6 วิธีรักษาหุ่นของสาวผอม…อยากให้หุ่นผอมอยู่กับเรานานๆ ทำตามนี้เลย

นอกจากการเบิร์นแล้ว นิสัยการกินเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยรักษาหุ่นของสาวๆ โดยเฉพาะใครที่เพิ่งผ่านการไดเอ็ตมา อย่าเพิ่งตบะแตกไปเสียก่อน Lisa มีเคล็ดลับการคงความผอมให้คงเส้นคงวามาฝาก

เป็นความจริงที่ว่า เมื่อน้ำหนักตัวลดลงจนถึงระดับที่พอใจแล้ว คุณอาจถูกยั่วยวนได้ง่ายจากอาหารต่างๆ ที่เคยงดในช่วงไดเอ็ต และอาจหันกลับไปสู่พฤติกรรมการกินแบบเดิมได้” Naomi Fukagawa แพทย์ชาวญี่ปุ่น และโฆษกหญิงประจำ American Society for Nutrition ได้กล่าวไว้  แล้วจะทำยังไงให้รักษารูปร่างที่ดีให้อยู่กับเราต่อไป

 1. ขึ้นตาชั่งอย่างน้อยวันละครั้ง

เป็นการบังคับให้คุณรักษาวินัยการกินเพื่อสุขภาพได้ทางอ้อม และช่วยให้ระวังการกินก่อนที่น้ำหนักจะเพิ่มขึ้น Dr. Meghan Butryn ผู้ช่วยศาสตราจารย์ทางด้านจิตวิทยาของมหาวิทยาลัย Drexel สหรัฐอเมริกาเผยว่าเธอและทีมวิจัยได้ศึกษาถึงพฤติกรรมการกินของคนที่สามารถลดน้ำหนักได้ถึง 30 ปอนด์หรือมากกว่านั้น และยังคงน้ำหนัก (ที่ลดได้) อยู่นานหลายปี ผลการวิจัยพบว่าคนกลุ่มนี้จะชั่งน้ำหนักอย่างเคร่งครัด โดยอาจมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อยประมาณ 4 ปอนด์ต่อปี

 2. กินโปรตีนให้ได้ 25%

ผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร American Journal of Clinical Nutrition ระบุว่าผู้หญิงที่บริโภคโปรตีนสูง (110 กรัมต่อวันหรือ 26 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนแคลอรี) ในช่วงควบคุมน้ำหนัก จะรักษาน้ำหนักที่เสียไปราว 14 ปอนด์ได้เป็นเวลาหลายปี ส่วนผู้ที่ไม่เคร่งครัดกับการกินเพื่อสุขภาพ และบริโภคโปรตีนต่ำกว่า 72 กรัมต่อวัน หรือน้อยกว่า 19 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณโปรตีนที่ได้รับ จะรักษาน้ำหนักตัวที่หายไปได้เพียง 7 ½ ปอนด์ คุณหมอ Peter Clifton ผู้เขียนผลการวิจัยชิ้นนี้บอกว่า “ยิ่งคุณบริโภคโปรตีนมากขึ้นจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนเลปติน เคยสงสัยบ้างมั้ยว่า เหตุใดสาวหุ่นบางยังคงรักษาความผอมเพรียวไว้ได้อย่างคงเส้นคงวา ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปกี่ปี”

 3. มากินผักและผลไม้ให้ได้ 5 อย่างต่อวัน

อย่างน้อยแต่ละมื้อควรมีผักใบเขียวอยู่ด้วย (คละผักสีส้ม, แดง และฟ้า) การบริโภคผักและผลไม้จะช่วยปกป้องเชื้อโรคได้หลายชนิด ผลการศึกษาจากศูนย์ควบคุมและป้องกันเชื้อโรค (Centers for Disease Control and Prevention หรือ CDC) พบว่า ผู้หญิงที่บริโภคผักและผลไม้อยู่เสมอ (อย่างน้อยคือ 5 ชนิดต่อวัน ไม่รวมมันฝรั่ง) มีแนวโน้มที่จะป้องกันน้ำหนักหวนกลับมาได้สูงถึง 60 เปอร์เซ็นต์ เพราะมันทำให้สาวๆ อิ่มท้อง

4. ออกกำลังกายประจำ อย่างน้อยประมาณ 30 นาทีต่อวัน

และในหนึ่งสัปดาห์พยายามหาวันออกกำลังกายให้ได้มากที่สุด ยิ่งถ้าสาวๆ ออกกำลังได้มากกว่า 2 วันต่อสัปดาห์ จะมีแนวโน้มรักษาน้ำหนักตัวได้คงที่มากกว่าผู้ที่ออกกำลังกายน้อย จะช่วยรักษามวลกล้ามเนื้อเอาไว้  ร่างกายเผาผลาญได้ดีขึ้น” Dr. Scott Going ศาสตราจารย์ด้านวิทยาศาสตร์โภชนาการ มหาวิทยาลัย Arizona บอกว่า การออกกำลังกายทำให้คุณมีพื้นที่ว่างเพื่อการซัดแคลอรีเพิ่มในโอกาสพิเศษ โดยน้ำหนักไม่ขึ้นด้วย

5.ทำกับข้าวกินเอง

อาหารนอกบ้านที่มักเสิร์ฟจานใหญ่และบางจานมีพลังงานเกินกว่า 1,000 แคลอรี Judy Kruger แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านระบาดวิทยาแห่ง CDC แนะนำให้สาวๆ ทำอาหารกินเอง ซึ่งเป็นวิธี รักษาน้ำหนักได้ดีที่สุด เพราะคุณจะมั่นใจได้ว่าอาหารจานนั้นมีไขมันและแคลอรีต่ำจริง ระหว่างคนกินฟาสต์ฟู้ดอย่างน้อย 2 ครั้งต่อสัปดาห์กับคนที่ไม่กินเลย พบว่าคนที่ไม่กินฟาสต์ฟู้ดมีความเป็นไปได้สูงที่จะรักษาน้ำหนักเดิมไว้ได้ถึง 62 เปอร์เซ็นต์

6.แชร์อาหารกับเพื่อน

เลี่ยงการไปกินข้าวนอกบ้านไม่ได้ใช่มั้ย หากมื้อไหนที่ออกไปกินนอกบ้าน Kruger บอกให้ลองแบ่งเมนคอร์สกับเพื่อน หรือสั่งเมนูเรียกน้ำย่อยเป็นจานหลัก คนที่ใช้กลยุทธ์ดังกล่าว มากกว่า 28 เปอร์เซ็นต์ มีแนวโน้มที่จะรักษารูปร่างและน้ำหนักได้ดีกว่าคนที่ปล่อยตัว

**ลองกันสัปดาห์ละอย่างสองอย่าง การรักษาน้ำหนักให้คงที่ก็ไม่ได้ยากเล้ยยย เอาจริงๆ**