7 พฤติกรรมที่ควรเลี่ยงช่วงลดน้ำหนัก

7 พฤติกรรมควรเลี่ยง ช่วงลดน้ำหนัก

พฤติกรรมควรเลี่ยง รวมถึงพฤติกรรมผิดๆ สำหรับคนที่อยากลดน้ำหนักมีหลายอย่าง เรารวบรวมสิ่งที่ไม่ควรทำหากคุณอยากลดน้ำหนักให้สำเร็จมาฝาก บางอย่างยิ่งทำยิ่งอันตรายเลยนะ ขอบอก

ลองสำรวจดูด้วยนะคะ ว่าคุณมี พฤติกรรมควรเลี่ยง เหล่านี้บ้างมั้ย ถ้ามีควรรีบปรับเลยล่ะ

1. อดอาหาร

จริงอยู่ว่าการอดอาหารทำให้น้ำหนักของคุณลงในช่วงแรก แต่น้ำหนักที่หายไป มันรวมถึงการสูญเสียกล้ามเนื้อและระบบการเผาผลาญที่ลดลงด้วยนะ และก็ไม่ควรที่จะตัดพลังงานที่ใช้ในแต่ละวันให้ต่ำกว่า 1,200 แคลอรี่ เพราะไม่งั้นร่างกายคุณจะไม่มีสารอาหารที่นำมาสร้างพลังงานในการทำกิจกรรมแต่ละวัน จำใส่ใจไว้เลยว่า ยิ่งถ้าคุณลดน้ำหนักลงไวจากการอดอาหารมากเท่าไหร่ คุณต้องรับความเสี่ยงที่จะส่งผลกลับมาด้วย คือการที่ไขมันคุณจะเพิ่มขึ้นแต่กล้ามเนื้อคุณจะลดลงนั่นเอง

2. ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร + ลดน้ำหนัก

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ไม่ใช่ยาลดน้ำหนัก เหมือนจะดีนะ แต่! เราไม่มีทางรู้หรอกว่าผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการลดน้ำหนักจริงๆ ถึงแม้ว่าผลิตภัณฑ์จะเคลมไว้ว่า ผลิตมาจากธรรมชาติก็ตาม หรือถ้าคุณอยากจะกิน วิธีที่ดีคือลองถามกับคุณหมอดูเพื่อที่จะพิสูจน์ได้ว่ามันลดน้ำหนักได้จริงๆ

7 พฤติกรรมที่ควรเลี่ยงช่วงลดน้ำหนัก

3. ดีท็อกซ์

ดีท็อกซ์แล้วน้ำหนักลด จริงๆแล้วน้ำหนักที่ลดไปน่ะคืออุจจาระและน้ำในร่างกายต่างหาก การดีท็อกซ์อันตรายตรงที่มันทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำมาก และเมื่อน้ำและเกลือในร่างกายไม่สมดุลก็อาจทำให้เกิดสภาวะทางหัวใจและหลอดเลือดได้ด้วย ทางที่ดีถ้าอยากจะกำจัดของเสียด้วยการท็อกซ์ ให้ดื่มน้ำเยอะๆ และกินอาหารจำพวกที่มีไฟเบอร์เยอะๆ ดีกว่า

4. พยายามอาเจียนและล้วงคอ

การที่คุณพยายามอาเจียนหรือล้วงคอออกมา เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำและเป็นตัวที่ทำให้เกิดปัญหาเป็นโรคการกินผิดปกติ โรคที่ว่านี้ทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหาร ฟันผุและโรคในช่องปาก การอักเสบของทางเดินอาหารเนื่องจากน้ำย่อยในกระเพาะออกมากัด และอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย ตามสถิติแล้ว โรคการกินถือว่ามีอัตราการตายที่สูงที่สุดเป็นอันดับต้นๆ เลยนะ  

5. ออกกำลังกายหนักเกินไป

การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ดี แต่การโหมออกกำลังกายมากไปก็ส่งผลร้ายแก่ร่างกายเราเหมือนกันนะ กลุ่มนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยออสเตรเลียตะวันตกค้นพบว่า การออกกำลังกายมากเกินไปจะทำให้ระดับสารเคมีที่ชื่อว่า “กลูทามิน” ลดลง สารกลูทามินมีบทบาทต่อการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย การขาดสารกลูทามินจึงทำให้ร่างกายอ่อนแอเป็นโรคได้ง่ายขึ้น นั่นย่อมหมายความว่า การออกกำลังกายเกินไปทำให้ร่างกายเสี่ยงต่อการติดเชื้อ บั่นทอนสุขภาพแทนที่จะทำให้สุขภาพดีขึ้น

7 พฤติกรรมที่ควรเลี่ยงช่วงลดน้ำหนัก

6. ใช้ยาลดน้ำหนัก

ถ้าอยากจะลดน้ำหนักไวๆ หยุดความคิดที่จะใช้ยาลดความอ้วนเดี๋ยวนี้เลย เพราะยาเหล่านี้จะประกอบไปด้วยยาหลายชนิดเพื่อช่วยเสริมผลในการลดน้ำหนัก เช่น ยาลดความอยากอาหาร ยาธัยรอยด์ฮอร์โมน ยาขับปัสสาวะ และยาระบาย ซึ่งยาเหล่านี้สามารถก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรงได้หากมีการใช้ผิดวิธี และถ้ากินเข้าไปมากๆ จะมีปัญหาไตทำงานผิดปกติ เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งที่ลำไส้ใหญ่อีกด้วยนะ

7. การสูบบุหรี่

เรารู้กันอยู่แล้วว่าบุหรี่ทำให้สุขภาพเราแย่ลง แต่มันก็มีบางคนโดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่น ดาราฮอลลีวูดบางคนที่ใช้บุหรี่เป็นวิธีการในการลดน้ำหนัก การสูบบุหรี่นอกจากจะทำให้ร่างกายเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคในทางเดินระบบหายใจ และโรคอื่นๆ ตามมาเป็นแพคเกจ ถ้าเป็นไปได้เลิกบุหรี่จะดีต่อการลดน้ำหนักมากกว่านะ

TIPS เลือกวิธีการลดน้ำหนักให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด การลดน้ำหนักที่ดีที่สุดคือคุณจะต้องอยู่กับมันให้ได้นานๆ ฟังเสียงร่างกายตัวเอง ระมัดระวังในการกินเพิ่มมากขึ้น และออกกำลังกายให้ได้อย่างน้อยวันละ 30 นาที