กินข้าวนอกบ้านก็รูปร่างดีได้ แค่สั่งให้เป็น!

กินข้าวนอกบ้านก็ รูปร่างดี ได้ แค่สั่งให้เป็น!

ลืมความเชื่อเก่าๆ ที่ว่า กินข้าวนอกบ้านแล้วน้ำหนักจะพุ่งพรวด ไปซะ เพราะถ้าคุณเลือกเป็นซะอย่าง ไม่ว่าจะร้านอาหารสัญชาติไหนคุณก็ รูปร่างดี ได้ทั้งนั้นแหละ เชื่อเราสิ!

ฟาสต์ฟู้ด

เลือก: ไก่หรือปลาย่าง และควรแยกซอสมาด้วย ไก่หรือปลาทั้งชิ้นใช้ซอสแค่ช้อนเดียวก็พอแล้ว เพราะในซอสมีน้ำตาลและเกลือสูงมาก และควรหลีกเลี่ยงการสั่งแบบเป็นเซ็ตที่มักจะจับคู่จานหลักกับเฟรนช์ฟรายด์และน้ำอัดลม
อย่าเลือก: สารพัดของทอด! เพราะเดี๋ยวนี้เมนูอาหารฟาสต์ฟู้ดที่เป็นแบบอบหรือย่างนั้นมีมากมาย แถมยังดีต่อสุขภาพมากกว่าของทอดแน่ๆ

คอฟฟี่เบรก

เลือก: เอสเพรสโซ่ 1 ออนซ์ ซึ่งให้พลังงานแค่ 1 Kcal เท่านั้น หรือเลือกเป็นคาปูชิโน่แก้วเล็ก 16 ออนซ์ ที่ให้พลังงาน 140 Kcal ยิ่งสั่งลดน้ำตาลและใช้นมไขมันต่ำ แคลอรีก็ยิ่งน้อยลงกว่าเดิม
อย่าเลือก: เพิ่มวิปครีม เพราะกาแฟที่ใส่นมหรือน้ำตาลปกติก็ให้พลังงานสูงอยู่แล้ว หากเพิ่มวิปครีมเข้าไปอีกก็เพิ่มอีก 100 Kcal แบบนี้ยังไงก็อ้วนแน่ๆ

อาหารอิตาเลียน

เลือก: เรียกน้ำย่อยด้วยสลัดผัก อาหารทะเล หรือมิเนสโตรเน่ซุป (ซุปผัก) ส่วนจานหลักเป็นปลาหรือไก่ย่าง เสิร์ฟคู่กับผัก
อย่าเลือก: อาหารที่ราดซอสครีมข้นๆ เช่น อัลเฟรดโดเฟตตูชินี่ หรืออาหารที่ใส่ชีสเยิ้มๆ อย่างพิซซ่า ส่วนขนมปังและเส้นต่างๆ ถ้าเป็นไปได้ก็ควรเลือกกินแบบโฮลวีตจะดีกว่านะ

อาหารญี่ปุ่น

เลือก: ปลาดิบ ซูชิ (หน้ากุ้ง, ปลาดิบ, เต้าหู้) ซุปมิโสะ ยำสาหร่าย ปลานึ่งซีอิ๊ว เทปันยากิ เนื่องจากอาหารญี่ปุ่นส่วนใหญ่เป็นอาหารดิบ (Raw Food) จึงทำให้มีสารอาหารครบถ้วนและมีไขมันต่ำ
อย่าเลือก: ของทอดอย่างเทมปุระ หรือซอสหวานๆ อย่างเทอริยากิก็มีน้ำตาลสูงมาก ส่วนข้าวปั้นเซ็ตใหญ่ๆ ก็อย่าได้สั่งเชียวนะ กินซูชิแค่ 2-3 คำต่อมื้อก็เพียงพอแล้ว (ข้าวปั้นหนึ่งชิ้นอาจให้พลังงานสูงถึง 250 Kcal เลยทีเดียว)

อาหารจีน

เลือก: หมูตุ๋นยาจีน ไข่ตุ๋นน้ำขิง เป็ดปักกิ่ง คะน้าฮ่องกงราดน้ำมันหอย ปวยเล้งผัดเห็ดหอม ซุปเยื่อไผ่ ปลาเก๋านึ่งซีอิ๊ว แต่ก็ต้องระวังหน่อยนะ เพราะพ่อครัวร้านอาหารจีนมักจะหนักมือกับน้ำมัน อย่าลืมกำชับให้ใส่น้ำมันน้อยๆ ด้วยนะ
อย่าเลือก: อาหารคำเล็กๆ โดยเฉพาะติ่มซำ เพราะมีส่วนผสมหลักก็คือเนื้อหมู กุ้ง และมันหมู กินแค่คำเดียวมาครบทั้งแคลอรีและคอเลสเตอรอล แล้วยังไง้-ยังไงคำเดียวก็ไม่พอหรอก!

อาหารไทย

เลือก: น้ำพริกปลาทู ปลาย่างเกลือ ส้มตำ ยำเห็ดรวม ปลานึ่งมะนาวกระเทียมดอง ต้มโคล้ง แกงส้มดอกแค แต่ต้องเลือกร้านให้ดีหน่อยนะ เพราะร้านอาหารไทยบางร้านอาจทำรสหวานหรือเค็มเกินไปจนส่งผลต่อสุขภาพของคุณได้
อย่าเลือก: แกงกะทิทั้งหลาย เช่น แกงเผ็ดต่างๆ แกงเทโพ แกงเขียวหวาน อาหารแปรรูปที่ใช้มันหมูเป็นส่วนผสม เช่น ไส้กรอกอีสาน กุนเชียง ไส้อั่ว และอาหารที่มีรสเค็ม เช่น หมูทอดน้ำปลา เนื้อแดดเดียว เป็นต้น

คราวหน้าคราวหลัง ถ้าจะออกไปกินอาหารนอกบ้านละก็ คงต้องสังเกตเมนูอาหารให้ดีๆ กันหน่อยนะ เสียเวลาเลือกอาหารแค่นิดเดียว แต่มันจะทำให้คุณกินอาหารได้อย่างสบายใจโดยไม่ต้องกลัวอ้วนอีกเลยล่ะ