พื้นที่สงวนของผู้หญิง เรื่อง (ไม่) ลับที่คุณต้องรู้!

พื้นที่สงวน

ไม่ต้องเขินอายไป เพราะความเจ็บป่วยมาเยือนได้ทุกพื้นที่ของร่างกายนั่นแหละ ไม่เว้นแม้แต่พื้นที่ลับๆ ของผู้หญิงก็ตาม ดังนั้น คุณก็ต้องใส่ใจและหมั่นสังเกตอาการ “น้องสาว” ของตัวเองบ้างนะ

ความอับชื้น…ต้นตอตกขาวผิดปกติ

รู้หรือเปล่าว่าความอับชื้นบริเวณน้องสาวเป็นเรื่องที่คุณต้องใส่ใจ สาวๆ หลายคนอาจรู้สึกคันบริเวณน้องสาว หรือสังเกตได้ว่าน้องสาวมีกลิ่น นั่นเป็นเพราะความอับชื้นทำให้คุณมีอาการตกขาวผิดปกตินั่นเอง
ปกติตกขาวจะมีสีขาวหรือเป็นเมือกใสๆ แต่เมื่อน้องสาวมีปัญหา ตกขาวของคุณก็จะเปลี่ยนไป

  • ตกขาวจากเชื้อรา ลักษณะเด่นของตกขาวชนิดนี้คือจะมีอาการคันและเป็นก้อนเล็กๆ คล้ายนมที่ทารกแหวะออกมา รักษาได้ด้วยยาเหน็บฆ่าเชื้อรา แต่ถ้าไม่แน่ใจก็ควรไปปรึกษาแพทย์ดีกว่า
  • ตกขาวจากเชื้อแบคทีเรีย ถ้าตกขาวของคุณมีกลิ่นรุนแรง ให้สงสัยก่อนเลยว่าน้องสาวของคุณติดเชื้อแบคทีเรียซะแล้ว โดยตกขาวจะมีสีเหลืองหรือเขียวก็ได้ ซึ่งตกขาวชนิดนี้จะต้องมาพบแพทย์เพื่อทำการรักษาเท่านั้น

มีเลือดออกแต่ไม่ใช่ประจำเดือน…อันตราย?

โดยปกติแล้วผู้หญิงจะมีประจำเดือนประมาณ 5-7 วัน และมีเพียงหนึ่งครั้งต่อเดือนเท่านั้น หากมีเลือดไหลออกจากน้องสาวไม่หยุดนั่นแสดงว่าคุณเริ่มมีอาการผิดปกติแล้ว เป็นไปได้ว่าคุณอาจมีเนื้องอกหรือมีติ่งเนื้อบริเวณปากมดลูกก็ได้ จึงควรไปพบแพทย์โดยทันที

และอีกโรคหนึ่งที่สาวๆ กลัวกันมากก็คือ “ช็อกโกแลตซีสต์” โดยอาการของโรคนี้จะไม่มีเลือดไหลออกมาให้เห็น แต่สังเกตได้เมื่อถึงช่วงมีประจำเดือน คุณจะปวดท้องมากๆ และจะปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ทุกเดือน แต่นี่เป็นความผิดปกติที่ใครๆ ก็เป็นได้ ไม่ได้เกี่ยวกับการอั้นประจำเดือนแต่อย่างใด

มีสิวได้แต่ต้องแยกให้ออก

ผิวบริเวณน้องสาวก็มีรูขุมขนอยู่เหมือนกับส่วนอื่นๆ ของร่างกาย หากรักษาความสะอาดไม่ดีก็อาจเป็นผด ผื่น หรืออุดตันจนกลายเป็นสิวอักเสบได้เหมือนกัน แต่สิ่งที่ควรระวังคือคุณต้องแยกแยะให้ออกว่ามันเป็นแค่สิวธรรมดาหรือเป็นสัญญาณของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่าง ‘เริม’ กันแน่

ถ้าเป็นเริม อาการเริ่มแรกจะมีตุ่มน้ำพองใสเป็นกลุ่ม มีอาการปวดแสบและคันมาก ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกออกเป็นแผล เมื่อแผลหายก็อาจจะกลับมาเป็นซ้ำได้อีก หากคุณแยกแยะไม่ออกว่าตุ่มนี้เป็นอะไรกันแน่ การไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร

ความรักความสะอาดที่อาจสร้างปัญหาให้น้องสาว

จริงๆ แล้วน้องสาวของเราสามารถทำความสะอาดตัวเองได้อยู่แล้ว แต่ถ้าคุณพยายามรักษาให้เขาแบบผิดๆ แทนที่จะดี ระวังจะกลายเป็นการทำร้ายตัวเองโดยไม่รู้ตัวได้นะ

  • สวนล้างเข้าไปให้สะอาดเอี่ยม ตามปกติช่องคลอดจะอยู่ในสภาพเป็นกรด ทำให้เชื้อโรคไม่สามารถเจริญเติบโตได้ หากสวนล้างเข้าไปอาจทำลายสมดุลนี้และอาจทำให้เกิดแผลได้ ดังนั้น แค่ล้างภายนอกก็พอแล้ว
  • ใช้น้ำยาเพื่อจุดซ่อนเร้นทุกวัน การใช้สารเคมีพวกนี้อาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้ รวมทั้งอาจทำลายความสมดุลของความเป็นกรด-ด่างได้เช่นกัน
  • โกนขนจนเกลี้ยง ตามธรรมชาติขนบริเวณน้องสาวถูกสร้างขึ้นมาเพื่อปกป้องผิวหนังจากการเสียดสีและกักเก็บกลิ่นต่างๆ หากกำจัดขนออกไป นอกจากกลิ่นจะหลุดออกมาแล้ว น้องสาวคุณก็อาจอักเสบได้ง่ายขึ้น
  • โรยแป้งเด็กไล่ความอับชื้น การโรยแป้งอาจทำให้ฝุ่นแป้งผ่านเข้าไปสะสมตามมดลูก ปีกมดลูก รังไข่ และอาจกลายเป็นต้นเหตุของมะเร็งได้

รู้อย่างนี้แล้ว สาวๆ คงต้องหันมาดูแลพื้นที่ลับๆ ของตัวเองให้ดีๆ กันหน่อยนะ ถ้าไม่ดูแลให้ดี ระวังว่าพื้นที่ลับๆ อาจจะไม่เป็นความลับอีกต่อไปก็ได้ เราเตือนคุณแล้วนะ!