กินผัก-ผลไม้ ให้ครบสีจะดีต่อร่างกายที่สุดนะ

ผักผลไม้

ผัก-ผลไม้แต่ละสีก็มีประโยชน์และคุณค่าทางสารอาหารแตกต่างกันไป ดังนั้น ถ้าจะกินอาหารให้เป็นยาละก็ แค่ 5 หมู่ยังไม่พอ แต่ต้องกินให้ครบ 5 สีด้วย

สีขาว

เมนูสุขภาพ : แหนมเนือง (มีกระเทียมสด) ยำต่างๆ ที่ใส่หัวหอมใหญ่เป็นส่วนประกอบ เช่น ยำใหญ่ ยำเห็ด

มีดียังไง : สารสำคัญในผักหรือผลไม้สีขาวคืออัลลิซินที่ช่วยควบคุมไขมันในเลือด ลดคอเลสเตอรอล และ LDL (ไขมันตัวร้าย) พบได้ในกระเทียมและหัวหอมใหญ่ นอกจากนี้ ยังมีเพ็กตินที่เป็นเส้นใยที่ละลายน้ำได้ (พบในแอปเปิ้ล ฝรั่ง แก้วมังกร) ช่วยให้น้ำตาลในเลือดคงที่ และลดความอยากอาหาร จึงใช้ควบคุมน้ำหนักได้ดี

สีเขียว

เมนูสุขภาพ : ผัดผักบุ้งไฟแดง ผัดบร็อกโคลี่กุ้ง ต้มเลือดหมูใบตำลึง

มีดียังไง : ผักสีเขียวอุดมด้วยลูทีนและซีแซนทีน ซึ่งช่วยลดความเสื่อมของจอประสาทตาอันเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ตาบอดเมื่ออายุเพิ่มขึ้นได้

Tip : ถ้าทำอาหารกินเอง ควรใช้เวลาปรุงไม่เกิน 5 นาที ไม่อย่างนั้นสารอาหารจะสูญไปเพราะความร้อน โดยสังเกตได้จากผักที่เริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลือง ไม่เขียวสดใสเหมือนเดิม

สีเหลือง/ส้ม

เมนูสุขภาพ : ฟักทองผัดไข่ ส้มตำแครอต

มีดียังไง : ผักและผลไม้ที่มีสีเหลืองหรือส้มอย่างฟักทอง แครอต แตงไทย และมะละกอ มักจะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอัลฟ่าและเบต้าแคโรทีนที่ช่วยบำรุงสายตา กระดูก และระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง และช่วยกำจัดเซลล์มะเร็งในร่างกายด้วย

สีแดง

เมนูสุขภาพ : น้ำพริกอ่อง ซัลซ่ามะเขือเทศ ข้าวผัดใส่มะเขือเทศ

มีดียังไง : ไลโคปีน แคโรทีนอยด์ ที่ให้สีแดงแก่มะเขือเทศและแตงโมคือสารต้านอนุมูลอิสระชั้นยอด ช่วยป้องกันการถูกทำลายของสารพันธุกรรมและโปรตีน ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ และป้องกันมะเร็งโดยเฉพาะมะเร็งรังไข่ให้กับสาวๆ ได้เป็นอย่างดี

Tip : ไลโคปีนจะออกฤทธิ์ได้อย่างเต็มที่เมื่อผ่านการปรุงด้วยความร้อน ดังนั้น ถ้าอยากกินให้ได้คุณค่าสุดๆ ก็ต้องปรุงสุกเสียก่อนนะ

สีม่วง

เมนูสุขภาพ : มะเขือสีม่วงชุบไข่ทอด ต้มข่าไก่ใส่กะหล่ำปลีสีม่วง

มีดียังไง : ที่เราเห็นว่าผักหรือผลไม้มีสีม่วงนั้นเกิดจากการรวมตัวของสารต้านอนุมูลอิสระกลุ่มแอนโทไซยานิน ช่วยชะลอการเกิดโรคไขมันอุดตันในหลอดเลือดและโรคหลอดเลือดหัวใจแข็งตัว อีกทั้งยังเพิ่มการไหลเวียนในหลอดเลือดเล็กๆ จึงช่วยชะลอความเสื่อมของดวงตาได้ โดยผักและผลไม้ในกลุ่มนี้ได้แก่ กะหล่ำปลีสีม่วง มันสีม่วง องุ่นแดง ข้าวนิล ข้าวเหนียวแดง เป็นต้น

Note : แม้ว่ากลิ่นและสีอาจต่างจากมะเขือหรือกะหล่ำปลีธรรมดา แต่ความอร่อยไม่ต่างกันเลย