อาหารเสี่ยงมะเร็ง รู้ว่าอร่อย แต่กินบ่อยๆ ร่างกายแย่แน่นอน

อาหารเสี่ยงมะเร็ง บอกเลยว่ายิ่งกินน้อยลงเท่าไหร่ ไม่ใช่แค่ลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง แต่ยังช่วยให้สุขภาพดี หุ่นลีนขึ้นได้อีกเยอะ

อาหารเสี่ยงมะเร็ง

มะเร็งเป็นโรคที่เดาใจยากเหลือเกิน ต่อให้ดูแลร่างกายดียังไง แต่ถ้าจะเป็นขึ้นมาอะไรก็ห้ามไม่ได้ แต่ที่จริงแล้วการเกิดมะเร็งก็มีปัจจัยเสี่ยงของมันอยู่ ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรม กิน เที่ยว ดื่ม ถ้าทำบ่อยๆ มีสิทธิ์เป็นมะเร็งสูงกว่าคนทั่วๆ ไป และ อาหารเสี่ยงมะเร็ง ก็เป็นปัจจัยกระตุ้นการเกิดเนื้อร้ายที่เราไม่ควรมองข้าม

แต่ละวันเราบริโภคอาหารและสารเคมีปะปนกันไป ทั้งมะเร็งเองก็มีนับร้อยชนิด ยากจะสรุปได้ว่าอาหารจานไหนทำให้เราเป็นมะเร็ง แต่ก็มีอาหารบางชนิดที่นักวิจัยกล้าสรุปถึงความเป็นไปได้ที่จะทำให้เกิดมะเร็ง มาดูซิว่ามีอะไรบ้าง และถ้าพวกเธอกินอาหารเหล่านี้บ่อยๆ บอกเลยว่ารีบลด ละ เลิกด่วนๆ เพราะนอกจากมันจะทำให้เกิดมะเร็งแล้ว ยังทำให้เราอ้วนด้วย

อาหารมันๆ

เพราะไขมันทำให้เป็นโรคอ้วน ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงโรคมะเร็งลำไส้และมะเร็งตับอ่อน เนื่องจากคนอ้วนจะมีระดับอินซูลินสูงกว่าปกตินั่นเอง นอกจากนี้ ยังมีโอกาสที่จะเป็นมะเร็งหลอดอาหาร ไต และถุงน้ำดี  ส่วนผู้หญิงก็อาจจะเป็นมะเร็งเต้านมและมดลูกอีกด้วย ดังนั้น หากจะปรุงอาหารด้วยน้ำมัน ควรเลือกใช้น้ำมันมะกอกที่นักวิจัยพบว่า สามารถช่วยยับยั้งเซลล์เนื้องอกที่เจริญเติบโตเป็นมะเร็งได้ โดยเฉพาะมะเร็งเต้านม นอกจากนี้ยังป้องกัน DNA ที่จะนำไปสู่การก่อตัวของเซลล์มะเร็งได้ด้วย และควรเลือกวิธีปรุงที่ใช้ความร้อนน้อยที่สุด

แอลกอฮอล์

ถ้าจะมีอาหารหรือเครื่องดื่มชนิดใดที่จะตกป็นแพะในคดีมะเร็งมากที่สุด ก็น่าจะเป็นแอลกอฮอล์ในเหล้าเบียร์นี่ล่ะ Cancer Research UK ได้รายงานว่า มีมะเร็ง 4 ใน 100 ชนิด ที่เป็นขึ้นมาได้เพราะการดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ เช่น มะเร็งช่องปาก ตับ มะเร็งลำไส้ เต้านม และลำคอ ซึ่งรวมถึงคอหอย กล่องเสียง ทางเดินอาหารอีกด้วยนะ ฟังดูแล้วน่ากลัวจริงๆ แม้จะดื่มในปริมาณน้อย เพียง 1-2 แก้วต่อวัน ก็อาจเพิ่มความเสี่ยงเป็นมะเร็งแล้ว

เนื้อแดงและเนื้อสัตว์ผ่านกรรมวิธี

อาหารกลุ่มเนื้อแดง เช่น วัว  หมู และแกะ รวมทั้งเนื้อสัตว์สำเร็จรูป อย่างแฮม ไส้กรอก เบคอน ซาลามี่ คอร์นบีฟ และเนื้อสัตว์กระป๋องทั้งหลายทั้งปวง กินแล้วเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งลำไส้และกระเพาะอาหาร เพราะความร้อนในการปรุงอาหารกลุ่มนี้ก่อให้เกิดอนุมูลอิสระขึ้นจนพัฒนาเป็นเซลล์มะเร็งในร่างกายไปในที่สุด ฉะนั้นควรหันมาบริโภคอาหารตามเทรนด์ Raw  Food คืออาหารที่ผ่านการปรุงน้อยที่สุดจึงจะนับว่าเป็นทางเลือกอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีจะดีกว่านะคะ สาวๆ

อาหารปิ้ง ย่าง ทอด                       

หมูกระทะ BBQ ลูกชิ้นทอดกรอบ ล้วนแล้วแต่กระตุ้นให้เกิดเซลล์มะเร็งได้ เพราะมีสารในกลุ่ม Polycyclic Aromtic Hydrocarbons หรือ PAH นั่นเอง ซึ่งพบในควันที่เกิดจากไขมันสัตว์ที่โดนความร้อนสูง ก่อให้เกิดมะเร็งได้ไม่แพ้ควันบุหรี่ และยังมีสาร Heteocyclic  Amines ที่พบมากในเนื้อแดงที่ถูกความร้อนสูง สารเหล่านี้เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งทางเดินอาหาร แพทย์แนะนำว่า หากต้องการกินอาหารปิ้งย่างให้เน้นปลา ไก่ ไม่ติดหนัง  ซึ่งมีไขมันน้อยกว่า และอย่าใช้ไฟแรงเกินหรือปิ้งจนเกรียม รวมถึงหมั่นทำความสะอาดคราบเขม่าและรอยไหม้ต่างๆ ที่ติดตะแกรงด้วย

Tips

การหมักเนื้อด้วยน้ำมะนาว สะระแหน่ มินต์ จะช่วยลดการเกิดของสารก่อมะเร็งได้ แถมยังได้รสชาติใหม่ๆ ด้วยนะ

GMOs ตัดแต่งพันธุกรรม        

ยังไม่มีอะไรยืนยันได้ว่าการกินอาหาร ไม่ว่าจะเป็นพืชหรือเนื้อสัตว์จากการตัดต่อพันธุกรรม จะทำให้เกิดมะเร็ง แต่ถ้าเป็นไปได้ การเลือกผลิตภัณฑ์ออร์แกนิก ที่ไร้สารเคมีก็อุ่นใจกว่านะ

อาหารรสหวาน

เชื่อปะว่าน้ำตาลเป็นอาหารที่มะเร็งโปรดปรานที่สุด เพราะโดยปกติแล้วทุกคนจะมีเชื้อมะเร็งอยู่ในตัว ขึ้นอยู่ที่ว่าปัจจัยใดไปกระตุ้นให้มันออกมา และอาหาร & เครื่องดื่มที่มีรสหวาน ทั้งจากน้ำตาลธรรมชาติและวัตถุให้ความหวานยิ่งแล้วใหญ่ เพราะจะเร่งเซลล์มะเร็งให้ก่อตัวเป็นเนื้อร้าย เพราะฉะนั้นแม้แต่ขนมหวาน เค้ก น้ำผลไม้ น้ำอัดลม ที่สาวๆ ชอบกินก็อยู่ในกลุ่มเสี่ยงทั้งนั้น

TIPS

แพทย์แผนปัจจุบัน หลายท่านยืนยันว่า ผู้ป่วยโรคมะเร็งส่วนใหญ่เกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไป โดยห่างไกลจากธรรมชาติ เช่น อาหารการกินที่มีสารเคมีสะสม  บวกกับการพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็ทำให้เกิดโรคเครียด ฯลฯ ที่สุดแล้ว การใช้ชีวิตที่พอดีร่วมกับการออกกำลังกายก็ทำให้เราห่างไกลมะเร็งแล้วล่ะค่ะ