เกร็ดเล็กน่ารู้ : ห้องน้ำสะอาด แต่ไม่ปราศจากเชื้อโรครึเปล่านะ

ห้องน้ำ

หลายคนคิดว่าทำความสะอาดห้องน้ำจนเนี้ยบ ได้ ห้องน้ำสะอาด อย่างดีแล้ว น่าจะปลอดเชื้อสุดๆ แต่ความจริงอาจไม่ใช่ก็ได้นะ เรามีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยน่ารู้เรื่องห้องน้ำมาฝาก

แฟนคลับ Lisa : อยากรู้ว่า เห็น ห้องน้ำสะอาด มาก แต่ทำไมยังมีเชื้อโรคอยู่?

A: เชื้อโรคเหล่านี้เกิดจากสภาพที่อับชื้น ซึ่งสภาพของห้องน้ำบ้านเราส่วนใหญ่อับชื้นอยู่แล้ว นอกจากนี้ยังเกิดจากสิ่งปฎิกูลที่เราขับถ่าย ซึ่งสามารถแพร่กระจายไปสู่พื้นผิวต่างๆ ในห้องน้ำได้

แฟนคลับ Lisa : เชื้อโรคน่ากลัวในห้องน้ำที่ทำให้เกิดโรคมีเยอะไหม?

A: มีเยอะแยะหลายตัวมากค่ะ แต่ขอยกตัวอย่างมาสักตัวสองตัวอย่าง เช่น เชื้อ Salmonella กับ เชื้อ Staphylococcus เป็นเชื้อแบคทีเรียที่ผลิตสารพิษทำร้ายร่างกายเรา คุณอาจไปสัมผัสพื้นผิวห้องน้ำที่มีเชื้อแบคทีเรียตัวนี้แพร่กระจายอยู่โดยไม่รู้ตัว และเมื่อมาหยิบจับอาหารรับประทาน บางรายอาหารเป็นพิษทั้งอาเจียน ท้องเสีย หรือเป็นมากอาจพบมูกเลือดในอุจจาระ บางรายถึงขั้นเกิดโรคในอวัยวะ เช่น ปอดบวม ติดเชื้อในกระแสเลือด ฯลฯ เชื้อราก็น่ากลัวไม่แพ้กันโดยเฉพาะสปอร์ของเชื้อราที่มีน้ำหนักเบาและขนาดเล็กกระจายอยู่ในอากาศ หากสูดดมเข้าไปสามารถทำให้ร่างกายเกิดภูมิแพ้ได้ เช่น โรคหอบ

แฟนคลับ Lisa : คนแบบไหนที่ดูจะเสี่ยงกับการเกิดโรคจากเชื้อราได้ง่ายๆ?

A: คนที่เป็นภูมิแพ้ทั้งหลาย เช่น แพ้ฝุ่นละออง แพ้เกสรดอกไม้ หรือโรคหืด เป็นต้น รวมถึงคนที่ภูมิต้านทานต่ำ เช่นผู้ป่วยที่ต้องกินยาสเตียรอยด์หรือยากดภูมิคุ้มกันติดต่อกันเป็นเวลานาน ผู้ป่วยที่เป็นโรคปอดเรื้อรังต่างๆ ก็เสี่ยงไม่ใช่น้อย นอกจากนี้เด็กเล็ก หรือคนชราก็เสี่ยงไม่แพ้กันค่ะ

*เคล็ดลับทำห้องน้ำให้สะอาดถึงขีดสุด หลังทำความสะอาดห้องน้ำด้วยน้ำยาทำความสะอาดแล้ว ถ้าห้องน้ำยังดูไม่ค่อยเป็นประกายหรือมีคราบดำอยู่ อย่างบริเวณอ่างล้างหน้า หรืออ่างอาบน้ำ ควรโรยเบกกิ้งโซดาลงไปให้ทั่ว แล้วทิ้งไว้สักครู่ จึงค่อยขัดแล้วล้างออกด้วยน้ำ แค่นี้รับรองสะอาดเอี่ยมค่ะ