ผอมเพรียวทันใจกับ 10 เคล็ดลับกระตุ้นเมตาบอลิซึ่ม

อยากผอมแต่กระบวนการเผาผลาญไม่ทำงาน ดังนั้นจึงต้องเร่งให้ ‘เมตาบอลิซึ่ม’ ทำงานอย่างเต็มที่ แต่จะเร่งยังไงล่ะ ใครสงสัยตามเรามาเลย

ไม่ว่าใครก็อยากผอมกันทั้งนั้นแหละ แต่ถ้าระบบเผาผลาญที่เรียกว่า ‘เมตาบอลิซึ่ม’ ไม่ทำงาน ต่อให้คุณอดอาหารขนาดไหน ความผอมก็คงเป็นได้แค่ฝันเท่านั้น!

gettyimages-stk78950cor

อย่าลืมอาหารเช้า

คนที่กินอาหารเช้าเป็นประจำมักจะมีหุ่นที่ดีกว่าคนที่อดอาหารเช้า เพราะอะไรน่ะเหรอ? ก็เพราะอาหารเช้าจะช่วยเร่งระบบเมตาบอลิซึ่มให้ทำงานมากขึ้น แถมยังทำให้สมองปลอดโปร่งพร้อมรับวันใหม่อย่างสดใสอีกด้วย มีดีขนาดนี้ เห็นทีคงต้องกินข้าวเช้าทุกวันแล้วล่ะ

istock_000066168051_large

กาแฟดำสักแก้ว

ขอย้ำนะว่า ‘กาแฟดำ’ เท่านั้น! เพราะการดื่มกาแฟดำในตอนเช้าจะปลุกให้ร่างกายตื่นตัว แถมยังกระตุ้นเมตาบอลิซึ่มอีกด้วย แต่อย่าไปเผลอดื่มกาแฟใส่นมและครีมเทียมล่ะ ไม่งั้นก็ฝันไปเถอะนะ…ความผอม

gettyimages-165529107

แอโรบิกสักหน่อย

รู้มั้ยว่าการเต้นแอโรบิกสามารถช่วยกระตุ้นเมตาบอลิซึ่มได้เร็วที่สุด เพียงครึ่งชั่วโมงก็จะช่วยให้เมตาบอลิซึ่มทำงานอย่างแอ็กทีฟไปอีก 2-3 ชั่วโมงเลยทีเดียว แต่ก็ต้องเต้นหนักๆ และต่อเนื่องอย่างน้อย 30 นาทีด้วย เดี๋ยวไม่เห็นผลแล้วจะโทษใครไม่ได้นะจ๊ะ

gettyimages-182461684

เสริมสร้างกล้ามเนื้อ

แม้ว่าคุณจะนั่งเฉยๆ แต่เมตาบอลิซึ่มก็ยังทำงานอยู่ แล้วยิ่งคุณมีกล้ามเนื้อมากเท่าไหร่ ร่างกายก็จะเผาผลาญมากขึ้นเท่านั้น ส่วนวิธีการสร้างกล้ามเนื้อก็ไม่ยากเลย แค่ออกกำลังกายด้วยเวตเทรนนิ่งอย่างน้อยครึ่งชั่วโมง สัก 3 วันต่อสัปดาห์ก็พอแล้ว

istock_62055242_xlarge

ดื่มน้ำเยอะๆ เข้าไว้

เมื่อร่างกายขาดน้ำ เมตาบอลิซึ่มก็จะเฉื่อยชาและทำงานช้าลง ซึ่งนั่นจะทำให้คุณผอมช้าลงตามไปด้วย ทางที่ดีควรดื่มน้ำเปล่าหรือน้ำผลไม้สดที่ไม่เติมน้ำตาล หรืออาจจะเลือกกินผักและผลไม้สดที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบหลักก็ได้

gettyimages-84381390

 

กินขนมเล็กๆ น้อยๆ บ้าง

ในทุกๆ วันเราต้องกินอาหารหลัก 3 มื้ออยู่แล้ว แต่รู้มั้ยว่าในระหว่างมื้อที่ไม่ได้กินอะไรเลย ระดับเมตาบอลิซึ่มจะลดลง ดังนั้น การกินบ่อยๆ ทุก 3 ชั่วโมงจะทำให้เมตาบอลิซึ่มทำงานตลอดเวลา แต่ก็ต้องเลือกกินหน่อยนะ อย่าจัดเต็ม ไม่งั้นความอ้วนถามหาไม่รู้ด้วย

gettyimages-166607747

ดื่มชาเขียวระหว่างวัน

วิธีนี้จะช่วยกระตุ้นเมตาบอลิซึ่มให้เผาผลาญได้มากกว่าการออกกำลังเบาๆ ถึง 17% แต่ระวังหน่อยนะ อย่าเผลอไปใส่น้ำตาลเชียว เพราะนอกจากจะไม่ทำให้ผอมแล้ว ความหวานยังอาจทำให้คุณกินมากขึ้นกว่าเดิมอีกก็ได้

gettyimages-182747802

เครื่องดื่มชูกำลัง

ส่วนผสมบางอย่างในเครื่องดื่มพวกนี้ช่วยกระตุ้นเมตาบอลิซึ่มได้ โดยกาเฟอีนจะช่วยให้ร่างกายใช้พลังงานมากขึ้น ส่วนทัวรีนจะเร่งกระบวนการเมตาบอลิซึ่มให้เร็วขึ้น แต่ระวังหน่อยนะ กินมากไปอาจทำให้นอนไม่หลับได้ สุขภาพเสียมากกว่าเดิมอีก

istock_71421391_xxlarge

เลือกกินอาหารเผ็ดๆ

คนไทยโชคดีที่มีอาหารรสเผ็ดร้อนให้เลือกกินมากมาย ซึ่งรสเผ็ดร้อนนี่ล่ะที่จะช่วยกระตุ้นเมตาบอลิซึ่มได้เป็นอย่างดี แต่ก็ต้องระวังด้วยนะ เพราะรสเผ็ดจะทำให้คุณเจริญอาหาร และอาจทำให้ความฝันที่จะผอมของคุณสลายไปได้

gettyimages-633709893

อย่าเครียด

ข้อนี้สำคัญมากๆ เพราะนอกจากความเครียดจะทำร้ายจิตใจแล้วยังทำให้คุณอ้วนขึ้นอีกด้วย เพราะเมื่อคุณเครียด ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนที่ทำให้เกิดอัตราเมตาบอลิซึ่มช้าขึ้น ฉะนั้น สาวๆ ที่ไม่อยากอ้วนก็อย่าเครียดเลยค่ะ