สิ่งที่ควรเลี่ยงเมื่อออกกำลังกาย 4 ข้อ จากคำแนะนำของเทรนเนอร์บ้าน Kardashian

อยากเฟิร์มและสวยมากต้องออกกำลังกายให้มีความฉลาดและหลักแหลม สิ่งที่ควรเลี่ยงเมื่อออกกำลังกาย 4 ข้อ จากคำแนะนำของเทรนเนอร์บ้าน Kardashian

แน่ล่ะว่า Firming is the New Sexy แต่ก็ยังมีความเข้าใจเรื่องการออกกำลังกายที่ผิดๆ อยู่เล็กน้อย ซึ่งอาจทำให้ประสิทธิภาพการเบิร์นและเฟิร์มหุ่นของคุณลดลงก็เป็นได้ รวมทั้งทำให้เราไปพยายามในจุดแปลกๆ ด้วย เราได้ลองรวบรวม สิ่งที่ควรเลี่ยงเมื่อออกกำลังกาย โดยเทรนเนอร์ชื่อดัง Harley Pasternak ผู้อยู่เบื้องหลังหุ่นแซบของ Lady Gaga, Kim Kadashian, Katy Perry ซึ่งแต่ละนางนั้นแซบเว่อร์เบอร์ใหญ่กันหมด

ยืดเส้นก่อนออกกำลัง

ไม่ใช่เฉพาะหลังออกกำลังเท่านั้นที่คุณควรคลายกล้ามเนื้อ ก่อนออกกำลังก็จำเป็นต้องยืดเส้นด้วยเช่นกัน มีผลการวิจัยประมาณ 100 ชิ้น ระบุว่า การยืดกล้ามเนื้อก่อนออกกำลังเป็นการเตรียมพร้อม ช่วยลดอาการบาดเจ็บระหว่างออกกำลังได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เหงื่อยิ่งเยอะยิ่งดี

มีความเชื่อกันว่า การที่เราเหงื่อออกมากๆ เป็นการเบิร์นไขมันให้ออกไปจากร่างกาย หลายคนจึงเลือกออกกำลังกายในห้องที่มีอุณหภูมิสูงกว่าปกติ เพราะหวังจะเบิร์นแคลอรีให้ได้เยอะๆ ว้ายยย คิดผิดคิดใหม่ได้เลยจ้า เหงื่อนั้นมีส่วนประกอบคือน้ำ ไม่ใช่ไขมัน ดังนั้นการที่ร่างกายตอบสนองต่ออุณหภูมิไม่ได้เกี่ยวกับปริมาณแคลอรีที่สูญเสียไปแต่อย่างใด ดังนั้นสาวๆ ที่วิ่งจนเหงื่อซกในหน้าร้อนก็เบิร์นพอๆ กับสาวๆ ที่วิ่งจ็อกกิ้งในหน้าหนาวแถวบอสตันเลยล่ะ (เกี่ยวไร?)

ปวดมากๆ หลังออกกำลังสิ ตัวจริง

สาวๆ มักคิดว่า หลังจากออกกำลังอย่างหนักหน่วงและเพียงพอ วันรุ่งขึ้นต้องตื่นมาแล้วรู้สึกโอดโอย ปวดเมื่อยเนื้อตัว ถึงจะถือว่าได้ออกแรงจริงๆ แต่เทรนเนอร์บอกว่า นี่เป็นความเชื่อที่ผิดอย่างแรง เพราะการปวดหลังจากออกกำลังนั้นมีผลมาจากหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นความถี่ในการออกกำลัง ซึ่งจะทำให้กล้ามเนื้อทนต่อความเจ็บปวด ร่างกายมีศักยภาพในการออกแรงได้มากน้อยแค่ไหน น้ำหนักและระยะเวลาที่ทำไป ที่สำคัญคือ ท่าทางถูกต้องหรือไม่ เช่น ถ้าคุณโหมทำโยคะนานเกินกว่าที่ร่างกายเคยทำ ก็อาจจะปวดไหล่ ถ้าไม่เคยทำสควอร์ช แต่เพิ่งมาเริ่มเด้ง ก็อาจจะปวดได้ หรือถ้าคุณออกกำลังเป็นประจำ วันรุ่งขึ้นคุณอาจจะตื่นมาสดใสเหมือนปกติก็ได้ ไม่ได้แปลว่าปวดแล้วเป็นสัญญาณที่ดีนะ

ทำทุกอย่างเหมือนเดิม

การรักษารูทีนในการออกกำลังนั้นเป็นสิ่งดี ก็ต่อเมื่อมันคือการ “ออกกำลังกายเป็นประจำ” แต่สาวๆ ต้องแยกแยะนะว่า การออกกำลังกายเป็นประจำไม่ได้แปลว่าออกกำลังกายเหมือนเดิม ในแต่ละสัปดาห์คุณควรเปลี่ยนการออกกำลังกายให้ได้หลายอย่าง ทั้งคาร์ดิโอ สลับการออกกำลังกายเพื่อฝึกความอดทนของกล้ามเนื้อ สลับกับการยืด เช่น คุณอาจทำคาร์ดิโอ 2 วัน สลับด้วยการเล่นเวทเทรนนิ่ง และการทำโยคะหรือว่ายน้ำเพื่อยืดเส้น แม้กระทั่งการเปลี่ยนเพลงที่ใช้ เปลี่ยนระยะทางการวิ่ง หรือเปลี่ยนสเต็ปการยกเวท ก็ยังช่วยให้การออกกำลังมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ให้ง่ายสุด เปลี่ยนชุดก็ได้… มันจะทำให้คุณสนุกกับการออกกำลังกายและมีกำลังใจในการเบิร์นนาจา