วิ่งเสร็จกินอะไรดี? 7 อาหารที่ควรกินหลังวิ่งในตอนเช้า เบาสบายท้องแถมแคลอรีต่ำ

อยากหุ่นดีและสตรอง นอกจากออกกำลังกายแล้วยังควรควบคุมอาหารด้วย ไม่อย่างนั้นคงเป็นได้แค่หมูที่แข็งแรง ไม่ใช่สาวร่างแซบ

อาหารที่ควรกินหลังวิ่ง

มีช่วงหนึ่งที่เราออกกำลังกายหนักมากกก แต่น้ำหนักก็ลงไปแค่ไม่กี่ขีด รอบเอวเหรอ… เหอะ ไม่ลดสักนิ้ว คิดอยู่นานว่าทำไมน้าาา จนกระทั่งพบคำตอบว่ามันเป็นเพราะอาหารที่กิน! คือเราเหนื่อยจากการเวิร์กเอาต์แล้วก็เลยซัดแหลกกก โดยเฉพาะช่วงเช้าที่เราเข้าข้างตัวเองว่ากินไปเถอะ ไม่อ้วนหรอก ซึ่งนั่นผิดมหันต์ แม้มื้อเช้าเราจะสามารถกินได้เยอะ แต่เราก็ต้องเลือกกินนะ 6 อาหารเบาๆ ที่กินเป็นมื้อเช้าแล้วอ้วนหนักมาก นี่ควรเลี่ยง และ 7 อย่างที่เราจะเอ่ยถึงต่อไปนี้ คือ อาหารที่ควรกินหลังวิ่ง เพราะแคลอรีน้อย ดีต่อสุขภาพ แถมอิ่มนาน

อกไก่ลอกหนัง

อยากให้ร่างกายเผาผลาญได้เร็วก็ต้องสร้างกล้ามเนื้อขึ้นมาก่อน และอกไก่นี่ล่ะช่วยสร้างกล้ามเนื้อให้เราได้เร็วและดีมาก สังเกตจากหนุ่มๆ ที่เล่นกล้ามสิ เค้ากินอกไก่กันจริงจังมาก บางรายถึงกับปั่นดื่มเลย แต่เราไม่ต้องขนาดนั้นก็ได้นะ แค่อกไก่นึ่ง ลอกหนังออก ปรุงรสน้อยๆ ก็อิ่มไปถึงเที่ยงแล้วล่ะ

สลัด

ผักมีประโยชน์ใครๆ ก็รู้ แต่เราขอเสริมนิดนึงว่าสาเหตุที่ควรกินผักเป็นมื้อเช้า เพราะมันเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินหลากชนิด กินตอนท้องว่างๆ อย่างตอนเช้าทำให้ร่างกายดูดซึมได้ดี แต่ควรเพิ่มโปรตีนอย่างไข่ต้มลงไปด้วย ที่สำคัญคือต้องเลือกน้ำสลัดให้ดีนะ ประเภทที่ครีมข้นๆ หนักๆ นั่นไม่ดีค่ะ

ข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ตเป็นเมนูที่คนควบคุมอาหารไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง เพราะกินนิดเดียวแต่อิ่มนานมาก แถมยังเต็มไปด้วยไฟเบอร์และโปรตีน รวมถึงวิตามินอีกหลายชนิด เอาไปดัดแปลงกินเป็นข้าวต้มก็ได้ หรือใส่ในโยเกิร์ตก็ได้ นอกจากนี้ ยังลดคอเลสเตอรอลได้อีก โอ๊ยยย เริ่ด

แซลมอน

แซลมอนมีทั้งโปรตีน โอเมก้า-3 สารต้านอนุมูลอิสระ และไขมันดี กินยังไงก็ไม่อ้วน (ถ้าไม่เอาไปทอดในน้ำมันนะ!) ยิ่งกินตอนวิ่งเสร็จนี่จะรู้สึกว่าร่างกายฟื้นตัวได้เร็ว แต่ถ้าใครคิดว่ามันเบาท้องเกินไป กินคู่กับสลัดก็ได้นะ

อัลมอนด์

อัลมอนด์ก็ทำให้เราอิ่มนานเหมือนกัน แถมยังมีทั้งโปรตีน สารต้านอนุมูลอิสระ ไขมันดี ช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกาย กินสักกำมือนึงกำลังดี แต่ถ้าไม่อิ่ม เอาไปกินคู่คอนเฟล็กกับนม หรือใส่โยเกิร์ต ใส่สลัดก็ได้นะ

โยเกิร์ต

โยเกิร์ตอุดมไปด้วยโปรตีน และมีรสหวาน เหมาะกับผู้ที่เพิ่งใช้พลังงานหนักๆ อย่างการวิ่ง แต่ขอแนะนำให้กินกรีกโยเกิร์ตนะ โยเกิร์ตรสต่างๆ ที่มีตามท้องตลาดนั้นถูกปรุงรสและใส่น้ำตาลมากเกินไป อีกอย่างคือ ควรใส่ผลไม้เข้าไปด้วย เพื่อเพิ่มวิตามินและพลังงาน

กล้วยหอม

กล้วยเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานสูง เหมาะแก่การกินหลังออกกำลังกาย และยังทำให้อิ่มนาน เหมาะกับคนที่ควบคุมอาหารสุดๆ แต่มีข้อแม้นิดนึงตรงที่ว่า เราไม่ควรกินกล้วยตอนท้องว่าง เพราะจะทำให้ระดับแมกนีเซียมในร่างกายสูงเกินไป แนะนำให้กินกับโยเกิร์ตนะสาวๆ