ดึงสติค่ะ เมื่อตรวจเจอคลอเรสเตอรอลสูงปรี๊ดดดดด รับมือยังไงมาดูกัน

กินตามใจปาก ไม่ใช่แค่อ้วนนะ ระวัง คอเลสเตอรอลสูง จะถามหา ที่น่ากลัวคือมันมองด้วยตาเปล่าไม่เห็น ต้องตรวจเท่านั้น เห็นผอมๆ อาจมีคอเลสเตอรอลมากกว่าคนอ้วนก็ได้

คอเลสเตอรอลสูง

แม้จะผอมสวย น้ำหนักตามเกณฑ์เป๊ะ แต่ในความสวยนั้นอาจจะซ่อนไขมันร้ายอย่างคอเรสเตอรอลไว้ก็ได้ คนผอมก็คอเรสเตอรอลสูงได้นะ สาวๆ อย่าเพิ่งกรี๊ดหนักมากกันไป วางช้อน วางส้อม แล้วมาหาทางรับมือกับคอเรสเตอรอลกัน อยากสุขภาพดี ลดคอเรสเตอรอลไม่ยากเลย

คิดก่อนว่าคออเรสเตอรอลสาวๆ มาจากไหน

เพราะความอ้วนเป็นปัจจัยหนึ่งเท่านั้น แต่ที่จริงแล้วคอเรสเตอรอลมาจาก 2 ทางคือ ปัจจัยภายนอก อย่างการใช้ชีวิต การกิน การแฮงค์เอาท์ที่สาวๆ อย่างเราควบคุมได้ บางคนไม่ออกกำลัง สูบบุหรี่ ดื่มหนัก และกินอาหารที่มีคอเรสเตอรอลสูง อย่งอาหารทะเล ครีม ชีส กะทิ ส่วนปัจจัยภายในอย่าง โรคประจำตัวบางอย่าง ข้อสักเสบ โรคภูมิแพ้ตัวเอง หรือคนที่ครอบครัวมีประวัติพันธุกรรมความดันสูงก็มีสิทธิเสี่ยง

ทำไมผอมถึงน่ากลัว

ที่จริงดูจากภายนอกไม่รู้หรอกว่าคอเรสเตอรอลสูงรึเปล่า ต้องตรวจเลือดเท่านั้น แต่ส่วนมากคนอ้วนจะกลัวและมีความระวังเรื่องไขมันชัดกว่าคนผอม ส่วนคนผอมมักคิดว่า ฉันผอม ฉันสบายดี แข็งแรงออกจะตาย

ลองเปลี่ยนความคิด เปลี่ยนคลอเรสเตอรอล

งดสูบบุหรี่ งดแอลกอฮอลล์ และทำตัวเหมือนคนลดความอ้วน กินอาหารไฟเบอร์สูง ลดไขมันอิ่มตัวอย่างเนื้อสัตว์ เพิ่มอาหารที่มีไขมันไม่อิ่มตัวอย่างปลา ก็ช่วยได้ อย่าลืมทำคาร์ดิโอ ออกกำลังกายให้อัตราการเต้นหัวใจเร็วขึ้น ปรับพฤติกรรมแค่นี้ 3 เดือนเรารับประกันว่าระดับคอเรสเตอรอลลดลงอย่างเห็นได้ชัดแน่นอน  บางคนผ่านไป 3 เดือน ระดับคลอเรสเตอรอลลดลงได้ถึง 50% เลย

ผักผลไม้ช่วยได้สุดๆ

เพราะไฟเบอร์และเส้นใยอาหารสามารถช่วยลดการดูดซึมของคลอเรสเตอรอลเข้าสู่ร่างกายได้ ถ้าสามารถกินธัญพืชได้วันละ 1-2 ถ้วย  ผักวันละ 5 ทัพพี ก็ไม่จำเป็นต้องพึ่งอาหารเสริมจำพวกไฟเบอร์แล้ว

เบรคอาหารทะเล ของอร่อยแต่คอเรสเตอรอลพุ่งพรวด

ถ้าเปรียบเทียบอาหาร 100 กรัม หมึกกระดอง มีคลอเรสเตอรอล 405  มิลลิกรัม หมึกกล้วย 251 มิลลิกรัม มันปูทะเล 361 มิลลิกรัม หอยนางรม 231 มิลลิกรัม กุ้งแชบ้วย 192 มิลลิกรัม กุ้งกุลาดำ 175 มิลลิกรัม ปลาแซลมอน 86 มิลลิกรัม และปลาทู 76 มิลลิกรัม จะเลือกกินอะไร ถามใจเธอดู