ลดความเครียดให้น้อยๆ ลงหน่อย จะได้สวยยิ่งขึ้น

ลดความเครียด ให้น้อยๆ ลงหน่อย จะได้สวยยิ่งขึ้น

โอ๊ย…ทำไมชีวิตช่วงนี้มีปัญหาเยอะจัง ทั้งอกหัก รักคุด ตุ๊ดเมิน นั่งหน้าเครียดปวดหัวกุมขมับแบบนี้ นอกจากจะเสียเวลาไปโดยใช่เหตุแล้ว สุขภาพยังย่ำแย่ แถมหมดสวยอีกด้วยนะ มาลดความเครียด เพื่อความงามกันค่ะ

เครียด ไม่ใช่แค่ปวดหัว

ความเครียด ที่สะสมในร่างกาย เป็นต้นตอของโรคสารพัด เนื่องจากเวลาเครียดคนส่วนใหญ่จะหยุดหายใจไปสักแป๊บนึง หรือไม่ก็หายใจถี่ๆ ตื้นๆ จึงทำให้ออกซิเจนที่จะไปเลี้ยงเซลล์ต่างๆ เริ่มลดลงและไม่สามารถลำเลียงสารอาหารไปเลี้ยงเซลล์ต่างๆ ได้ แล้วพอเซลล์ทำงานได้ไม่ดี ระบบต่างๆ ในร่างกายก็จะเสียสมดุล และถ้าไม่เริ่มผ่อนคลาย ลดความเครียด บ้าง อาการเหล่านี้ก็จะสะสมไปเรื่อยๆ ไม่นานเกินรอหรอก แค่ 1-2 ปี โรคไมเกรน, เครียดลงกระเพาะ, ลำไส้แปรปรวน (IBS), ความดันโลหิตสูง หรือมะเร็ง ก็เริ่มถามหาแล้วล่ะ

เครียด แล้วหมดสวย

สำหรับผู้หญิงแล้วเรื่องความงามนั้นอาจสำคัญกว่าการเจ็บป่วยเสียอีก แต่รู้หรือเปล่าว่าบางครั้งแค่ผิวพรรณที่ดูไม่ผ่องใส ใบหน้าเหี่ยวย่น หรือริ้วรอยต่างๆ ก็อาจเกิดจากความเครียดได้เช่นเดียวกัน ซึ่งนั่นเกิดจากฮอร์โมนคอร์ติซอลที่หลั่งออกมาเมื่อคุณเครียดจะกระตุ้นให้ผิวมันมากขึ้น พอผิวมันสิวก็มากขึ้น แล้วยิ่งเครียดก็ยิ่งแกะสิว ผลที่ตามมาก็คือ รอยสิวหรือหลุมสิวที่เกิดขึ้นตามมานั่นเอง หมดสวยเลยล่ะคราวนี้

เครียด ไม่รู้ตัว

เมื่อเราเครียด ร่างกายจะมีการเปลี่ยนแปลงของสารสื่อประสาทในสมอง ระบบประสาทอัตโนมัติซิมพาเทติก ซึ่งเราควบคุมไม่ได้ก็จะสั่งให้ร่างกายเตรียมสู้กับสิ่งที่จะเกิดขึ้น เมื่อโดนกระตุ้นมากๆ และบ่อยครั้ง ระบบนี้ก็จะทำงานอัตโนมัติโดยที่เราไม่รู้ตัว เราจะรู้สึกได้เลยว่า เอ๊ะ! อยู่ดีๆ ทำไมกล้ามเนื้อหดเกร็ง หัวใจเต้นเร็ว ความดันโลหิตพุ่งสูง หายใจถี่และตื้นขึ้น ถ้าหากคุณเกิดอาการเช่นนี้บ่อยๆ ละก็ รีบไปพบแพทย์ทันทีเลยนะ

รักษาได้โดยการ ลดความเครียด

อย่างที่บอกไปตั้งแต่ต้นแล้วว่าเมื่อเราเครียดปุ๊บ ลมหายใจจะเริ่มเปลี่ยนปั๊บ ดังนั้น เราก็มีวิธีแก้เครียดง่ายๆ มาบอก นั่นก็คือการฝึกควบคุมลมหายใจเข้า-ออกให้ยาวขึ้น ช้าขึ้น และลึกขึ้น เหมือนกับการฝึกสมาธินั่นแหละค่ะ แต่ถ้าฝึกเองไม่ได้ การแพทย์สมัยใหม่ก็มีการใช้เครื่อง Biofeedback เข้ามาช่วยฝึกหายใจได้ง่ายขึ้นนอกจากนี้ การออกกำลังกาย อย่าง เล่นโยคะ เข้าฟิตเนส การนวดหรือทำสปา ก็ล้วนแต่ช่วยลดความเครียดให้คุณได้เป็นอย่างดีด้วยเช่นกัน

เอาล่ะ เมื่อคุณรู้ถึงสาเหตุของความเครียด และวิธีจัดการกับมันแล้ว งั้นจะช้าอยู่ทำไม รีบกำจัดความเครียดออกไปซะ เพราะยิ่งกำจัดความเครียดได้เร็วเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งสาวยิ่งสวยขึ้นมากเท่านั้น ฟันธง!