20, 30, 40+ ไดเอ็ตแบบนี้ดีต่อสุขภาพแน่

sex and the city

อยากผอมและหุ่นดี แต่จะให้อดอาหารตั้งแต่วัยทีนก็คงไม่เหมาะ หรือจะโหมออกกำลังกายช่วงเลขสี่เลขห้าก็คงจะไม่เข้าท่า แล้วอย่างนี้วัยไหนควรทำยังไง อยากรู้ใช่มั้ยล่ะ Lisa Guru มีคำตอบมาบอก

สาวใสวัยทีน

สาวๆ วัยนี้ อ้วนนิดอ้วนหน่อยก็อย่าเพิ่งซีเรียส เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายกำลังเจริญเติบโต และระบบการเผาผลาญก็ยังดีอยู่

อาหารการกิน : วัยนี้ต้องกินให้เต็มที่โดยเน้นอาหารที่มีแคลเซียมและโปรตีน ส่วนคาร์โบไฮเดรตก็ขาดไม่ได้ และที่สำคัญคือห้ามอดอาหารเด็ดขาด นอกจากความสูงจะไม่เพิ่มแล้วยังอาจมีผลต่อฮอร์โมนต่างๆ อีกด้วย เว้นเสียแต่ว่าถ้าอ้วนมากๆ ก็ให้เปลี่ยนมากินผักเยอะๆ แทน

เบิร์นยังไงดี? : ช่วงอายุเท่านี้ระบบเผาผลาญยังดีอยู่ อาจจะออกกำลังกายด้วยการเล่นบาสเกตบอลจะดีที่สุด นอกจากช่วยเบิร์นแล้วยังลดการหลั่งฮอร์โมนที่ทำให้หิวได้ด้วย

สาววัย 20+

ไลฟ์สไตล์สาวๆ วัยนี้จะกินเยอะ ปาร์ตี้หนัก พักผ่อนน้อย ทั้งที่เมตาบอลิซึมลดลงอย่างรวดเร็ว พุงน้อยๆ เริ่มมาเยือนแล้วล่ะ

อาหารการกิน : แค่งดของกินอ้วนๆ โดยเฉพาะเหล้าเบียร์ น้ำหนักก็จะค่อยๆ ลดลง แต่ขอบอกเลยว่าอย่าอดอาหารเด็ดขาด อดเมื่อไหร่ส่วนแรกที่หายไปคือโปรตีน แล้วร่างกายคุณก็จะเหลือแต่ไขมันย้วยๆ แทน

เบิร์นยังไงดี? : ออกกำลังเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อเพื่อเพิ่มการเผาผลาญด้วยการเล่นเวตเทรนนิ่ง โยคะ ว่ายน้ำ สัก 30 นาทีก็พอ แต่ถ้าต้องการเบิร์นไขมันสะสมก็ให้ออกกำลังนานขึ้น ทำแบบนี้สักสัปดาห์ละ 2 ครั้งก็พอแล้ว

สาววัย 30+

พอขึ้นเลขสามฮอร์โมนจะคงที่และเริ่มลดลงเรื่อยๆ ความเต่งตึงจะลดลง และระบบเมตาบอลิซึมจะลดลงอย่างเห็นได้ชัด

อาหารการกิน : ต้องปรับสัดส่วนอาหารให้ได้พลังงานน้อยลง แต่กินโปรตีนเท่าเดิม แล้วลดแป้งเหลือแค่ 30-40% เพิ่มผักและผลไม้หวานน้อยให้มากขึ้น ส่วนไขมันก็ต้องกินบ้าง แต่เลือกกินไขมันดีอย่างน้ำมันมะกอกแทน

เบิร์นยังไงดี? : สำหรับวัยนี้ต้องออกกำลังแบบคาร์ดิโอ เช่น วิ่ง ปั่นจักรยาน แอโรบิก แต่อย่าโหมหนัก เพราะต้องใช้เวลาออกกำลังให้มากกว่า 30 นาที เพื่อเบิร์นไขมันส่วนเกินที่เริ่มสะสมตามร่างกาย

สาววัย 40+

รู้หรือเปล่าว่าสาวๆ วัยนี้แข็งแรงกว่าที่คุณคิด แม้ว่าฮอร์โมนจะแกว่ง กล้ามเนื้อเริ่มฝ่อ เมตาบอลิซึมตกลงอย่างรวดเร็ว แต่ก็ยังออกกำลังไหวอยู่นะ

อาหารการกิน : อาหารที่เหมาะสำหรับคนวัยนี้จะต้องลดแป้งให้ไม่เกิน 30% แล้วเอาส่วนที่หายไปเพิ่มให้กับผักและผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อย และอาหารที่ช่วยในเรื่องฮอร์โมน เช่น ถั่ว น้ำเต้าหู้ น้ำมะพร้าว รวมถึงไขมันดีต่างๆ

เบิร์นยังไงดี? : เน้นออกกำลังกายที่ใช้แรงมาก เช่น ยกเวต แอโรบิก เพื่อเร่งการเผาผลาญและสร้างกล้ามเนื้อให้มากที่สุด หากคุณไม่มีโรคประจำตัวก็ไม่ต้องกังวล เพราะสาววัยเลขสี่ยังไม่ถึงวัยกระดูกพรุน ดังนั้น การออกกำลังที่มีการกระแทกบ้างจะส่งผลดีต่อมวลกระดูก แต่ถ้าถึงเลขสี่ปลายๆ แล้วก็ให้เปลี่ยนมาออกกำลังแบบเบาๆ แทน