อยากผอมดูดี 5 อาหารต้องห้ามนี้กินได้ ดีต่อสุขภาพ

5 อาหารต้องห้าม ที่คนอยากผอมกินได้ ดีต่อสุขภาพ
นาโอมิ วัตต์ ดาราสาวชาวออสซี่สิ ในวัย 47 และลูก 2 คน เธอชอบกินขนมปังและยังดูแจ่มอยู่เลยค่ะ

ไดเอ็ตไม่ได้หมายความว่าต้องอด ที่จริงอาหารบางอย่างที่คุณแปะป้ายเป็น อาหารต้องห้าม เป็นตัวช่วยเพื่อความผอมที่คุณไม่ควรขาดเลยด้วยซ้ำ

5 อาหารต้องห้าม ที่คนอยากผอมกินได้ ดีต่อสุขภาพ

 

ขนมปัง

ช่วยให้ผอมยังไง?  ตำราไดเอ็ตดังๆ หลายสูตร โดยเฉพาะสูตรไดเอ็ตของ ดร. แอทคินส์ จะบอกให้คุณงดรับคาร์โบไฮเดรตเข้าสู่ร่างกาย ซึ่งนี่ไม่ใช่ความคิดที่ถูกต้องเสียทีเดียว พญ. นินา ที. ฟรัสซ์เทเจอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการและผู้เขียนหนังสือ “The Serotonin Power Diet” บอกว่าคาร์โบไฮเดรตในขนมปังเป็นส่วนสำคัญในการผลิตสารสื่อประสาทที่ชื่อเซโรโทนิน ซึ่งเกี่ยวข้องกับความพึงพอใจของคุณ “ขณะที่ย่อยคาร์โบไฮเดรต ร่างกายของคุณจะปล่อยอินซูลินซึ่งจะไปกระตุ้นให้กรดอะมิโนทริปโตฟานในสมองเปลี่ยนไปเป็นเซโรโทนิน” ทำให้คุณรู้สึกว่าเต็มอิ่ม ไม่อยากอาหาร ในทางตรงกันข้ามหากคุณอดคาร์โบไฮเดรต ร่างกายก็จะมีสารนี้ต่ำเกินไป ทำให้คุณอยากกินนู่นนี่จนกินมากเกินความต้องการและนำไปสู่ความอ้วนในที่สุดนั่นเอง

สิ่งที่ต้องรู้: กระบวนการขัดขาวทำให้สารอาหารในแป้งลดลง ทำให้อิ่มช้า ระดับน้ำตาลในเลือดขึ้นสูงและลดลงอย่างรวดเร็ว ดังนั้น ควรจะเลือกกินขนมปังโฮลวีตล้วนสักวันละแผ่นจะดีกว่า

ข้าว

ช่วยให้ผอมยังไง?: เชื่อแน่ว่าสิ่งที่สาวๆ หลายคนทำเวลาไดเอ็ตก็คือตักข้าวออกจากจานอย่างน้อยก็ครึ่งหนึ่ง แต่ที่จริงแล้วข้าวเป็นอาหารที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบสูงถึงประมาณ 70% ซึ่งงานวิจัยจากสมาคมโภชนาการแห่งสหราชอาณาจักรชี้ว่า อาหารในลักษณะนี้จะทำให้คุณรู้สึกอิ่มนานกว่าอาหารแห้งๆ และยังให้พลังงานน้อยกว่าเมื่อเทียบในปริมาณที่เท่ากัน นอกจากนี้ คาร์โบไฮเดรตในข้าวยังช่วยกระตุ้นการผลิตเซโรโทนินเช่นเดียวกับในขนมปังอีกด้วย

สิ่งที่ต้องรู้: อาหารในลักษณะนี้นอกจากข้าวแล้วก็ยังมีพาสต้าอีกอย่าง แนะนำให้เลือกเป็นข้าวกล้อง จะเป็นข้าวต้มก็ดี หรือข้าวสวยก็ได้ ส่วนถ้าเป็นพาสต้าก็ควรจำกัดปริมาณไว้ที่ประมาณครึ่งถ้วย
5 อาหารต้องห้าม ที่คนอยากผอมกินได้ ดีต่อสุขภาพ

