เพราะเขาเห็นถึงความแตกต่างผิดไปจากที่คาดไว้เล็กน้อย โดยหนูที่ทำการทดลองนั้นมีช่วงชีวิตเฉลี่ยเยอะขึ้นถึง 13% เลยทีเดียวเมื่อเทียบกับหนูที่กินอาหารปกติกับกินแบบ Keto Diet ซึ่งถ้าเปรียบกับมนุษย์แล้วมันอาจจะเพิ่มอายุให้กับคนมากถึง 7-10 ปีเลยด้วย และที่สำคัญมันจะทำให้คุณมีสุขภาพที่ดีในระยะยาวได้อีกต่างหาก

ตัวอย่างอาหารแบบ Keto Diet ที่เราแนะนำ

อาหารเช้า

  • น้ำนมมะพร้าวครึ่งถ้วย
  • นมพร่องมันเนยครึ่งถ้วย
  • เมล็ดเจีย 4 ช้อนโต๊ะ
  • ไข่ดิบ 2 ฟอง

มื้อกลางวัน

  • สลัดผักกับเนื้อสัตว์ไก่และน้ำมันมะกอก

มื้อเย็น

  • แซลมอน 8 ออนซ์ กับแครอตและบร็อกโคลี่นึ่ง