4 สิ่งที่ควรกิน หลังออกกำลังกายแต่ละแบบ

ออกกำลังกายต่างกัน ก็ต้องกินอาหารต่างกันนะ

เป็นคำถามค้างคากันมานานว่า หลังออกกำลังกาย ควรกินหรือไม่ควรกิน Lisa Guru จึงไปหาคำตอบมาให้ พบว่า จริงๆ แล้วเราควรกินหลังออกกำลังเลยด้วยซ้ำ โดยนักโภชนาการและเทรนเนอร์ดังๆ ส่วนใหญ่จะแนะนำให้กินภายใน 30 นาทีหลังออกกำลังกายเสร็จ โดยอาจเป็นโปรตีนเชค หรือกล้วยซักลูก แต่อย่างไรก็ตาม ความต้องการของร่างกายก็จะแตกต่างกันไปตามวิธีการออกกำลังกายอีก มาดูกันว่า สาวๆ ควรกินเมนูอะไรถึงจะเหมาะกับการออกกำลังที่เราเลือก

โยคะ

สิ่งที่ควรทำเป็นอย่างแรกหลังฝึกโยคะคือการดื่มน้ำ ชา หรือน้ำมะพร้าวเพื่อไม่ให้ร่างกายเกิดภาวะการขาดน้ำ ปวดหัว และกล้ามเนื้อเป็นตะคริว ซึ่งการดื่มน้ำที่มีน้ำตาลดีเป็นส่วนประกอบเช่นนี้ ยังเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะอินซูลินมีส่วนช่วยในการซ่อมแซมกล้ามเนื้อ หลังจากนั้นให้ทานธัญญาหารต่างๆ เช่น บลูเบอร์รี่ น้ำผึ้ง และซินนามอน หรือจะกินน้ำผันปั่นสูตรที่มีกล้วยหอม

วิ่ง

สำหรับการวิ่ง เมนูที่ควรกินจะขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ของการออกกำลังและโครงสร้างร่างกายเป็นหลัก โดยถ้าสาวๆ ต้องการลดไขมันในร่างกาย โภชนาการที่ร่างกายควรได้รับหลังออกกำลังกาย ควรเป็นการทานโปรตีนประมาณ 15 – 25 กรัม ในรูปของผงโปรตีน

คาร์ดิโอเบาๆ

โปรตีนบาร์คือเมนูหาง่ายและมีประโยชน์สำหรับผู้ที่ออกกำลังกายด้วยการเต้นบัลเลต์หรือคลาสเต้นที่ใช้บาร์ต่างๆ สามารถเป็นรสชาติอะไรก็ได้ แม้แต่ช็อกโกแล็ต แต่ก็อย่าลืมเลือกอันที่น้ำตาลน้อยด้วยล่ะ

ต่อยมวย หรือ HIIT

ทำความเข้าใจก่อนว่า หลังออกกำลัง ตัวที่จะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอภายในร่างกาย ได้แก่ กรดอะมิโน ซึ่งวิธีที่จะทำให้โปรตีนเข้าไปช่วยสร้างกล้ามเนื้อที่เหน็ดเหนื่อยและพังลงระหว่างออกกำลังกายได้อย่างรวดเร็วก็คือ โปรตีนเชค โดยสาวๆ สามารถใส่นมอัลมอนด์ของโปรดและเนยอัลมอนด์เพิ่มลงไปกับกล้วยและผงโปรตีนได้ด้วย ส่วนถ้าเป็นเมนูก็สามารถเป็นเมนูไข่ต่างๆ เพื่อเพิ่มโปรตีน และอโวคาโด ซึ่งเป็นไขมันดีที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย