ระวังให้ดี! รู้ทัน ‘4 โรค’ ที่มาพร้อม ’ฝน’

ตากฝนไม่ได้ทำให้เป็นหวัดอย่างเดียวนะคะ ยังมีโรคอื่นอีกมากมายที่มาพร้อมกับฝน

ตากฝนไม่ได้ทำให้เป็นหวัดอย่างเดียวนะคะ ยังมีโรคอื่นอีกมากมายที่มาพร้อมกับฝน ซึ่งคนส่วนใหญ่มักไม่รู้เท่าทัน กว่าจะรู้ตัว ก็สายเกินแก้ มารู้ทัน 4 โรคที่มาพร้อมฝนกันค่ะ

1. หน้าฝนกับความชื้น: โรคปอดบวม

พอฝนตก อากาศก็ชื้น พออากาศชื้น ภูมิต้านทานก็ต่ำลง สุดท้ายก็จะติดเชื้อได้ง่าย ซึ่งหนึ่งในโรคที่สามารถเป็นได้ง่ายที่สุดก็คือโรคไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่ สาวๆ หลายคนอาจคิดว่าโรคนี้ไม่น่ากลัว แต่หากเป็นแล้ว ก็มีสิทธิ์เป็นโรคปอดบวมอีกหนึ่งโรค ซึ่งเจ้าโรคนี้แหละที่รุนแรงและอาจอันตรายถึงชีวิต

โรคปอดบวมมักติดต่อผ่านทางอากาศ ไม่ว่าจะเป็นการหายใจ ไอ จาม หรือแม้กระทั่งสัมผัสน้ำมูกน้ำลาย ทางที่ดีควรหมั่นล้างมือและเลี่ยงการเข้าไปอยู่ในสถานที่แออัดค่ะ

2. หน้าฝนกับยุง: โรคไข้เลือดออก

พอฝนตก น้ำก็ขัง แล้วยังไงล่ะคะ? ยุงก็พากันวางไข่หน่ะสิ ฝนตกแบบนี้ให้ระวังยุงกัดกันด้วย ซึ่งเดี๋ยวนี้ไม่ได้มีแค่โรคไข้เลือดออกอย่างเดียวแล้ว ยังมีอีกหลายโรคที่เกิดจากยุง ทั้งโรคไข้สมองอักเสบ โรคมาลาเรีย โรคไข้ปวดข้อยุงลายหรือโรคชิคุนกุนยา และโรคติดเชื้อไวรัสซิกา

สาวๆ ควรหมั่นสอดส่องดูแลรอบบ้านไมให้มีน้ำขัง และหลีกเลี่ยงไม่ให้ยุงกัด พกยากันยุง กางมุ้ง เช็คมุ้งลวดให้เรียบร้อย

3. หน้าฝนกับเชื้อโรค: โรคมือ เท้า ปาก และโรคเลปโตสไปโรสิส

หมอเจ็บบอกไว้แล้วว่า ‘เลปโตๆๆ เลปโตคือโรคฉี่หนู ถ้าใครไม่รู้นึกว่าเป็นหวัด ฮัดชิ่ว ฮัดชิ่ว ฮัดชิ่ว ถ้าดูเผินๆนึกว่าเป็นไข้ ถ้าดูชัดๆแล้วมันไม่ใช่ ปวดเมื่อย ตาแดง แรงหาย อย่านิ่งดูดายรีบมาโรงบาล’ ฉะนั้นหากสาวๆ มีความจำเป็นต้องสัมผัสกับน้ำฝนหรือน้ำขังอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็อย่าลืมทำความสะอาดมือเท้าบ่อยๆ นะคะ

4. หน้าฝนกับการกินดื่ม: โรคอหิวาตกโรคและโรคไวรัสตับอักเสบ เอ

ถึงบ้านใครน้ำจะไม่ท่วม แต่ก็ต้องระวังโรคนี้กันให้ดีนะคะ เพราะมันเป็นโรคที่มากับน้ำ และเข้าสู้ร่างกายโดยการรับประทาน ซึ่งจะไปทำให้ล้ำไส้เล็กอักเสบ ส่งผลให้ท้องเสียรุนแรง โดยไปบางคนอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต ฉะนั้นระวังการกินดื่มให้ดีนะคะ ต้องล้างมือล้างวัตถุดิบในการทำอาหารให้ดีก่อนรับประทาน และที่สำคัญควรปรุงอาหารให้สุก

ที่มา: Thai Health