ความลับของผลไม้ รู้ไว้นะ… ผลไม้บางอย่างกินมากอาจจะอ้วนกว่าขนมอีก

หลายคนใช้วิธีไดเอ็ตด้วยการลดอาหาร แล้วเลือกกินผลไม้ แต่ทำไมน้ำหนักก็ไม่ลดซะที เผลอๆ กลับอ้วนขึ้นด้วยซ้ำไป เพราะอะไรน่ะเหรอ Lisa บอกให้

fatty-fruit

ขอความวิชาการนิดนึงนะคะ คือในผลไม้ส่วนใหญ่จะมีน้ำตาลโมเลกุลเล็ก (ดูดซึมง่าย) คือกลูโคส ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานของร่างกายโดยเฉพาะเซลล์สมองและเม็ดเลือด และซูโครส (นางเหมือนญาติกลูโคสแหละ คือจะเปลี่ยนเป็นกลูโคสได้ง่าย) และยังมีน้ำตาลฟรุ๊กโตสด้วย และมีมากเป็นพิเศษในผลไม้ ซึ่งมันคือการมิกซ์กันระหว่างกลูโคสและซูโครส มีรสหวานมาก ฤทธิ์ของนางอธิบายง่ายๆ ให้เห็นภาพคือ ถ้าเรากินนางฟรุ๊กโตสเยอะๆ เนี่ย ร่างกายเอาไปใช้ไม่ทัน นางจะถูกแปรรูปจากน้ำตาลเป็นไขมัน!

ทีนี้พอจะเอาออกมั้ยคะ ว่าร่างกายเราจะเป็นไงถ้ามีน้ำตาลพวกนี้เยอะเกินไป ก็อ้วนน่ะสิ แถมถ้ามีนางมานางจะไป Feat กับตับ เกาะตับมากๆ จนกลายเป็นภาวะไขมันแทรกตับ นานวันเข้าสามารถไปถึงขั้นตับอักเสบได้เลยนะ! แถมการกินนางเยอะๆ ยังส่งผลให้เราอิ่มยาก เพราะนางไปทำให้ร่างเราหลั่งอินซูลินที่ส่งผลต่อฮอร์โมนที่ทำให้เราอยากอาหารตลอดๆ แล้วนางฟรุ๊กโตสเนี่ยดันพบในผลไม้ทั้งหลาย ก็นี่ไง ที่เราไม่ผอมซักทีไงคะคุณ ซึ่งปริมาณน้ำตาลที่ไม่ควรกินเกินในแต่ละวันของวัยรุ่นขึ้นไป ไม่ควรเกิน 6 ช้อนชาหรือ 30 กรัม

เอาล่ะ ทีนี้มาดูกันว่าผลไม้ไทยสายน้ำตาลมาก ที่ควรกินแบบมีสติคืออะไรบ้าง

ทุเรียน 1 พูใหญ่ หรือประมาณ 40 กรัม มีน้ำตาล 8.52 กรัม

มะขาม 1 ฝัก หรือประมาณ 13 กรัม มีน้ำตาล 7.57 กรัม

เงาะ 4 ลูก หรือประมาณ 70 กรัม มีน้ำตาล 12.51 กรัม

ลองกอง 6 ลูก หรือประมาณ 600 กรัม มีน้ำตาล 16.2 กรัม

มะม่วง 85 กรัม มีน้ำตาล 12.7 กรัม

ขนุน 40 กรัม มีน้ำตาล 8.58 กรัม

มังคุด 3 ลูก หรือประมาณ 50 กรัม มีน้ำตาล 8.69 กรัม

มะละกอสุก 6 ชิ้น หรือประมาณ 72 กรัม มีน้ำตาล 7.80 กรัม

ส้มเขียวหวาน 1 ลูก หรือประมาณ 90 กรัม มีน้ำตาล 10.21 กรัม

ลำไย 8 ผล หรือประมาณ 40 กรัม มีน้ำตาล 10.66 กรัม

ทั้งนี้ผลไม้มีข้อดีคือเรื่องของกากใย วิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย แต่อย่างที่บอกว่าพวกนางมีน้ำตาลไม่น้อยเลยทีเดียว (โดยเฉพาะที่ยกตัวอย่างมานี้) ดังนั้นสาวๆ จะต้องคิดให้ดีหากจะลดน้ำหนักด้วยผลไม้ หรือคิดว่ากินผลไม้หลังอาหารแทนขนมหวาน เพราะเชื่อว่าไม่อ้วนนั้น คำนวณดีๆ นะคะ อย่าให้มากไป แถมคำนวณแต่ละวันด้วยว่ามื้ออื่นๆ เราก็กินน้ำตาลจากอาหารประเภทอื่นมั้ย ไม่งั้นความอ้วนก็ไม่ไปไหนนะคะ ดีไม่ดีน้ำตาลในเลือดพุ่งปรี๊ดๆ โรคอื่นๆ เช่น เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง จะตามมาได้นาจา… ด้วยรักค่ะสาวๆ