อ้วนได้ก็ลดได้ แค่ใช้ยาลดความอ้วน จริงเหรอ!?

ลดความอ้วน

สิ่งแรกที่ต้องเตือนกันก่อนเลยก็คือ ยาลดความอ้วนผลิตขึ้นมาเพื่อรักษาผู้ป่วยโรคอ้วนเท่านั้น (ผู้ที่เข้าข่ายโรคอ้วนก็คือ ผู้ที่มีค่า BMI มากกว่า 30 ขึ้นไป) ส่วนสาวๆ ทั่วไปอย่ากินเลยค่ะ มันอันตราย ขนาด Melissa McCarthy ดาราสาวจากหนังสุดฮาเรื่อง The Boss ยังลดจากไซส์ 28 เหลือ 16 ได้โดยไม่พึ่งยาลดความอ้วนเลยค่า

Phentermine…ยาอันตราย

ยาตัวนี้จะช่วยลดความอยากอาหารลง โดยจะออกฤทธิ์ที่ประสาทส่วนกลาง จึงมีผลกระทบอื่นๆ ที่อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพได้ ซึ่งผลข้างเคียงจากการใช้ยาก็คือนอนไม่หลับ กระวนกระวาย หัวใจเต้นเร็ว ใจสั่น ปากแห้ง เหงื่อออกมาก คลื่นไส้ ท้องผูก และอาจมีความผิดปกติรุนแรงเกี่ยวกับการมองเห็น เช่น เห็นภาพไม่ชัด หรือเห็นสีผิดเพี้ยนได้

Caution! ยานี้เป็นยาอันตราย และถือเป็นวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท หากใช้มากไปจะทำให้เกิดการติดยาได้ และอาจทำให้เกิดความผิดปกติต่อจิตประสาท เช่น มีอาการหวาดระแวง หูแว่ว มองเห็นภาพหลอน จำเป็นต้องใช้ภายใต้การควบคุมของแพทย์เท่านั้น

Orlistat…บล็อกไขมัน

เป็นยาที่ใช้ลดการดูดซึมของไขมัน ถือเป็นยาที่ค่อนข้างปลอดภัย โดยจะออกฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ไลเปสที่มีหน้าที่ย่อยไขมัน ลดปริมาณการดูดซึมไขมันเข้าสู่ร่างกายได้ประมาณ 30% โดยไขมันที่ไม่ถูกย่อยจะถูกขับออกทางอุจจาระ ทำให้ระหว่างใช้ยาคุณจะมีการถ่ายเหลว ถ่ายเป็นน้ำมัน ควบคุมการผายลมไม่ได้ และอาจจะมีการอุจจาระเล็ด

Caution! แม้เราจะสามารถซื้อยาตัวนี้ได้ตามร้านขายยาทั่วไป และไม่ได้มีผลข้างเคียงที่น่ากลัว รวมถึงไม่ก่อให้เกิดการติดยา แต่ถึงยังไงก็ควรสอบถามเภสัชกรอย่างละเอียดก่อนใช้ และไม่ควรใช้ต่อเนื่องนานเกิน 2 ปี เพราะอาจทำให้คุณขาดวิตามินกลุ่มที่ละลายในไขมันได้

หยุด! ใช้ยาที่รักษาโรคอื่นเพราะหวังลดความอ้วน

นอกจากยาทั้งสองตัวที่กล่าวมาแล้ว ในปัจจุบันยังมีการใช้ยาสำหรับรักษาโรคอื่นเพื่อลดความอ้วนด้วย ซึ่งนี่ถือเป็นเรื่องที่ต้องระวังให้มาก เพราะหากคุณไม่ได้ป่วยเป็นโรคที่ต้องใช้ยาดังกล่าว ฤทธิ์ของยานั้นๆ อาจเป็นอันตรายต่อร่างกายได้

  • ยาฮอร์โมนธัยรอยด์ เมื่อนำยาชนิดนี้มาใช้ในคนปกติจะมีฤทธิ์กระตุ้นให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานมากขึ้น และคุณจะมีอาการใจสั่น เหนื่อยง่าย ระบบฮอร์โมนในร่างกายจะถูกรบกวนจนเสียสมดุลและเกิดอันตรายได้
  • ยาลดความดัน ยาตัวนี้จะช่วยให้ร่างกายขับน้ำออกมามากขึ้น และอาจทำให้คุณลดน้ำหนักได้ก็จริง แต่นั่นก็เป็นน้ำหนักของน้ำทั้งสิ้น และหากคุณไม่ได้เป็นโรคความดันโลหิตสูง ฤทธิ์ของยาตัวนี้จะลดความดันของคุณให้ต่ำลงจนทำให้เกิดอาการหน้ามืด เป็นลม และอาจหมดสติได้
  • ยาระบาย จะทำให้น้ำหนักลดลงจากกากของเสียที่ยังไม่ได้ถ่ายออกไป แต่ถ้ากินยาเพื่อให้ถ่ายบ่อยขึ้น คุณก็จะเสียน้ำมากขึ้นและน้ำหนักก็จะลดลง แต่ทั้งหมดนี้ไม่มีผลต่อความอ้วน หากใช้ยานี้ไปนานๆ อาจทำให้ระบบสมดุลในลำไส้ผิดปกติ เกิดอาการติดยาระบายจนร่างกายไม่สามารถถ่ายอุจจาระได้เอง และอาจต้องเพิ่มปริมาณยามากขึ้นเรื่อยๆ

อ้วนได้ก็ลดได้…สามารถทำได้จริงนั่นแหละ แต่จะดีกว่ามั้ยหากคุณลดน้ำหนักได้โดยไม่ต้องใช้ยา ลองเปลี่ยนจากการใช้ยามาเป็นการออกกำลังกายและควบคุมอาหาร เชื่อสิ…น้ำหนักลดแน่ๆ แถมสุขภาพยังดีกว่าเดิมอีกด้วย