8 วิธีรับมืออาการปวดประจำเดือน ไม่ให้กลายร่างเป็นดราม่าควีน

ไม่เจ็บอย่างฉันใครจะเข้าใจ… เพลงนี้ดังขึ้นทุกทีที่เข้าวันนั้นของเดือน อาการปวดประจำเดือนไม่ใช่เรื่องเล่นๆ กินยาหายก็จริงอยู่ แต่กินทุกเดือนก็ไม่ไหวนะ

ปวดประจำเดือน

สาวคนไหนที่ไม่ปวดท้องประจำเดือนถือว่าโชคดีมากกก เพราะเราว่า 8 ใน 10 ของผู้หญิงต้องเคยผจญภาวะนี้มาบ้าง เป็นทีไรก็กินพลังชีวิตไม่น้อยเลย ทั้งปวดตัว ทั้งจิตตก แล้วคิดดูว่าเราต้องเจอกับมันทุกเดือน จริงอยู่ที่ว่ามียาบรรเทาความปวด แต่จะให้เรากินทุกเดือนก็ไม่ดีต่อตับนะ มาหาวิธีรับมืออาการ ปวดประจำเดือน แบบคลีนๆ กันดีกว่า

ทำตัวให้อบอุ่นเข้าไว้

แม้เราจะเป็นสาวฮอตหรือสายอบอุ่นอยู่แล้ว (#ผิด) แต่ก็ต้องมีกระเป๋าน้ำร้อนติดตัวไว้ เพราะมันสามารถช่วยลดอาการปวดท้องเมนส์ได้อย่างดี แถมยังทำให้รู้สึกผ่อนคลายและหลับสบายมากขึ้นด้วยนะ

เคลื่อนไหวร่างกายบ่อยๆ

เราเข้าใจดีว่าในช่วงเวลาแบบนี้ สาวๆ อยากจะนอนนิ่งๆ อยู่กับเตียง ไม่มีเรี่ยวมีแรงจะขยับไปไหน แต่อยากบอกว่าการออกกำลังกายเบาๆ จะทำให้เราพ้นจากอารมณ์หดหู่ที่มาพร้อมวันนั้นของเดือนได้นะ เพราะเมื่อออกกำลังกาย เอ็นดอร์ฟินซึ่งเป็นสารแห่งความสุขจะหลั่งออกมา ช่วยให้เราไม่หดหู่และเหวี่ยงวีนตามฮอร์โมน

งด กาแฟ & สุรา ไปก่อน

สังเกตสิว่าช่วงเป็นเมนส์ เราจะตัวบวมขึ้น ถ้าไม่อยากบวมหนักกว่าเดิมให้งดกาเฟอีนและแอลกอฮอล์ในช่วงนี้ อีกอย่างคือ กาเฟอีนและแอลกอฮอล์อาจทำให้อารมณ์ขุ่นมัวและซึมเศร้าในช่วงนี้เป็นหนักกว่าเดิม เพราะงั้น ถึงจะติดแค่ไหนก็กัดฟันไม่กินดีกว่า เพื่อสุขภาพกายและสุขภาพจิต

เลี่ยงอาหารรสเค็ม

เราเข้าใจดีว่าช่วงแดงเดือดอย่างนี้ เราจะหิวโหยอยากกวาดอาหารทุกอย่างเข้าปากตลอดเวลา โดยเฉพาะของหวานและขนมกรุบกรอบ แต่แข็งใจไว้ค่ะ น้ำตาลทำให้เราอารมณ์ดีได้แค่ชั่วครู่ชั่วยาม แต่น้ำหนักสิคงทน ลดยากรีดเย็น ส่วนโซเดียมในอาหารรสเค็มทั้งหลายแหล่เป็นตัวดูดน้ำในร่างกายทำให้เราดูบวมๆ ถ้าไม่อยากหุ่นเสีย หันมากินถั่วและผลไม้แก้อยากดีกว่านะ

ปวดประจำเดือน

Dark Chocolate หน่อยสิ

ดาร์กช็อกโกแลต ช่วยให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นดอร์ฟินมากขึ้น ทำให้เราอารมณ์ดีขึ้น ช็อกโกแลตเลิฟเวอร์คงยิ้มกริ่ม เพราะมีข้ออ้างให้หม่ำๆ ของโปรดแล้ว แต่เราขอเน้นว่าต้องเป็นแบบดาร์กเท่านั้นนะ และอย่าเผลอกินมากไป น้ำหนักพุ่งไม่รู้ด้วย

ชาอุ่นๆ ก็ช่วยได้

จิบชาหรือน้ำขิงอุ่นๆ ในตอนที่ปวดท้อง ช่วยบรรเทาอาการปวดได้อย่างมหัศจรรย์ แต่ขอเตือนว่าควรเป็นชาอ่อนๆ เท่านั้น อย่าเข้มจัด เพราะอาจทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับหรือปวดกว่าเดิมได้

โยคะเบาๆ

โยคะท่าง่ายๆ ช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย อาการปวดก็ลดลง แต่ถ้าทำไม่เป็น ก็ลองนอนหงาย กางแขนกางขาให้สุด แล้วเหยียดตัวพอให้รู้สึกตึงๆ ก็ช่วยได้เหมือนกันนะ

เข้านอนให้ไวขึ้น

ช่วงเป็นรอบเดือน ยิ่งนอนดึกยิ่งฟุ้งซ่าน ดราม่าจิตตก แถมไม่ดีต่อร่างกายอีก เข้านอนให้ไวขึ้น หาเทียนหอมๆ มาจุด ให้นอนสบายและหลับลึกขึ้น ร่างกายจะฟื้นฟูตัวเองได้ดี (ดูวิธีนอนหลับให้สนิท ที่นี่)

แต่ถ้าทำยังไงก็ไม่หาย ลองไปตรวจร่างกายดูดีกว่า เพราะบางรายที่ปวดมากๆ อาจเป็นสัญญาณเตือนของช็อกโกแลตซีสต์ หรือโรคอื่นๆ ได้