5 โยคะ สำหรับสาวต่างสไตล์ แบบไหนใช่สำหรับคุณ?

bebe1

การฟิตแอนด์เฟิร์มด้วยโยคะยังคงฮอตฮิตอยู่เสมอและไม่มีทีท่าว่าจะเอาต์ง่ายๆ และยังมีสารพัดคอร์สออกมาให้เราได้เลือกจนตาลาย แต่สาวๆ ไม่ต้องตกใจไป แค่เลือกเล่นให้เหมาะกับตัวเองเท่านั้น แค่มีอยู่ประมาณ 5 กลุ่ม สำหรับสาว 5 สไตล์เท่านั้นเอง

สาวบ้าพลัง

ถ้าคุณเป็นคนที่มีสมาธิสั้น หรืออยากเสริมสร้างความแข็งแรงและกระชับกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ควรเลือกโยคะที่มีการเคลื่อนไหวต่อเนื่องแบบไม่มีหยุดพักควบคู่ไปกับการกำหนดลมหายใจ และเน้นใช้ความแข็งแรงของร่างกาย เช่น อัษฎางคโยคะ ที่เป็นต้นแบบของโยคะในกลุ่มนี้ทั้งหมด วินยาสะโยคะ ที่จะนำท่าทางของอัษฎางคโยคะมาสลับลำดับ หรือพาวเวอร์โยคะ ที่ครูจะครีเอตลำดับท่าทางโดยเน้นความหนัก-เบาแตกต่างกันไปตามสไตล์

สาวนิ่งๆ เนิบๆ

ถ้าคุณไม่ชอบอะไรที่รวดเร็ว หรือมีข้อจำกัดทางร่างกาย ก็ควรเลือกฝึกโยคะที่ฝึกแบบค่อยเป็นค่อยไป เช่น ไอเยนคาร์โยคะ ที่เน้นการจัดระเบียบท่วงท่าให้เป๊ะและดูสวยงามในเวลาเดียวกัน หรือหฐะโยคะ ที่อาจไม่ได้เป๊ะเท่าไอเยนคาร์ และมีการค้างนิ่งในบางท่าที่ต้องการเน้นประโยชน์เท่านั้น

สาวช่างปวด

เมื่อมีอาการปวดเกิดขึ้น โยคะก็สามารถช่วยบำบัดได้ เช่น วินิโยคะ ซึ่งครูโยคะจะเป็นเหมือนกับหมอที่คอยจัดท่าทางให้เหมาะกับการแก้อาการปวดของคุณ หรือแม้แต่ภูมิแพ้ก็สามารถบำบัดได้เช่นกัน โดยแต่ละคนจะได้ฝึกท่าที่แตกต่างกันไป จึงอาจต้องเล่นในคลาสส่วนตัวซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูงพอสมควร

สาวเครียดจัด

หากเครียดมากๆ แล้วอยากผ่อนคลายด้วยโยคะ แนะนำให้เลือกโยคะที่เน้นเรื่องสมาธิ ภาวนา และการหายใจ เช่น กุณฑาลินีโยคะ ซึ่งผู้ฝึกจะต้องนุ่งขาวห่มขาว มีการสวดมนต์เพื่อสงบอารมณ์ และให้นั่งฝึกหายใจหรือทำท่าอาสนะบ้าง ความเครียดทั้งทางร่างกายและจิตใจก็จะผ่อนคลายลง

สาวชอบความท้าทาย

สาวสไตล์นี้เหมาะกับโยคะร้อน เช่น บิแครมโยคะ ที่เป็นการเล่นโยคะในห้องที่มีอุณหภูมิเท่ากับอุณหภูมิร่างกาย ถือเป็นการฝึกความอดทนอดกลั้นได้เป็นอย่างดี แถมความร้อนยังช่วยให้กล้ามเนื้อและข้อต่อยืดหยุ่นได้ดีอีกด้วย แต่มีข้อแม้ว่า สาวๆ จะต้องไม่เป็นภูมิแพ้ โรคหัวใจ รวมทั้งพักผ่อนอย่างเพียงพอก่อนฝึกด้วย ไม่งั้นอาจเป็นลมได้

Note: อย่าเพิ่งคิดว่าเล่นโยคะร้อนแล้วลดความอ้วนได้นะ เพราะน้ำหนักที่หายไปเป็นเพียงการสูญเสียน้ำในร่างกายเท่านั้น อย่าเข้าใจผิดว่าเล่นแล้วจะเฟิร์มไวกว่าโยคะแบบอื่นๆ นะ

Tips

ก่อนอื่นเราต้องรู้ว่าครูโยคะแต่ละคนก็จะมีสไตล์การสอนและฝึกที่แตกต่างกันออกไป หากคุณเพิ่งเริ่มเล่นโยคะก็อาจจะลองฝึกทุกๆ สไตล์เพื่อหาสไตล์ที่เหมาะสมและครูที่ถูกจริตก่อนก็ได้ นอกจากนี้ ควรเลือกสถานที่ฝึกใกล้บ้านหรือที่ทำงาน จะได้สามารถไปฝึกได้อย่างต่อเนื่องอย่างน้อยที่สุดสัปดาห์ละ 3 ครั้ง