10 เคล็ดลับลดน้ำหนัก แบบง่ายๆ ด้วยการ ‘กิน’ อย่างถูกวิธี

กินเพื่อลดน้ำหนัก เคยได้ยินมั้ยคะ อยากหุ่นสวยหุ่นเพรียว เริ่มง่ายๆ ที่การกินนี่แหละ เราขอเสนอ 10 เคล็ดลับลดน้ำหนัก เน้นเฉพาะเรื่องการกิน

10 เคล็ดลับลดน้ำหนัก แบบง่ายๆ ด้วยการ ‘กิน’ อย่างถูกวิธี

สาววัยทำงานอย่างเราก็อยากจะมีหุ่นเพรียว รูปร่างเหมือนนางแบบ Victoria’s Secret กันทั้งนั้น แต่พอโดนทักเข้าหน่อย “ช่วงนี้ดูจะมีน้ำมีนวลนะ ก็เกิดอารมณ์หงุดหงิดตัวเอง จนเกือบพลาดคิดจะลดความอ้วนด้วยวิธีการซื้ออาหารเสริมมาทาน แต่รู้หรือไม่ว่า วิตามินอาหารเสริมที่โฆษณาบนสื่อต่างๆ ที่เราเห็นนั้น หากไม่ได้อยู่ในความควบคุมของแพทย์แล้วอาจจะทำให้ถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยนะคะ

ทั้งนี้การลดน้ำหนักด้วยตัวเราเองมันเป็นอะไรที่ดีมาก แต่ต้องควบคุมอาหารให้ถูกหลักและความอดทนต้องสูงด้วย จึงจะสามารถพิชิตใจตัวเอง อีกทั้งยังได้หุ่นผอมเพรียวอีกด้วยนะ ถ้าอยากหุ่นสวยดูดี ต้องอาศัยความตั้งใจจริงและการเปลี่ยนพฤติกรรมผิดๆ อย่างจริงจัง รับรองหุ่นสวยอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม

10 เคล็ดลับลดน้ำหนัก แบบง่ายๆ ด้วยการ ‘กิน’ อย่างถูกวิธี

กินอาหารให้ตรงเวลาและครบ 3 มื้อ

การงดอาหาร การทานเลท การเลี่ยงไปทานสลัดแทน ไม่ทำให้ผอมหรือไม่อ้วนขึ้นได้ เพราะเมื่อน้ำตาลในเลือดต่ำมากๆ ร่างกายจะกระตุ้นให้หิวจัดและอยากของหวานมากๆ จึงต้องทานเยอะๆ ในมื้อถัดไปหรือตอนดึกๆ หรือกลายเป็นกินขนมจุกจิกอยู่ดี

กินผักเป็นประจำ

เราควรเลือกกินผักในทุกๆ มื้อ ยิ่งกินได้มาก ยิ่งเลิศและดีต่อร่างกาย เพราะผักช่วยให้อิ่มเร็ว ลดการดูดซึมไขมัน และช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้นอีกด้วย

10 เคล็ดลับลดน้ำหนัก แบบง่ายๆ ด้วยการ ‘กิน’ อย่างถูกวิธี

บอกลาอาหารที่มีไขมัน หรือพลังงานสูงๆ

งดไว้ก่อนแต่ควรกินนานๆ ครั้ง ไม่ควรเกิน 1-2 สัปดาห์ต่อครั้ง เช่น ข้าวขาหมู ข้าวมันไก่ ข้าวหมูทอด หมูกระทะ น้ำหวาน ไอศกรีม ขนมปังเนยนม ปลาท่องโก๋ทอด ควรงดไว้ก่อนในช่วงที่เรากำลังลดหุ่นอยู่

อาหารที่ดีที่สุด

กลุ่มอาหารไทยและ ข้าวแกงของไทย เพราะอาหารไทยมีผักเยอะ เช่น ผัดผักราดข้าวสวย ข้าวน้อยๆ เน้นกับเยอะๆ รับรองกินแล้วไม่อ้วนค่ะ

