อาหารเพื่อสุขภาพ 5 อย่างนี้ ไม่ได้ดีอย่างที่คิด

อาหารสุขภาพ

ของเหล่านี้มองดูแล้วอาจดูเป็น อาหารเพื่อสุขภาพ แต่ความจริงแล้วอาจไม่เป็นอย่างที่คุณคิด Lisa Guru ขอชี้แจงของเหล่านี้ให้เห็นๆ กันเลยค่ะ

ซีเรียลรสธรรมชาติ

บางคนอาจจะบอกว่า โอ๊ย! ขึ้นชื่อว่าซีเรียลก็คือธัญพืช ของดีมีประโยชน์ทั้งนั้น แต่ก่อนจะเลือกซีเรียลมากินในมื้อที่สำคัญที่สุดอย่างมื้อเช้า ลองอ่านฉลากโภชนาการสักหน่อยดีมั้ย? สำนักงานคุ้มครองผู้บริโภคของแดนจิงโจ้เพิ่งจะเซอร์ไพรส์สุดๆ กับซีเรียลที่คอนเฟิร์มว่ามีโปรตีนสูง ดัชนีน้ำตาลต่ำ ไม่มีแป้งสาลี ไม่ใส่สารกันบูดและก็ไม่ GMO แต่พอดูรายละเอียดแล้วแค่ 100 กรัมกลับมีน้ำตาลถึง 29.9 กรัม โอ้มายก็อด! น้อยกว่าช็อกโกแลตแท่งโตๆ แค่ 1.1 กรัมเองอะ

เครื่องดื่มเกลือแร่

พวกเครื่องดื่มชดเชยการเสียเหงื่อหลังออกกำลังกายทั้งหลายจะดีก็ตอนที่คุณไปวิ่งมาราธอนเท่านั้นแหละ ถ้าคุณออกกำลังเล็กๆ น้อยๆ แล้วไปดื่มของพวกนี้อาจจะรู้สึกสดชื่นก็จริง แต่สิ่งที่กินเข้าไปน่ะมีทั้งน้ำตาล เกลือ และสารแต่งสีเกินกว่าที่ร่างกายต้องการแน่ๆ และฟันก็อาจผุเอาได้ง่ายๆ ด้วย ดื่มน้ำเปล่ากันดีกว่านะ

ชาเขียวพร้อมดื่ม

ไม่เถียงหรอกค่ะว่าประโยชน์ของชาเขียวน่ะเยอะแยะไปหมด แต่ที่บรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทั้งหลายเขาออกมาแนะนำให้ดื่มน่ะ ไม่ได้หมายรวมถึงน้ำหวานบรรจุขวดที่มีสารแอนตี้ออกซิแดนต์อยู่นิดเดียวกับน้ำตาลเต็มขวดนะจ๊ะ อย่างชาเขียวรสต้นตำรับบางยี่ห้ออาจมีน้ำตาลถึง 5% กับน้ำชาที่เจือจางสุดๆ จนมีแค่กลิ่นชา

แฮม เบคอน ไส้กรอก ที่ “ไม่ใส่สารกันบูด”

จริงอยู่ที่เวลาจะกินของพวกนี้เราควรเลือกแบบที่ไม่มีสารกันบูด แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าของพวกนี้เฮลตี้นะคะ กินเข้าไปมากๆ ทุกวันๆ ก็ทำร้ายสุขภาพอยู่ดี คณะสาธารณสุขของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดยืนยันว่าคนที่กินพวกเบคอนหรือเนื้อสัตว์กระป๋องทุกวันอายุจะสั้นลงถึง 20%… Oh! No!

เอนเนอจี้บาร์

คุณอาจคิดว่า Energy Bar เพิ่มปริมาณสังกะสีในตัวคุณ ทำให้คุณรู้สึกเฟรชพร้อมลุยงานต่อได้ แม้จะเป็นตอนบ่ายที่ผจญกับเรื่องปวดหัวมาทั้งวัน แต่ที่จริงคุณสดชื่นขึ้นเพราะน้ำตาลที่ซ่อนอยู่ต่างหาก บางทีเขาอาจเขียนไว้ว่าน้ำตาลน้อย แต่ก็อย่าลืมว่ากลูโคส เดกโทรส ฟรุคโทส น้ำอ้อย น้ำเชื่อมข้าวโพด พวกนี้น่ะ…น้ำตาลล้วนๆ