ฝังเข็มลดหุ่น อีกหนึ่งวิธีน่ารู้ เพื่อหุ่นสวยสุขภาพดี

ฝังเข็ม ลดหุ่น อีกหนึ่งวิธีน่ารู้ เพื่อหุ่นสวยสุขภาพดี

อีกหนึ่งวิธีลดหุ่นสำหรับสาวๆ ที่ไม่ค่อยมีเวลา แต่อยากมี หุ่นสวย ลองทำความรู้จักกับการ ฝังเข็ม ดูดีกว่า

ฝังเข็ม ปรับสมดุลลดอ้วน

ตามตำราแพทย์แผนจีน ความอ้วนเกิดจากความชื้น เสมหะ ของเหลว เลือดคั่ง ที่อวัยวะภายในต่างๆ เกี่ยวข้องกับพลังก่อนเกิดและหลังเกิดของร่างกาย รวมถึงสภาพจิตใจ สภาวะอารมณ์ หรือบางทีก็อาจเป็นเพราะการพร่องหรือแกร่งของอวัยวะภายในร่างกาย ซึ่งส่งผลให้ระบบการเผาผลาญและการดูดซึมในร่างกายบกพร่อง ซึ่งการฝังเข็มจะกระตุ้นการทำงานของอวัยวะภายใน คืนสมดุลให้การทำงานของร่างกาย พอร่างกายสมดุลความอ้วนก็จะหนีหายไป และสุขภาพก็จะดีขึ้นด้วย

อยากลดตรงไหนก็ฝังตรงนั้น

จุดในการฝังเข็มเพื่อลดกระชับของแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับว่าจุดที่อ้วนน่ะ อ้วนเพราะอะไร ร่างกายแกร่งหรือพร่อง แล้วไขมันไปสะสมอยู่ตรงไหน จุดหลักๆ ที่จะฝังก็คือต้นแขน หน้าท้อง ต้นขา ฝังครั้งหนึ่งก็ประมาณ 30 เข็มแล้วใช้กระแสไฟฟ้าอ่อนๆ กระตุ้น (ไม่เจ็บนะคะ อาจจะจี๊ดๆ นิดๆ แค่นั้นเอง) ใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที ก็เอาเข็มออก

ฟิตแอนด์เฟิร์มแบบรู้สึกได้

หากถามว่าน้ำหนักจะลดลงไปกี่กิโลกรัม หมอบอกได้เลยว่าแล้วแต่คน บางคนอาจไม่ลงเลยด้วยซ้ำ เพราะการฝังเข็มจะกระตุ้นให้ไขมันแตกตัวกลายเป็นกล้ามเนื้อ ดังนั้น น้ำหนักจึงไม่หายไป แต่พอฝังไปจะรู้สึกได้เลยว่าสัดส่วนกระชับขึ้น ตัวเบาสบายขึ้น เสื้อผ้าหลวมเลยล่ะค่ะ พอฝังไปสัก 3-5 ครั้ง ความอยากอาหารจะลดลง พอสัก 20 ครั้งน้ำหนักจึงจะเปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัด อยากลดไวต้องปรับสมดุลร่างกายด้วย

ปรับพฤติกรรมช่วยสร้างสมดุลเพื่อ หุ่นสวย

  • ในเรื่องการรับประทานอาหาร ให้หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด รสหวาน และของมัน ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อการทำงานของกระเพาะและม้าม
  • ขับถ่ายให้ถูกสุขลักษณะ ช่วงตีห้าถึงเจ็ดโมงเช้าคือช่วงเวลาการทำงานของลำไส้ใหญ่ และเป็นช่วงที่เราควรขับถ่ายของเสียออกไป
  • ออกกำลังกาย หมอเข้าใจว่าเรื่องนี้ค่อนข้างยาก แต่หากทำได้ก็จะดีมาก อาจเริ่มจากการทำกิจกรรมเล็กๆ น้อยๆ เช่น เดินขึ้นบันได ทำความสะอาดบ้าน เดินไปสถานที่ใกล้ๆ แทนที่จะใช้ยานพาหนะก็ได้
  • นอนหลับ ช่วงเวลาห้าทุ่มถึงตีหนึ่งจะเป็นช่วงการทำงานของถุงน้ำดีที่จะปล่อยน้ำดีออกมาเพื่อย่อยสลายไขมัน แต่ถ้าช่วงเวลาดังกล่าวร่างกายยังไม่ได้พักผ่อน ถุงน้ำดีก็ทำงานได้ไม่เต็มที่ ทำให้ไขมันไม่ถูกย่อยสลาย เกิดการเก็บสะสมอยู่บริเวณต่างๆ

คำเตือน!

แพทย์แผนจีนในไทยที่เชี่ยวชาญ ด้านการลดความอ้วนโดยตรงยังมีไม่มาก ก่อนที่จะตัดสินใจให้ใครฝังเข็มลงไปในร่างกายอย่าลืมศึกษาข้อมูลประกอบการตัดสินใจให้ดีก่อนนะคะ

 

The Pro

พจ. พรกมล ปัฐยาวัต แพทย์จีนฝังเข็ม คลินิกฝังเข็มและนวดแผนจีน โรงพยาบาลกรุงเทพ

หมอ