ผู้ชายก็เป็นได้! 5 ความจริงเกี่ยวกับ ‘มะเร็งเต้านม’ ที่ทั้งผู้ชายและผู้หญิง ต้องรู้

ทุกความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับมะเร็งเต้านม

ไม่ว่างานจะยุ่งแค่ไหน สุขภาพก็ควรเป็นประเด็นที่เราให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ โดยเฉพาะกับหนุ่มสาวออฟฟิศที่นั่งหน้าคอมจนเวลาผ่านไปครบปี ตอนนี้กำลังจะเข้าสู่เดือนพฤศจิกายน เดือนรองสุดท้ายประจำปีแล้ว ปีนี้หนุ่มๆ สาวๆ ไปตรวจสุขภาพกันแล้วหรือยัง? อย่าคิดว่า ราคาค่าตรวจสุขภาพนั้นแพง เพราะเมื่อรู้สถานะร่างกายตั้งแต่เนิ่นๆ ก็จะได้รักษาทัน และที่สำคัญมันเป็นการประหยัดทั้งเงินและเวลาที่จะเสียไปในอนาคต

สำหรับโรคมะเร็งเต้านม ซึ่งเป็นโรคที่ไม่สามารถควบคุมได้นั้น ที่จริงแล้ว สามารถลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคนี้ได้ โดยปรับวิธีการใช้ชีวิต ซึ่งนอกจากการดำรงชีวิตด้วยกิจกรรมที่ดีต่อสุขภาพและวินัยในการทานอาหาร สาวๆ ยังควรไปพบแพทย์เพื่อแสกนมะเร็งเต้านมด้วยเมื่ออายุถึงวัย

1. ใครบ้างที่เสี่ยงต่อโรคมะเร็งเต้านม?

พันธุกรรมและเพศคือสองปัจจัยหลักของโรคมะเร็งเต้านม สาวคนไหนที่คนที่บ้านหรือบรรดาเครือญาติเคยมีประวัติเกี่ยวกับโรคนี้ ก็ขอให้ระวัง นอกจากนี้เรื่องชาติพันธุ์และเชื้อชาติก็มีส่วนเกี่ยวข้องด้วย แต่ส่วนใหญ่ก็มักพบโรคนี้กันในช่วงระหว่างที่เริ่มมีประจำเดือนครั้งแรกถึงช่วงเริ่มหมดประจำเดือน เพราะช่วงนั้นเป็นช่วงที่ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายเปลี่ยนแปลง ซึ่งมีผลต่อความเสี่ยงในการพัฒนาจนเกิดเป็นโรคมะเร็งเต้านม ดังนั้น ยิ่งคนไหนมีประจำเดือนยาวนานหลายปีมากเท่าไร ก็จะยิ่งเสี่ยงต่อโรคดังกล่าว

2. ถึงอย่างไร ก็มีความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับโรคนี้อยู่เยอะมาก โดยเฉพาะเรื่องกรรมพันธุ์

จริงๆ แล้ว มีผู้ป่วยเพียง 10% ที่เป็นโรคนี้จากการถ่ายทอดทางกรรมพันธุ์ และผู้ชายก็สามารถเป็นโรคนี้ได้ โดยอัตราการเป็นโรคนี้ของผู้ชายอยู่ที่ 1 ต่อ 1,000

3. ผู้หญิงที่ไม่มีลูกเสี่ยงมากกว่า

หรือมีลูกหลังอายุ 30 ก็มีความเสี่ยงสูงกว่าในการเป็นมะเร็งเต้านมเมื่อเทียบกับกลุ่มที่มีลูกเร็ว และผู้ที่ใช้ยาคุมกำเนิดก็เสี่ยงมากกว่า เพราะยาจะยิ่งไปกระตุ้นให้ร่างกายได้รับเอสโตรเจนเพิ่มในช่วงที่มีประจำเดือน แต่ถ้าลดการบริโภคยาคุมกำเนิดลงได้ ความเสี่ยงก็จะลดลงด้วย โดยความเสี่ยงมักหายไปหลังหยุดใช้ยา 10 ปี

4. การให้นมลูก

การให้นมลูกสามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคนี้ได้ โดยเฉพาะกับคุณแม่ที่ให้นมลูกนานตั้งแต่ 1 ปีครึ่งถึง 2 ปี

5. วิธีที่ดีที่สุดในการตรวจเช็คมะเร็งเต้านม

คือ การไปเอ็กซ์เรย์ให้แน่ชัดที่โรงพยาบาล นอกเหนือจากการตรวจเช็คอาการเบื้องต้น เช่น อาการเจ็บคั้นหน้าอกหรือเจ็บหัวนม หัวนมมีรอยบุ๋ม มีสารคัดหลั่งผิดปกติจากหัวนม


วิธีลดความเสี่ยงโรคมะเร็งเต้านม

  1. การบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
  2. ควบคุมน้ำหนักไม่ให้เยอะเกินไปหรืออ้วน (55% ของผู้ป่วยมะเร็งเต้านมเพศหญิง และ 24% ของผู้ป่วยมะเร็งเต้านมเพศหญิง เกี่ยวข้องกับความอ้วน)
  3. ออกกำลังกายเป็นประจำ (ออกกำลังกายประมาณ 30 นาที/วัน)