ข้าวกล้อง-ข้าวขาว ข้าวพันธ์ุต่างๆ จะเลือกกินแบบไหนดีนะ

ข้าวกล้อง -ข้าวขาว ข้าวสายพันธ์ต่างๆ จะเลือกกินแบบไหนดีนะ

เมื่อพูดถึงอาหารหลักที่คนไทยกินก็คงหนีไม่พ้นข้าวแน่ๆ แต่พอจะเลือกกินข้าวเพื่อสุขภาพ นอกจาก ข้าวกล้อง ที่เรารู้จักกันดีแล้ว ยังมีข้าวแดง ข้าวดำ และข้าวอื่นๆ ให้เลือกอีกมากมาย จะทำไงดีล่ะทีนี้ มาดูข้อมูลกันค่ะ

อย่าสับสน ข้าวกล้อง กับข้าวอื่นๆ

ส่วนใหญ่เรามักเข้าใจว่าข้าวกล้องคือข้าวที่มีสีน้ำตาลเท่านั้น แต่จริงๆ แล้วข้าวกล้องคือข้าวที่ยังมีจมูกและรำติดอยู่ซึ่งเป็นส่วนที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ผิวเมล็ดจะไม่เรียบ มีสีอะไรก็ได้ ขึ้นอยู่กับว่าเป็นสายพันธุ์อะไร
ดังนั้น ถ้าอยากกินข้าวเพื่อสุขภาพก็ต้องกินข้าวกล้องเท่านั้น เพราะมีวิตามินหลายชนิด เกลือแร่ และใยอาหาร มีไขมันต่ำ ไม่มีคอเลสเตอรอล อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ มะเร็ง เบาหวาน นอกจากนี้ แป้งในข้าวกล้องยังเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่ร่างกายจะย่อยอย่างช้าๆ จึงเหมาะกับการควบคุมน้ำหนักที่สุด

ข้าวแต่ละสายพันธุ์ต่างกันยังไง

อยากจะบอกไว้ตรงนี้เลยว่า ไม่ว่าคุณจะกินข้าวสายพันธุ์ไหนก็ล้วนแต่มีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งสิ้น โดยข้าวแต่ละสายพันธุ์ก็จะมีลักษณะและคุณประโยชน์ที่แตกต่างกัน แต่เราขอแนะนำเคล็ดลับนิดนึงว่าเวลาเลือกซื้อข้าวให้ดูแบบที่ยังมีจมูกข้าวติดอยู่ก็พอ ทีนี้มาดูกันเลยว่าข้าวแต่ละสายพันธุ์ต่างกันยังไง

  • ข้าวแดง คือข้าวเปลือกสายพันธุ์มันปูหรือสังข์หยด เม็ดข้าวมีสีน้ำตาลแดง แต่ต้องกินแบบที่ผ่านกระบวนการผลิตเหมือนข้าวกล้องจึงจะมีคุณค่าทางอาหารสูง
  • ข้าวกล้องหอมนิล เม็ดข้าวมีสีม่วงดำ เนื้อข้าวนุ่มและมีกลิ่นหอม ที่สำคัญมีโปรตีนสูงถึง 12.5% คาร์โบไฮเดรต 70% นอกจากนี้ ยังมีธาตุเหล็ก สังกะสี ทองแดง แคลเซียม และโพแทสเซียม
  • ข้าวกล้องหอมมะลิแดง ข้าวชนิดนี้มีเม็ดเป็นสีแดง เหมาะกับผู้ป่วยเบาหวานมากๆ เพราะมีน้ำตาลน้อย และมีฟอสฟอรัส ทองแดง ธาตุเหล็ก วิตามินบี 1 และ 2 และไฟเบอร์สูงกว่าข้าวกล้องทั่วไป
  • ข้าวกล้องสินเหล็ก ข้าวชนิดนี้มีคุณสมบัติคล้ายกับข้าวกล้องหอมมะลิแดงคือ มีค่าดัชนีน้ำตาลน้อยจึงช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี ช่วยให้ตับอ่อนทำงานได้ดีขึ้น และทำให้ไตรกลีเซอไรด์ลดลงด้วย
  • ข้าวกล้องไรซ์เบอร์รี่ เม็ดข้าวมีสีม่วงเกือบดำ มีเบต้าแคโรทีน วิตามินอี ลูทีน และโพลีฟีนอล แอนโทไซยานิน จึงช่วยต้านอนุมูลอิสระได้สูง และลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งได้

กินข้าวกล้องมากไป ใช่ว่าจะดี

แม้ว่าเราจะเพิ่งบอกไปว่าคนที่กำลังลดน้ำหนักควรกินข้าวกล้อง แต่เราก็ต้องขอเตือนไว้ก่อนว่า คุณต้องควบคุมปริมาณการกินของตัวเองด้วย เพราะยังไงข้าวกล้องก็คือคาร์โบไฮเดรต หากกินมากไปก็ทำให้อ้วนได้เหมือนกัน
และสำหรับผู้ป่วยโรคไต ข้าวกล้องก็ไม่ดีต่อสุขภาพเช่นกันเพราะมีฟอสฟอรัสสูง ซึ่งโดยปกติฟอสฟอรัสจะถูกขับออกมาทางไต แต่เมื่อไตเสื่อมสภาพก็จะทำให้ไม่สามารถขับฟอสฟอรัสส่วนเกินออกมาจากร่างกาย และทำให้เกิดการคั่งของฟอสฟอรัสในร่างกายได้ ซึ่งนั่นไม่เป็นผลดีต่อร่างกายคุณแน่ๆ

สุดท้ายนี้เราขอเตือนเลยว่า ไม่ว่าจะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพประเภทไหนที่อวดอ้างสรรพคุณใดๆ ก็ตาม หากคุณเลือกกินแต่พอดี เราก็เชื่อว่ามันคงดีต่อสุขภาพของคุณจริงๆ นั่นแหละ แต่เมื่อไหร่ที่คุณกินมากไปมันก็ย่อมส่งผลเสียต่อร่างกาายคุณได้เช่นกัน ดังนั้น การเลือกกินให้หลากหลายและกินในปริมาณที่เหมาะสมจึงน่าจะดีต่อสุขภาพของคุณที่สุด