นิ้วล็อกและอีก 8 โรคที่เกิดจากการใช้สมาร์ทโฟนหนักมาก!

phone

แหมอาวุธคู่ชีพสุดหวง ณ โมเม้นต์นี้คงหนีไม่พ้นสมาร์ทโฟน สารพัดรุ่น แต่ใช้แล้วจะป่วยเป็นอะไร แล้วจะใช้ยังไงให้ห่างไกลอาการป่วย…อยากรู้มั้ย?

โรคเครียด

แอพพลิเคชั่นมากมายบนมือถือทำให้คุณต้องหมั่นหยิบขึ้นมาเช็กดูข้อความอยู่บ่อยๆแถมบางครั้งพอเพื่อนไม่ตอบข้อความสักทีหรือเจออะไรไม่ได้ดั่งใจก็หงุดหงิดกระวนกระวาย ถ้าไม่อยากปรี๊ดแตกตลอดเวลา ก็ปิดเสียงไปซะ แล้วเตือนตัวเองว่าเช็กมือถือแค่ชั่วโมงละครั้งก็พอ ไม่งั้นเครียดแย่!

นิ้วล็อก

สาวชอบแชตหลายคนต้องเคยเซย์ไฮกับโรคนี้มาก่อนแน่ๆ ก็เวลาที่คุณใช้นิ้วจิ้มกันอย่างเมามันติดต่อกันนานๆ นั่นแหละคุณกำลังใช้งานเอ็นที่นิ้วอย่างหนักจนทำให้นิ้วเกิดอาการงอ ยืดนิ้วไม่ได้ ปวดไปหมด เพราะงั้นเพลาๆ เท็กซ์กันหน่อยนะจ๊ะ เดี๋ยวนิ้วประท้วงแล้วจะทรมาน

สิว

แหม…จะไม่ให้สิวเห่อขึ้นหน้าได้ยังไง ก็คุณถูไถหน้าจอทัชสกรีนอย่างเมามัน เอาแบคทีเรียไปฝากไว้ที่หน้าจอไม่รู้กี่ร้อยชนิด แล้วก็เอามาแนบแก้มเมาท์กระจาย บางคนก็คุยนานจนเมกอัพละลายออกมาเลอะจอเลยล่ะ อย่างนี้สิวก็บานสิคะคุณ ฉะนั้น ก็เสียบสมอลทอล์กซะนะ

ปวดคอ

สาวๆ มัลติทาสกิ้งทั้งหลายที่ทำงานทีละอย่างไม่เป็นคงต้องเผชิญกับอาการนี้อยู่บ่อยๆ ใช่มั้ย? จะไม่ปวดยังไงไหว ก็คุณชอบเอามือถือเหน็บคอจ้อไม่หยุดอย่างนั้นน่ะ ไปหาบลูทูธ หรือไม่ก็สมอลทอล์กมาใช้ซะจะได้หายปวด

ประสาทตาล้า

เคยรู้สึกเวียนหัวบ้างมั้ยหลังจากเล่นเกม เฟซบุ๊ก หรือแชตเป็นเวลานานๆ นี่อาจเป็นเพราะคุณจ้องหน้าจอตลอดเวลาไม่มีพัก ประสาทตาก็เลยล้า แล้วตามมาด้วยอาการเวียนหัว หนักๆ ก็อาจถึงขั้นตาพร่ามัวเลย ดังนั้น หมั่นพักสายตาบ้างนะ อาจจะหลับ

นอนไม่หลับ

หือ…มือถือมาเกี่ยวอะไรกับการนอน? ก็เทคโนโลยีสุดไฮเทคเครื่องเล็กเท่าฝ่ามือเนี่ยแหละที่ทำให้คุณห่วงพะวงแต่เกม โซเซียลเน็ตเวิร์ก แล้วก็สารพัดเว็บจนหิ้วขึ้นมาเล่นบนเตียงด้วย แล้วอย่างนี้จะนอนหลับได้ยังไง ปิดมือถือก่อนขึ้นเตียงได้คุณจะหลับสบายยิ่งกว่านอนนับแกะอีก เชื่อสิ!

กังวลเกินกว่าเหตุ

ด้วยความช่วยเหลือของมือถือสารพัดประโยชน์ เดี๋ยวนี้หลายคนเลยพึ่งหมอกูเกิ้ลมากกว่าหมอจริงๆ แถมบางคนยังเชื่อหมออากู๋มากกว่าด้วยนะ คิดไปต่างๆ นานาว่าตัวเองเป็นโรคร้ายแรงอย่างนั้นอย่างนี้ ทั้งที่บางทีก็แค่ไข้หวัดธรรมดา โรคนี้แก้ง่ายๆ มีอาการป่วยก็ไปหาหมอซะ…จบนะ

ตาแห้ง

แสงจากจอมือถือเนี่ยแหละตัวร้ายเลย หากจ้องนานๆ นอกจากตาจะล้าแล้วยังทำให้เกิดอาหารตาแห้งแสบตาได้อีกด้วย ยิ่งบางคนเปิดแสงหน้าจอสว่างจ้า แถมเอาเข้ามาจ้องซะชิดเลย ลูกตาเลยได้อาบแสงเข้าไปเต็มๆ ทางที่ดีก็พักสายตาบ้าง ปรับความสว่างให้พอดี ไม่ใช้สีพื้นหน้าจอเข้ม ตัวหนังสือสีขาว และเวลาเล่นก็กะให้จอห่างจากตาสักฟุตนึงนะ

นิ้วล็อก และอีก 8 โรคที่เกิดจากการใช้ สมาร์ทโฟนหนักมาก!
เชอริล โคลว์ นักร้องดัง เชื่อว่า เธอเป็นเนื้องอกในสมองเพราะใช้สมาร์ทโฟนมากเกินไป

เนื้องอกและมะเร็ง

ยังไม่มีข้อพิสูจน์อย่างเป็นทางการมากเท่าไหร่นักในเรื่องนี้ แต่งานวิจัยหลายชิ้นก็ระบุว่ามือถือทุกเครื่องโดยเฉพาะสมาร์ตโฟนจะปล่อยรังสีออกมาจากตัวเครื่องตลอดเวลา ซึ่งรังสีนี้มีความเป็นไปได้ว่าจะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดเนื้องอกขึ้น โดยเฉพาะเนื้องอกที่แกนสมอง ยิ่งคนที่ชอบคุยจ้อนานๆ ความเสี่ยงก็ยิ่งสูง วิธีการลดความเสี่ยงก็แค่ใช้เท่าที่จำเป็นแล้วก็อย่าเปิดเครื่องวางทิ้งไว้แถวๆ หัวเตียงแล้วกัน เก็บไว้ไกลหน่อยก็ไม่เป็นไรหรอก

เอาละค่ะ อ่านจบแล้วก็เงยหน้าจากจอ หรือวางมือถือลง แล้วไปทำกิจกรรมอื่นกันบ้างดีกว่า ออกกำลังกายบ้าง ดูหนัง ฟังเพลง หรือแค่แกล้งลืมมือถือไว้ที่บ้านสักวัน จะได้รู้ว่า เราขาดเจ้าเครื่องมือเล็กๆ นี้ได้มั้ย