ปวดกระดูก ปวดข้อ ไม่ใช่โรคคนแก่แล้วนะ!

ปวดกระดูก

สาวๆ อย่ามองเรื่องข้อเรื่องกระดูกว่าไกลตัว เพราะคุณหมอเตือนมาว่า ตอนนี้สาวเลขสองเลขสามมาหาหมอก็เยอะแล้วนะ มาหาวิธีป้องกัน อาการ ปวดข้อ ปวดกระดูก กันดีกว่าค่ะ

นั่งเฉยๆ ก็ปวดหลังได้

หลายครั้งสาวๆ ที่ปวดหลังมาหาหมอพร้อมอาการตกใจ “หมอขา… หนูไม่ได้ตกบันไดหรือเล่นกีฬาอะไรเลยนะคะ ทำไมถึงได้ปวดจัง” จริงๆ พวกนี้จะเป็นอาการปวดกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้ออักเสบเนื่องจากทำกิจกรรมซ้ำๆ เคลื่อนไหวแบบผิดๆ เช่น นั่งผิดท่า นอนเล่นมือถือ ไม่มีการขยับตัว เวลาปวดอาจรู้สึกรุนแรงจน “น่าจะ” เป็นอันตราย แต่ที่จริงแล้วแค่พักผ่อน ออกกำลังกายก็พอ หากปวดมากๆ ก็ประคบร้อนสักหน่อย อาการก็จะดีขึ้นเอง หรือไม่ก็อาจไปทำกายภาพบำบัด โดยใช้การ Stretching หรือการฝังเข็มก็ช่วยได้

ยกของหนักๆ ก็ต้องปวดอยู่แล้ว

เรื่องหมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนเป็นอะไรที่ทุกคนจะกังวลกันมากเวลาปวดหลังจนต้องมาหาหมอ แต่ที่จริงถ้าคุณยกของหนักๆ เป็นประจำจนร่างกายคุ้นชิน โรคนี้จะเป็นโรคไกลตัวไปเลย ถ้าคุณปวดขึ้นมาก็มักเป็นแค่อาการกล้ามเนื้ออักเสบเท่านั้น หมอนรองกระดูกสันหลังจะเคลื่อนก็ต่อเมื่อคุณออกกำลังโดยไม่วอร์ม ไม่มีการเตรียมพร้อม มีอุบัติเหตุเล็กๆ น้อยๆ เช่น โดนกระแทก หรือฝืนยกของหนักทั้งที่ไม่เคย และยกในท่าที่ไม่เหมาะสม บางคนอาจะมองว่าก็ทำแบบนี้มาตั้งแต่เล็กๆ ไม่เห็นเป็นไร สังขารมันเสื่อมไปตามเวลานะ ตอนนี้คุณไม่ได้ฟิตเหมือนตอน 15-16 แล้วนะ

ข้อเข่าก๊อก ๆ แก๊กๆ

รู้มั้ยว่า 1 ใน 5 ของสาวไทยตอนนี้มีอาการที่ข้อเข่าเนื่องจากสรีระที่มีสะโพกกว้าง ขาชิด ประกอบกับขึ้นลงบันไดมากๆ นั่งยอง-พับเพียบ-ขัดสมาธิ-ไขว่ห้างบ่อยๆ ซึ่งเป็นท่าทางที่ทารุณข้อเข่า ลูกสะบ้าก็เลยถูไถไม่ลงร่อง เกิดเป็นเสียงดังก๊อกแก๊กเวลายืดขางอขา บางคนก็อาจจะมีอาการปวดลูกสะบ้าด้วย พวกนี้ก็ต้องบริหารต้นขาให้แข็งแรงแล้วอาการก็จะดีขึ้นเอง

ปรับพฤติกรรมเพื่อไกลโรค

เรื่องใกล้ตัวอย่างนี้แค่ปรับพฤติกรรมให้เหมาะสมก็พอ นั่งทำงานนานๆ ก็ลุกขึ้นมาเดินให้ร่างกายได้เคลื่อนไหวบ้าง อย่านอนเล่นคอมพิวเตอร์ อย่านอนดูทีวี ก่อนออกกำลังกายก็วอร์มร่างกายสักหน่อย แค่นี้ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะต้องมาทุกข์ทรมาน กันไว้ดีกว่าแก้

The Pro

รศ.นพ. ธไน-นิตย์ โชตนภูติ แพทย์หัวหน้าศูนย์กล้ามเนื้อ กระดูก และข้อ โรงพยาบาลพญาไท 1

หมอ