13 วิธี แก้ปัญหานอนไม่หลับ หลับสบายแบบไม่ต้องนับแกะ

แก้ป้ญหานอนไม่หลับ แม้จะนับแกะไปแล้วเป็นร้อยตัว ด้วยวิธีเหล่านี้ รับรองว่าช่วยให้จิตใจสงบ ผ่อนคลาย และการนอนไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป

ปัญหานอนไม่หลับ นี่ไม่ได้เกิดแต่กับวัยรุ่นนะยู เคยมั้ยที่เช้าวันรุ่งขึ้นมีประชุมใหญ่ตอนแปดโมงเช้า แต่ตีสองคุณยังพารานอยด์และตาค้าง สมองยังทำงานอยู่ไม่เลิกรา แทนที่จะซัดยานอนหลับ ซึ่งก็จะทำให้เช้าวันรุ่งขึ้นของคุณไม่ฟังก์ชันเอาเสียเลย (ภาษาชาวบ้านเรียกแฮงก์ยา) เรามีวิธีสั่งสมองให้สงบ สยบอาการนอนไม่หลับ ระดับจากง่ายไปยากมาฝากกันค่ะ

ใส่ถุงเท้าอุ่นๆ

มีผลการวิจัยบอกว่า ถ้ามือเท้าอุ่นสบายจะช่วยให้ร่างกายรู้สึกพักผ่อนได้ดียิ่งขึ้น ดังนั้น ลองไปหาถุงเท้าเนื้อนิ่มมาใส่ก่อนนอนนะ เราแนะนำถุงเท้าที่หน้าตาเหมือนผ้าขนหนูที่ขายตามร้าน Daiso ไม่รัดแน่นไป แถมยังนุ่มนิ่มสบายตัว

คิดภาพชีวิตวัยเด็ก

คิดภาพชีวิตวัยเด็ก เพราะวัยเด็กนั้นเป็นช่วงเวลาที่คุณรู้สึกผ่อนคลายไร้กังวล นึกถึงโมเมนต์ที่คุณมีความสุข อย่าปล่อยให้หัวสมองยึดติดกับความเป็นจริงที่จะเกิดขึ้นวันรุ่งขึ้น

ลาหน้าจอก่อนนะ

ปิดโทรศัพท์ คอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกชนิด (นี่เหมือนแอร์โฮสเตสมั้ยเนี่ย) นอกจากมันจะรบกวนการนอนเพราะคุณมัวแต่สไลด์หน้าจอดูเรื่องชาวบ้าน แสงสีฟ้าที่ปล่อยออกมายังรบกวนคุณภาพการนอนอีกด้วย

Ears Plug ช่วยได้

แฟนกรนจนนอนไม่หลับ หยิบหมอนมาวางกั้นรอบตัวเหมือนก่อกำแพง แล้วใส่ Ears Plug ซะ เราพบว่ามันช่วยได้มากเลย

อย่าจ้องนาฬิกา

อย่าเอาแต่จ้องนาฬิกา…เพราะคุณจะเห็นเวลาที่มันเคลื่อนผ่านไปเรื่อยๆ โอ๊ยยยยย…แล้วเมื่อไหร่ฉันจะหลับซะทีเนี่ย กดดันตัวเองไปอี๊ก

เขียนเรื่องกลุ้มใจออกมาใส่สมุด

เขียนทุกสิ่งที่กังวลและวิ่งวุ่นอยู่ในหัวออกมาลงสมุดให้หมด ก่อนจะปิดไฟนอน เพราะถ้าคุณคิด คิด คิด ต่อไปเรื่อยๆ คุณก็จะรู้สึกว่า กลัวที่จะลืมสิ่งที่คิดไว้ และก็จะวนเวียนคิดมันต่อไปอีกแบบไม่จบสิ้น วางสมุดโน้ตกับปากกาไว้บนหัวเตียงเลย

อ่านหนังสือ

อ่านหนังสือ ไม่ต้องหยิบดีน คูนน์ หรือว่าไมเคิล คอนเนลลี่ มาอ่านล่ะ ลองหาหนังสือที่ทำให้จิตสงบอย่างของท่านพุทธทาส หรือปรัชญาอย่างเชอเกียม ตรุงปะ หรือลองแอพพลิเคชั่นอย่าง Clam ซึ่งจะช่วยให้คุณนอนหลับ ด้วยการอ่านหนังสือออกเสียงให้คุณฟัง โดยสามารถเลือกโทนเสียงที่คุณรู้สึกสบายได้ด้วย

เดินแกว่งแขน

ยังไม่หลับใช่มั้ย ออกไปเดินแกว่งแขนเลยสัก 5 นาที แค่พอให้รู้สึกว่าความเครียดในตัวเองได้รับการปลดปล่อยออกมาจากกล้ามเนื้อ กลีบสมอง แล้วกลับมานอน อย่าเดินจนขนาดทำให้ร่างกายตื่นตัวล่ะ

กินกล้วยหอม

กินกล้วยหอมช่วยให้นอนหลับ และนมอุ่นๆ สักแก้วก็ช่วย จิตแพทย์แนะนำว่าสองสิ่งนี้มีสารที่ช่วยทำให้สมองสงบ โดยเฉพาะนมที่มีส่วนผสมของเมลาโทนิน (หาซื้อได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป) รสชาติมันจะมอลต์หน่อยๆ แต่อร่อยอยู่

นับลมหายใจ

แทนที่จะนับแกะ เปลี่ยนมานับลมหายใจเป็นเซ็ต (1-5) แล้วเอาจิตไปจดจ่ออยู่ตรงกลางหน้าอกหรือรอยต่อของไหปลาร้า จะช่วยเพิ่มสมาธิและทำให้คุณสงบได้ดีกว่านึกภาพแกะกระโดดข้ามรั้วไปมา

น้ำมันหอมระเหยช่วยผ่อนคลาย

หยอดน้ำมันหอมระเหยกลิ่นลาเวนเดอร์ลงบนปลอกหมอน ซึ่งได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์แล้วว่าช่วยทำให้อัตราการเต้นของหัวใจลดลง และลดความดันเลือด

กินกีวี่

กินกีวี่สองลูก เพราะเป็นผลไม้อีกชนิดที่มีสารเมลาโทนินที่ช่วยในการนอนหลับ

อย่ากดดันตัวเอง

สุดท้ายคือ อย่ากดดันตัวเองให้หลับ บางคนที่ทำกิจกรรมอย่างหนักหน่วงมาตลอด ร่างกายจะบังคับให้รู้สึกตื่นตัวเพื่อเตรียมพร้อมกับศึกหนักและความเครียดระหว่างวัน อย่าพะวง อย่ากลัวว่าวันรุ่งขึ้นจะไม่ตื่น อะไรจะเกิดมันก็ต้องเกิด ถ้าคุณไม่ผ่อนปรนให้ตัวเอง แล้วใครจะช่วยคุณได้ล่ะ จริงปะ