ลดหุ่นเรื่องง่าย ด้วยสูตรลดน้ำหนัก 5:2

ลดหุ่นเรื่องง่าย ด้วย สูตรลดน้ำหนัก แบบ5:2

สูตรลดน้ำหนัก ที่กำลังป๊อปปูล่าร์สุดๆ ในสหราชอาณาจักร ที่ผ่านการคอนเฟิร์มจากผู้เชี่ยวชาญแล้วว่าลดเร็วจริง ผอมจริง แถมยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย

สูตรนี้เริ่ดขนาดไหน?

นักวิจัยทั่วโลกยอมรับเป็นเสียงเดียวกันว่า หากทำตาม สูตรลดน้ำหนัก 5:2 ได้ นอกจากน้ำหนักจะลดลงแล้ว ความเสี่ยงโรคหัวใจ หลอดเลือดสมอง เบาหวาน และอัลไซเมอร์ยังลดลงด้วย
ศ.วอลเทอร์ ลองโก จากมหาวิทยาลัยเซาเธิร์น แคลิฟอร์เนีย กล่าวว่า “ในช่วงที่เราจำกัดแคลอรี ร่างกายจะลดการสร้างสาร IGF-1 ที่จะทำให้แก่เร็วและอาจก่อให้เกิดมะเร็ง ทั้งยังกระตุ้นระบบป้องกันเอนไซม์และยีนให้ทำงานโดยอัตโนมัติ ช่วยให้เกิดการสร้างเซลล์สมองใหม่ และยังซ่อมแซมดีเอ็นเอที่เสียหายอันอาจเป็นสาเหตุของมะเร็งได้”
นอกจากนี้ ดร. ไมเคิล มอสลีย์ นักวิทยาศาสตร์ประจำรายการ Horizon ของ BBC สามารถลดน้ำหนักได้ถึง 6 กิโลกรัมในเวลาเพียง 6 สัปดาห์ด้วยสูตรนี้ แถมยังมีระดับคอเลสเตอรอลลดลงด้วย

แล้วพฤติกรรมการกินจะเปลี่ยนไป

อย่าคิดว่าสูตรที่ให้ลดอาหาร 2 วัน กินตามปกติ 5 วัน จะทำให้กินแหลกโดยไม่รู้ตัวได้นะ ผศ. คริสตา วาราดี้ จากมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์พบว่า ด้วยโปรแกรมที่กำหนดให้คุณสามารถทำตามชอบได้ถึง 5 วันจะทำให้คุณไดเอ็ตได้นานขึ้นจนรู้สึกเหมือนกับว่ากำลังใช้ชีวิตตามปกติอยู่ โดยไม่ต้องคำนวณแคลอรีทุกวันเหมือนสูตรไดเอ็ตแบบก่อนๆ และเมื่อเคยชินกับการควบคุมอาหาร แม้จะเป็นแค่สัปดาห์ละ 2 วัน แต่ในวันปกติธรรมดาเราก็จะหิวน้อยลงและกินน้อยลงโดยไม่รู้ตัว
อย่างไรก็ตาม ผศ. วาราดี้ชี้ว่า ใครที่มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวานหรือโรคหัวใจ และผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร ไม่ควรเลือกไดเอ็ตด้วยโปรแกรมนี้อย่างเด็ดขาด

The 5:2 Rules…ทำได้ ผอมชัวร์

  • จัดตารางการกินในหนึ่งสัปดาห์ มี 2 วันที่กินแค่ 500 แคลอรีเท่านั้น
  • วันที่จำกัดพลังงานจะกินกี่มื้อก็ได้ แต่ต้องคำนวณแคลอรีให้ดี
  • วันที่ลดอาหารควรจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ไม่กำหนดตายตัว
  • งดออกกำลังในวันที่ลดอาหาร และหากอยู่ในห้องแอร์ก็ควรจิบน้ำอุ่นบ่อยๆ
  • คุณอาจรู้สึกว่ายังกินไม่อิ่ม แต่ความรู้สึกหิวจะหายไปภายใน 20 นาที หากจะกินเพิ่มก็เลือกผักและผลไม้ที่มีกากใยสูง น้ำตาลต่ำ แต่ต้องนับแคลอรีด้วยนะ
  • ดื่มเครื่องดื่มที่ไม่ให้พลังงาน เช่น น้ำเปล่า กาแฟดำ ชาดำ
  • ในวันที่ไม่ได้กำหนดว่าจะลดอาหาร ก็ให้กินตามปกติได้เลย
  • เมื่อลดน้ำหนักได้ตามต้องการแล้ว สามารถรักษาน้ำหนักโดยเปลี่ยนเป็นกินวันละ 1,000 แคลอรี 2 วันต่อสัปดาห์ หรือจะลดวันคุมอาหารเหลือแค่วันเดียวต่อสัปดาห์ก็ได้

มีกฏเหล็กแล้ว เรายังมีพฤติกรรมที่ไม่ควรทำในช่วงลดน้ำหนักมาบอกด้วย  7 พฤติกรรมที่ควรเลี่ยงช่วงลดน้ำหนัก ทำควบคู่กันไป ไม่ได้ผลก็ให้มันรู้ไปเนอะ

ขอบคุณภาพ : Instagram