รู้มั้ย? อาหารจานโปรด มีกี่แคลอรี?

kalamare1

เมนูอาหารตามสั่งและอาหารจานเดียวดูจะกลายเป็นจานหลักที่ทุกคนต้องกิน มาดูกันดีกว่าว่าอาหารแต่ละอย่างให้พลังงานมาก-น้อยแค่ไหน แล้วคุณจะแปลกใจที่ข้าวมันไก่ไม่ใช่ที่สุดของความอ้วน! แต่ถ้าใครยังกินอาหารเหล่านี้เป็นจานหลัก รีบพุ่งไปซื้อหนังสืออาหารคลีน คิช-เช่น-แมร์ของกาละแมร์-พัชรศรี มาอ่านด่วน เพราะนี่คือหลักฐานที่แสดงว่า กินอาหารแล้วสุขภาพดีทำได้จริงแท้แน่นอน

ข้าวราดผัดคะน้าหมูกรอบ 670 Kcal

อาหารจานนี้มีผักใบเขียวอย่างคะน้าเป็นตัวเพิ่มสารอาหารก็จริง แต่ว่าหมูกรอบนั้นไม่ใช่ของกินที่ดูเฮลตี้เลยสักนิด ฉะนั้น เปลี่ยนมาเป็นผัดคะน้ากับหมูธรรมดาก็จะดีขึ้นอีกนิด เพราะให้พลังงานแค่ 580 Kcal

ข้าวผัดหมู 660 Kcal

ถ้าอยากจะลดความอ้วนอย่างจริงจังก็ต้องงดข้าวผัดไปเลย เพราะเมนูนี้ข้าวทุกเม็ดจะดูดซับน้ำมันที่ใช้ผัดเข้าไปจนชุ่มและไม่มีทางเลี่ยงได้เลย ทางเลือกเดียวสำหรับคนที่ชอบกินอาหารจานเดียวก็คือ เปลี่ยนเมนูซะ!

ข้าวราดกะเพราไก่+ไข่ดาว 630 Kcal

นี่ถือเป็นอาหารยอดฮิตที่ใครหลายคนตั้งฉายาให้มันว่า ‘เมนูสิ้นคิด’ แต่รู้หรือเปล่าว่าอาหารชนิดนี้มีแคลอรีสูงไม่แพ้ใคร แค่ไข่ดาวฟองเดียวก็ปาเข้าไป 125 Kcal แล้ว แต่ถ้าตัดออกไปได้จานนี้ก็จะเหลือ 505 Kcal

เส้นใหญ่ผัดซีอิ๊วหมู 679 Kcal

เนื่องจากในขั้นตอนการผลิตก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่จะมีการเคลือบน้ำมันบางๆ ไว้ที่เส้นเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน จึงไม่น่าแปลกใจที่เมนูนี้จะมีแคลอรีพุ่งกระฉูด แต่ถ้าเปลี่ยนเป็นเส้นอื่นๆ ก็จะเหลือประมาณ 440 Kcal

ข้าวขาหมู 690 Kcal

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าแคลอรีจำนวนมหาศาลนั้นมาจากไหน ไขมันนิ่มๆ แสนอร่อยนี่แหละตัวดีเลย หากอยากกินข้าวขาหมูแบบห้ามใจไม่ไหวก็ต้องฝืนใจสั่งแม่ค้าว่าเอาแบบเนื้อล้วน และถ้าจะให้ดีขึ้นอีกก็ต้องไม่ราดน้ำพะโล้ด้วย อาจจะไม่อร่อยเท่าไหร่ แต่ก็จะเหลือแคลอรีประมาณ 430 Kcal

ข้าวมันไก่ 596 Kcal

เมื่อดูจากอาหารที่เราแนะนำไปข้างต้นแล้วจะเห็นเลยว่าเมนูข้าวมันไก่นี่จิ๊บๆ ไปเลย และเมื่อดูต่อว่าแล้วแคลอรีมันมาจากไหน? บอกเลยว่าเนื้อไก่น่ะไม่เท่าไหร่ แต่ข้าวมันที่หุงผสมกับน้ำมันที่ได้จากไก่นี่สิ แคลอรีสูงทั้งนั้น ถ้าจะปรับเมนูให้ดีขึ้นก็ต้องเปลี่ยนเป็นข้าวสวยธรรมดาหรือข้าวกล้องกับไก่ต้มไม่เอาหนัง ก็จะเหลือแค่ 305 Kcal

แต่แหม…อาหารข้างต้นนี่เป็นเมนูประจำของใครๆ หลายคนเลยทีเดียว นึกอะไรไม่ออก เมนูเหล่านี้ก็จะผุดขึ้นมาทันที เอาล่ะ…ถ้าเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ก็ต้องค่อยๆ ปรับ ค่อยๆ ลดปริมาณลง หรือจะลองปรับเมนูตามวิธีของเราก็ได้ รับรองว่าความอร่อยไม่ตกลงจากเดิมเท่าไหร่หรอก กินได้ ไม่อ้วนแน่นอน คอนเฟิร์ม!