มันฝรั่ง

ช่วยให้ผอมยังไง?: จริงอยู่ที่พวกมันฝรั่งทอดกรอบๆ รวมไปจนถึงเฟรนช์ฟรายด์ เป็นสิ่งที่คุณต้องหลีกหนีให้ไกลถ้าอยากผอม แต่ถ้าเป็นมันฝรั่งอบหรือต้มแล้ว มันจะกลายเป็นคนละเรื่องไปเลย เพราะแป้งในมันฝรั่งจะดูดน้ำแล้วอ่อนตัวลงเปลี่ยนรูปไปเป็นแป้งทนย่อยต่อเอนไซม์ (Resistant Starch) ซึ่งนอกจากจะไม่ย่อยเป็นพลังงานเหมือนแป้งอื่นๆ ทั่วไปแล้ว เมื่อเคลื่อนไปหมักที่ลำไส้ใหญ่ แป้งนี้จะสร้างกรดไขมันที่ยับยั้งความสามารถในการย่อยคาร์โบไฮเดรตของร่างกายออกมา คุณก็เลยได้โอกาสใช้พลังงานจากไขมันที่สะสมไว้แทนนั่นเอง

สิ่งที่ต้องรู้: ควรจะกินมันฝรั่งขนาดเท่ากำปั้นในยามเช้าเพื่อเปลี่ยนร่างกายเข้าสู่โหมดละลายไขมัน และทั้งวันต่อมา คุณจะสามารถเผาผลาญแคลอรีได้มากกว่าเดิมถึง 25% 

ชีส

ช่วยให้ผอมยังไง?: เมื่อไรก็ตามที่ขาดแคลเซียม ร่างกายจะสร้างฮอร์โมนแคลซิไตรออล (Calcitriol) ซึ่งจะกระตุ้นให้ร่างกายสะสมไขมันเอาไว้ออกมา และถึงจะเป็นอาหารต้องห้ามลำดับต้นๆ เพราะความหอมมัน แต่ชีสเป็นแหล่งสำคัญของแคลเซียม แค่ 1 ออนซ์ก็มีแคลเซียมถึง 200 มก. ซึ่งงานวิจัยของมหาวิทยาลัยเทนเนสซีบอกว่า คนที่จำกัดแคลอรีในช่วงไดเอ็ต หากกินแคลเซียมเพิ่มประมาณ 300-400 มก. ต่อวัน จะลดน้ำหนักได้มากกว่าคนที่ควบคุมแคลอรีในปริมาณเท่ากันแต่กินแคลเซียมน้อยกว่าอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งแม้จะยังไม่มีคำอธิบายแน่ชัด แต่นักวิจัยบอกว่าผลของแคลเซียมต่อการลดน้ำหนักจะเห็นชัดกว่าเมื่อคุณกินแคลเซียมจากอาหารไม่ใช่อาหารเสริม

สิ่งที่ต้องรู้: แคลเซียมในชีสออนซ์เดียว ช่วยให้คุณเบิร์นไขมันได้ถึง 5 กรัม แต่ควรจะกินชีสแบบไขมันต่ำและกินแค่ประมาณวันละ 2 ออนซ์เท่านั้น

5 อาหารต้องห้าม ที่คนอยากผอมกินได้ ดีต่อสุขภาพ

เนยถั่ว

ช่วยให้ผอมยังไง?: เนยถั่วอุดมไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัวโมเลกุลเดี่ยวที่จะป้องกันการสะสมของไขมันบริเวณหน้าท้อง กระตุ้นการเผาผลาญ ถือเป็นตัวช่วยชั้นยอดในการลดน้ำหนักเลยทีเดียว งานวิจัยจากคณะสาธารณสุข มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ระบุว่าผู้หญิงที่กินเนยถั่วมากกว่า 2 ครั้งต่อสัปดาห์ จะมีน้ำหนักตัวต่ำกว่าคนที่ไม่ได้กินเล็กน้อย สอดคล้องกับผลวิจัยของมหาวิทยาลัยเพอร์ดูที่ชี้ว่า ของว่างที่มีเนยถั่วเป็นส่วนประกอบจะช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มนานกว่า 2 ชั่วโมงครึ่ง ในขณะที่ของว่างจำพวกเค้กในปริมาณเท่ากัน ทำให้คุณอิ่มอยู่เพียงครึ่งชั่วโมงเท่านั้น (คาร์โบไฮเดรตช่วยควบคุมความอยาก ส่วนถั่วจะทำให้คุณรู้สึกอิ่มนานขึ้น)

สิ่งที่ต้องรู้: เวลาเลือกซื้อต้องอ่านฉลากให้ดี เลือกเนยถั่วที่ไม่ผ่านกระบวนการไฮโดรจิเนชั่น เพื่อหลีกเลี่ยงไขมันทรานซ์ ซึ่งเป็นไขมันอิ่มตัวที่แย่ที่สุด และเนื่องจากเป็นอาหารพลังงานสูง แค่วันละประมาณ 2 ช้อนโต๊ะก็พอแล้ว