ระวัง! แผลในปากอาจเป็นมากกว่า “ร้อนใน”

ระวัง! แผลในปาก อาจเป็นมากกว่า ร้อนใน

หากมีแผลในปากเกิดขึ้น อย่าเพิ่งด่วนสรุปว่าเป็นแค่ ร้อนใน แล้วหายามากินเอง เพราะมันอาจรุนแรงกว่าที่คิดก็ได้ และแม้ว่าอาการร้อนในจะเกิดขึ้นได้บ่อย แต่มันก็อาจมีสาเหตุอื่นๆ อีกดังต่อไปนี้

อาจเกิดจากการบาดเจ็บ

ไม่ว่าจะแปรงฟันแรงเกินไป เผลอกัดปาก หรือเกิดจากทันตกรรมต่างๆ ทั้งหมดนี้ล้วนทำให้เกิดแผลในช่องปากได้ทั้งนั้น ซึ่งแผลพวกนี้จะหายไปเองหรือใช้ยาป้ายเพื่อให้หายเร็วขึ้นก็ได้ แต่ถ้าเป็นแผลจุดเดิมบ่อยๆ ก็อาจทำให้ก้อนเนื้อยื่นบวมออกมา ฉะนั้น คุณต้องหมั่นสังเกตและหาสาเหตุว่าเกิดจากอะไรกันแน่ หรือจะปรึกษาทันตแพทย์ไปเลยก็ได้

บางทีอาจเป็นเริมก็ได้นะ

จริงๆ แล้วแผลร้อนในกับเริมที่ริมฝีปากเนี่ยดูคล้ายกันมาก อ้าว…อย่างนี้แล้วเราจะรู้ได้ไงล่ะเนี่ยว่าตัวเองเป็นอะไรกันแน่? ไม่ยากเลยค่ะ ก็แค่สังเกตตัวเองว่ามีอาการคันในปากและมีรอยแดงหรือตุ่มขึ้นเป็นกระจุกตรงริมฝีปากรึเปล่า ถ้าใช่ละก็ นั่นแสดงว่าคุณเป็นเริมแล้วล่ะ รีบไปพบแพทย์ซะก่อนที่มันจะลุกลาม

ร้อนใน ช่วยบอกโรค

ยังมีโรคอีกจำนวนไม่น้อยที่แสดงอาการเริ่มต้นด้วยแผลในปาก เช่น โรคเบเซต (Behcet’s Disease) ที่ทำให้หลอดเลือดอักเสบ หรือโรคที่เกี่ยวกับการต้านภูมิตัวเองอีกหลายโรค แต่โรคพวกนี้ก็มักจะมีอาการอื่นๆ ร่วมกับแผลในปากด้วย ทางที่ดีควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด

อย่ากลัวหมอเลยนะ

ไม่ต้องกลัวหมอหรอกค่ะ แม้จะเป็นแค่นิดๆ หน่อยๆ ก็ไปหาหมอเถอะ ยังไงเขาก็ต้องรักษาให้เราอยู่แล้ว อย่างแผลร้อนในที่แม้จะมีขนาดเล็กนิดเดียว ไปหาหมอก็เสียเวลาเปล่า ทนนิดหน่อยเดี๋ยวก็หาย แต่ถ้าเป็นแผลในปากนานกว่า 2 สัปดาห์ละก็ รีบไปให้หมอตรวจเถอะนะ เสียเวลาแค่เล็กน้อยดีกว่าต้องทนทรมานไปอีกนานนะคะ

ทำยังไงให้แผลหายเร็วๆ

ถ้าไม่อยากเจ็บนาน Lisa Guru มีเคล็ดลับที่ทำให้แผลหายเร็วขึ้นจากหลายตำรามาบอก

  • ทายาป้ายปากบางๆ เคลือบแผลเอาไว้ แผลจะได้ไม่กระทบกระเทือนมากนัก
  • ตำราจีนบอกว่าให้ต้มขิงแก่หนึ่งแง่งกับน้ำครึ่งลิตร เอามาผสมน้ำเย็นให้อุ่น แล้วนำมาแช่เท้าจนกว่าจะเหงื่อออก จะช่วยไล่ความร้อนในร่างกาย
  • ยาแผนโบราณ อย่างยาขมหรือยาเขียวก็ช่วยให้แผลหายเร็วขึ้นได้นะ
  • บ้วนปากด้วยน้ำเกลือวันละ 2-3 ครั้ง รับรองว่าแผลหายเร็วแน่นอน
  • ถ้าอยากลองสมุนไพรไทย แนะนำให้ดื่มน้ำขิงครั้งละ 1 แก้ว เช้า กลางวัน เย็นไปเลย