4 เหตุผลที่คุณควรเลิกดื่มน้ำอัดลม

น้ำอัดลม

ช่วงหลังๆ นี้มีการรณรงค์ให้เลิก ดื่มน้ำอัดลม กันอย่างจริงจัง Lisa Guru เลยอยากให้คุณมาลองดูกันว่า น้ำอัดลมอาจมีผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง

1 เพราะกระป๋องอาจเป็นพิษ

ไม่ใช่แค่ตัวน้ำที่ไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพของเรา แต่ยังรวมถึงภาชนะที่บรรจุอีกด้วย กระป๋องอะลูมิเนียมจะเคลือบ Bisphenol A (BPA) ไว้ด้านใน เพื่อป้องกันไม่ให้กรดในน้ำอัดลมทำปฏิกิริยากับอะลูมิเนียม เจ้า BPA นี้อาจทำให้ระบบภายในของเราปั่นป่วน ไม่ว่าจะเป็นฮอร์โมน ระบบสืบพันธุ์ โรคอ้วน และอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับมะเร็งบางชนิด โดย CDC ของสหรัฐฯ ก็ยังชี้ว่ากระป๋องน้ำอัดลมเป็นหนึ่งในปัจจัยหลักที่ทำให้เราสัมผัสกับสารเคมีดังกล่าว

2 เพราะน้ำอัดลมทำให้คุณแก่เร็ว

ไม่ว่าจะเป็นน้ำอัดลมไดเอ็ตหรือสูตรธรรมดา น้ำอัดลมมีฟอสเฟต หรือกรดฟอสฟอริก ที่ให้รสชาติซาบซ่าและยืดอายุในการวางขาย แม้ว่ากรดชนิดนี้จะมีอยู่แล้วในอาหารสดอื่นๆ เช่น เนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์จากนม หรือถั่ว แตถ้าเราสะสมกรดตัวนี้มากเกินไป ก็อาจนำไปสู่ปัญหาหัวใจ ไต กล้ามเนื้อ และโรคกระดูกพรุน โดยการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร FASEB ชี้ว่าน้ำอัดลมอาจกระตุ้นความแก่ชรา เพราะหนูทดลองที่กินน้ำอัดลมนั้นจะตายเร็วกว่าหนูทดลองที่ไมได้กินถึง 5 สัปดาห์

3 เพราะเพิ่มความเสี่ยงเป็นมะเร็ง

ในปี 2011 องค์กรไม่หวังผลกำไร Center for Science in The Public Interest ร้องถึง FDA ให้มีการแบนสีสังเคราะห์ที่ใช้ในการทำให้น้ำอัดลมมีสีน้ำตาลเข้ม ด้วยเหตุผลคือพบว่าสารที่ใช้เป็นส่วนประกอบของสี ได้แก่ Methylimidazole และ Methylimidazole ทำให้เกิดมะเร็งในสัตว์ โดยน้ำอัดลมสีเข้มอาจมีสารดังกล่าวสูงถึง 200 ไมโครกรัมต่อขวดขนาด 20 ออนซ์เลยทีเดียว

4 เพราะน้ำอัดลมอาจมีผลต่อระบบประสาท

ในเครื่องดื่มบางยี่ห้อรวมถึงสปอร์ตดริ๊งก์รสหวาน นอกจากมีน้ำตาลส่วนเกินแล้ว อาจมีสารที่เรียกว่า BVO หรือ Brominated Vegetable Oil ซึ่งมีหน้าที่ทำให้น้ำกับสารปรุงแต่งรสไม่แยกจากกัน พบได้ในเครื่องดื่มสปอร์ตดริ๊งก์รสมะนาวทั้งหลาย อย่างไรก็ดี สารนี้ใช้ในอุตสาหกรรมในฐานะสารหน่วงไฟ และเป็นที่ทราบกันว่าหากบริโภคมากๆ อาจทำให้เกิดความเสียหายกับระบบประสาทและความจำเสื่อมได้

รู้อย่างนี้แล้วเลิกดื่มตั้งแต่วันนี้เลยดีมั้ยคะ