12 เคล็ดลับ กินดี ทำด่วนแล้วสุขภาพจะเริ่ด!

12 เคล็ดลับ กินดี ทำด่วนแล้วสุขภาพจะเริ่ด!

มาทำตามเคล็ดลับ กินดี ง่ายๆจาก Lisa Guru กัน รับรองไม่ยากค่ะ

 1. กิน 5-6 มื้อต่อวัน นี่หมายถึงการกินอาหารมื้อหลัก 3 มื้อ รวมกับกินของว่าง 2-3 มื้อต่อวัน แต่ละมื้อควรมีธัญพืช ผัก และ/หรือผลไม้ กับโปรตีน และจานอาหารของคุณก็ควรจะแบ่งออกเป็นสามส่วนที่ไม่เท่ากัน ครึ่งจานจะเป็นผักและผลไม้ อีกครึ่งหนึ่งจะแบ่งออกเป็นธัญพืชและแป้งกับโปรตีน
 2. ควบคุมปริมาณ ควบคุมแคลอรีด้วยการอ่านฉลาก วัดปริมาณเสิร์ฟ และกินในจานที่เล็กลง จะช่วยให้คุณควบคุมแคลอรีได้ เราสามารถกะ “หน่วยบริโภค” ได้จากสายตา เช่น ข้าว 1 ถ้วย จะมีขนาดพอๆ กับกำปั้น เนื้อสัตว์ 3 ออนซ์ จะมีขนาดพอๆ กับฝ่ามือ
 3. กินข้าวเช้าทุกวัน อาหารเช้าจะเป็นแหล่งพลังงานของร่างกายในแต่ละวัน ดังนั้นจึงควรประกอบด้วยโปรตีนไขมันต่ำคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน และไขมันจำเป็น (เช่น โอเมก้า-3 และ 6)
 4. จัดการกับเมตาบอลิซึ่ม เป้าหมายของเราคือการกระตุ้นพลังงานเพื่อที่จะได้สร้างกล้ามเนื้อซึ่งจะช่วยเมตาบอลิซึ่ม และมีความสำคัญอย่างมากเมื่อคุณอายุมากขึ้นเรื่อยๆ โดยผู้ใหญ่ทั่วๆ ไป จะเสียกล้ามเนื้อ ร้อยละ 10 ทุกๆ ทศวรรษ ยกเว้นแต่เราจะออกกำลังสร้างกล้ามเนื้อทดแทน
 5.  มีสมาธิกับการกิน รู้ว่าคุณกินอะไร กินเมื่อไหร่ โดยกฎสำคัญคือ กินเมื่อผิว อย่ากินเมื่อโหย ก่อนกิน ถามตัวเองก่อนว่า“ฉันกินทำไม เพราะเบื่อ เครียด หรือ แค่เพราะอยากกินเฉยๆ”
 6. ดื่มน้ำให้มากๆ น้ำเป็นหนึ่งในสิ่งที่ร่างกายต้องการมากที่สุด เราต้องการน้ำ 250 มิลลิลิตร/วัน ซึ่งอาจจะมาจากน้ำเปล่า น้ำผลไม้ ชาสมุนไพร หรือเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์และไม่มีกาเฟอีน อย่างไรก็ดีสำหรับคนที่ออกกำลัง ควรจะดื่มน้ำ 1 แก้ว ก่อนหน้าออกกำลัง 2 ชั่วโมง และดื่มอีกครั้ง 30-40 นาทีหลังออกกำลัง
 7. อย่าหมกมุ่นกับน้ำหนัก ตัวเลขไม่ใช่สิ่งเดียวที่เปลี่ยน คุณควรใส่ใจกับรูปร่าง ความกระชับของสัดส่วน และสุขภาพด้วย
 8. เดินเล่นหลังกินเสร็จ ภายใน 30 นาทีหลังกินเสร็จ ให้เดินเล่นอย่างน้อย 15 นาที จะช่วยไม่ให้คุณกินข้าวเยอะเกินไปและลดโอกาสอ้วนลงพุงด้วย
 9. มีวินัยกับตัวเอง การกินอย่างดีต่อสุขภาพต้องอาศัยวินัย อย่าเพิ่งคิดว่า “มื้อหน้าค่อยเริ่มก็ได้” เริ่มตั้งแต่ตอนนี้ดีกว่า
 10. อาหารเสริม บางอย่างก็เป็นทางเลือกบางวันคุณอาจจะกินผักน้อย บางวันก็กินผลไม้น้อยเพราะฉะนั้น วิตามินรวมจึงอาจเป็นทางเลือกอีกทาง สำหรับคนที่รู้ตัวว่ากินอาหารไม่บาลานซ์ แต่อาจจะต้องปรึกษา แพทย์ก่อนหากมีความจำเป็นอันใดเป็นพิเศษ
 11. เลือกธัญพืช การศึกษามากมายชี้ว่าการกินธัญพืชอาจช่วยลดความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานและโรคเรื้อรังอื่นๆ ได้ ธัญพืชรวมถึงข้าวกล้อง พาสต้าโฮลเกรน ขนมปังโฮลวีต อย่างไรก็ดีอย่าลืมดู “ปริมาณน้ำตาล” ก่อนกินนะ
 12. เลือกกินที่สารอาหาร สมมติว่าแคลอรี่เท่ากัน การกินโดนัทจะทำให้น้ำตาลในเลือดพุ่งสูงแล้วลดลงอย่างรวดเร็วจนคุณต้องกินอย่างอื่นซึ่งจะส่งผลต่อสุขภาพ จะเลือกอาหารก็อย่าลืมดูที่สารอาหารด้วยนะ