เคล็ดลับ การเลือกหมอน และการดูแล อยากหลับสบายเต็มตื่นฟังทางนี้

เพราะเรื่องหมอนไม่ใช่เรื่องเล็ก การเลือกให้เข้ากับการใช้งานก็เป็นเรื่องสำคัญนะคะ การเลือกหมอนควรดูยังไงถึงจะเข้ากับตัวของเรา

การนอนหลับอย่างเพียงพอในแต่ละคืนนั้นจะส่งผลดีต่อร่างกาย โดยนอกจากการนอนอย่างมีคุณภาพแล้ว สิ่งที่เราควรคำนึงถึงอีกอย่างคือการเลือกหมอนที่ตอบโจทย์การใช้งานของเราเพราะว่ามันจะช่วยให้เราหลับสบายเต็มอิ่ม เตรียมลุยกิจกรรมวันรุ่งขั้นได้อย่างเต็มทีอีกด้วยนะ

การเลือกหมอน

ควรเลือกที่ทำมาจากวัสดุจากธรรมชาติ สามารถระบายอากาศได้ดี และถอดซักทำความสะอาดได้ ซึ่งโดยทั่วไปคนเราควรนอนให้ได้ 6-8 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อที่ตื่นมาตอนเช้าจะได้รู้สึกสดชื่นและสมองปลอดโปร่งพร้อมลุยกับงานหรือกิจกรรมในชีวิตประจำวันได้อย่างเต็มที่ แต่ถ้าหากตื่นนอนแล้วยังรู้สึกไม่สบายเนื้อไม่สบายตัวหรือมีอาการปวดเนื้อปวดเมื่อย เคล็ดคอก็ควรเปลี่ยนหมอนที่ใช้หนุนนอน หรือเปลี่ยนวิธีหรือท่าทางในการนอนหนุนหมอนให้เหมาะสมกับร่างกายของเราค่ะ

หมอนใยสังเคราะห์

ส่วนใหญ่นิยมนำมาผลิตทั่วไปเพื่อทดแทน นุ่นซึ่งหายากขึ้นทุกวันและมีราคาแพงขึ้น ซึ่งมีความเหนียวกว่าและสปริงตัวดีกว่า สามารถซักได้ดีแห้งเร็ว แต่ไม่เหมาะสมกับคนที่มีโรคประจำตัวอย่างโรคภูมิแพ้นะ คะ

วิธีดูแลรักษา

ควรซักด้วยน้ำอุ่นและแช่น้ำยาค่าเชื้อโรค จากนั้นนำไปตากแดดจัดให้แห้งสนิทเพื่อไม่ให้เกิดเชื้อราในหมอน

หมอนจากธัญพืช

หมอนชนิดนี้ทำมาจากธรรมชาติ วัสดุที่ใช้จะเป็นเปลือกโซบะในญี่ปุ่น ชาเขียว เปลือกถั่วงอก เป็นต้น หมอนประเภทนี้สามารถถ่ายเทอากาศได้ดีเป็นพิเศษ ไม่ก่อให้เกิดอันตรายและส่งกลิ่นแสลงมาทำร้ายคุณได้

วิธีการดูแลรักษา

ควรใช้ผ้าชุปน้ำ บิดให้หมาดๆ แล้วนำมาซับตรงรอยเปื้อนและนำไปตากแดด หรือเป่าให้แห้งสนิทด้วยไดร์เป่าผม และควรนำมาจากตากแดด 1 ครั้งต่อสัปดาห์

หมอนขนสัตว์

ในต่างประเทศนิยมใช้หมอนชนิดนี้เป็นอย่างมาก โดยทำมาจากวัสดุธรรมชาติเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นขนนก ขนเป็ด ขนห่าน เป็นต้น ส่วนใหญ่แล้วจะไม่คืนตัว มีความหนานุ่มและฟูเป็นพิเศษ รองรับส่วนโค้งเว้าของศีรษะและต้นคอ ซึ่งคุณสมบัติพิเศษของหมอนี้ก็คือสามารถปรับอุณหภูมิให้เหมาะกับทุกสภาพอากาศและซักด้วยเครื่องซักผ้าได้ด้วย แต่ต้องระวังเรื่อง การเปียกน้ำ เพราะจะทำให้เกิดกลิ่นอับ ส่วนเรื่องของราคานั้นก็สูงพอตัว

วิธีดูแลรักษา

ควรผึ่งแดดเป็นประจำครั้งละ 2-3 ชม. ตบหมอนเป็นประจำเพื่อให้ขนด้านในพองฟู หลังซักทำความสะอาดแล้วให้อบแห้งอย่างน้อย 5 ชม.

หมอนจากยางพารา

ยางพารามีความพิเศษตรงที่มีความยืดหยุ่นสูงและคงรูปได้ดี ซึ่งเหมาะกับคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ หรือโรคระบบทางเดินหายใจ เพราะหมอนยางพาราไม่มีกลิ่นและไม่อับชื้น สามารถระบายอากาศได้เป็นอย่างดี ด้วยลักษณะพรุนๆ ในเนื้อยางพารา

วิธีการดูแลรักษา

ควรผึ่งลมเพื่อกำจัดกลิ่นอับและควรหลีกเลี่ยงการตากจัดๆ เพราะอาจจะทำให้ยาพาราเสื่อมสภาพ (กรอบแห้ง) ได้ แต่สามารถคืนสภาพคืนได้ด้วยการนนำหมอนไปชุบน้ำ แล้วผึ่งลม เพียงเท่านี้ก็จะได้หมอนใบเดิมแล้ว