10 เคล็ดลับลดน้ำหนัก แบบง่ายๆ ด้วยการ ‘กิน’ อย่างถูกวิธี

แปลงตัวเป็นสาวคลีน

ควรลดปริมาณแป้ง น้ำตาล และเนื้อสัตว์ลง หันมาเป็นสาวคลีนแทนด้วยการกินผักสดปลอดสารพิษชนิดต่างๆ อย่าง ผักต้ม หรือผักนึ่งได้หมด

กินข้าวเพียง 1 จานก็พอแล้ว

หากยังไม่อิ่ม ไม่ควรกินเพิ่ม ควรเลือกผลไม้ที่กินแล้วไม่อ้วน มีหลักการจำอยู่สองข้อ คือ เนื้อแข็งและไม่หวานจัด เช่น แอปเปิ้ล มะม่วงดิบ ชมพู่ ฝรั่ง มะละกอ แตงโม ซึ่งมีน้ำตาลน้อยและช่วยให้อิ่มเร็ว แป้งก็เป็นแบบที่ร่างกายนำไปใช้ไม่ได้ และที่สำคัญไม่ควรกินของว่างจุกจิกหรือกินอาหารนอกมื้อ

10 เคล็ดลับลดน้ำหนัก แบบง่ายๆ ด้วยการ ‘กิน’ อย่างถูกวิธี

งดและละเว้น เครื่องดื่มอย่าง น้ำหวานทุกชนิด

ดื่มให้น้อยที่สุด เช่น กาแฟ ชาชงหวาน น้ำอัดลม น้ำหวาน นมเปรี้ยวรสหวาน โยเกิร์ตรสหวาน น้ำผลไม้ผสมน้ำตาล สิ่งเหล่านี้ไม่ทำให้ผอมตามโฆษณาชวนเชื่อ อาจจะหลีกเลี่ยงไปดื่ม กลุ่มน้ำดำ Calories 0% แทน พวกน้ำที่อยู่ในร้านสะดวกซื้อที่ไม่ใช่น้ำเปล่าและกลุ่มน้ำดำไขมัน 0% ถือว่าเป็นน้ำหวานทั้งสิ้น เมื่อกินก็เป็นหมู ถ้ากินแล้วผอมสวย ประเทศเราคงหุ่นดีกันถ้วนหน้าแล้วล่ะค่ะ

ตาดีและรอบคอบ

ควรหมั่นดูฉลากแสดงถึงพลังงานที่จะได้เมื่อกินเข้าไปอยู่เสมอๆ และระวังเรื่อง Cholesterol หรือไขมัน 0% ไม่ได้แปลว่าไม่อ้วน เพราะยังมีพลังงานอื่นๆ เช่น แป้งและน้ำตาลอีกมาก

10 เคล็ดลับลดน้ำหนัก แบบง่ายๆ ด้วยการ ‘กิน’ อย่างถูกวิธี

ควรขยับตัวเยอะๆ บ่อยๆ

การขยับตัวบ่อยๆ ก็ถือว่าเป็นการรีดไขมันนะ อาจจะทำงานบ้าน ทำความสะอาดห้องนอนบ่อยๆ เพื่อให้ร่างกายใช้ พลังงานและไขมันเยอะขึ้น โดยให้คิดว่า แค่นั่งกระดิกนิ้วก็เผาผลาญพลังงานมากกว่านั่งเฉยๆ แล้ว

ออกกำลังกาย

อยากหุ่นดีแน่นอนว่าต้องออกกำลังกายค่ะ ควรออกกำลังกายแบบที่เรียกว่ารีดไขมันออกมาให้เหงื่อท่วมตัวกันไปเลย คือ เหนื่อย หัวใจเต้นเร็วพอสมควร และติดต่อกันนานกว่า 35 นาทีขึ้นไปเท่านั้น และควรทำสม่ำเสมออย่างน้อย 2 ครั้งต่อสัปดาห์