‘กินเยอะ’ ไม่ได้ทำให้ ‘อ้วน’ เท่า ‘กินผิดเวลา’ นะ รู้เปล่า

ทำไมนางแบบดังๆ ทั้งหลาย เช่น Bella Hadid ชอบทานพิซซ่า แต่ไม่อ้วน

เมื่อก่อนคิดว่า ที่เราอ้วนและน้ำหนักขึ้นเป็นเพราะกินเยอะ ไม่ก็ระบบเผาผลาญอาหารไม่ดี แต่รู้มั้ยว่า มีงานศึกษาชิ้นใหม่ออกมาเผยว่า การควบคุมน้ำหนักและรูปร่างนั้นไม่ได้ขึ้นกับปริมาณและสิ่งที่กินแต่เพียงอย่างเดียว เวลาที่เรากินมีผลมากกว่าแคลอรีที่เรากินเข้าไป

นักวิจัยพบว่า การไดเอ็ตจะได้ผลดีก็ต่อเมื่อคนเรารับประทานอาหารในช่วงกลางวัน ขณะที่ร่างกายตื่นตัวและแอ็กทีฟ หากทานผิดเวลาอย่างการทานอาหารตอนกลางคืน น้ำหนักก็จะไม่ลด แล้วยิ่งใครที่กินดึก เวลานอนก็จะได้รับผลกระทบไปด้วย หรือถ้าแย่สุดเลยก็คือ อาจทำให้นอนหลับไม่เพียงพอ ซึ่งเรารู้กันอยู่แหละว่า ไม่ควรทานอาหารหลังสองทุ่ม แต่คนส่วนใหญ่ก็มักจะหาอะไรเบาๆ กินรองท้องก่อนนอนเพื่อไม่ให้หิว แต่การทำแบบนี้ทำให้ระบบเผาผลาญเราเสียหาย และยิ่งไปกว่านั้นก็ส่งผลต่อระบบย่อยอาหารของร่างกายด้วย

งานศึกษาชิ้นนี้เลยไปไขข้อสงสัยที่มีมาตลอดว่า ทำไมนางแบบดังๆ ทั้งหลาย เช่น Bella Hadid ชอบทานพิซซ่า แต่ไม่อ้วน ก็พวกเธอกินกันเป็นเวลาและออกกำลังกายเป็นประจำน่ะสิ ไม่ใช่มีแต้มบุญมากกว่าเรา

อย่างไรก็ดี ความอ้วนอาจไม่ได้เป็นปัญหาสำหรับบางคน แต่การกินผิดเวลาก็ส่งผลร้ายต่อระบบภายในด้วยนะ เวลาในการทานอาหารส่งผลเสียต่อวงจรนาฬิกาชีวิตและนิสัยการกินที่ผิดๆ แบบนี้ก็จะทำให้อายุสั้นลงในท้ายที่สุด