ตอบสารพัดปัญหาคาใจ กับอาการปวดเข่าที่สาวๆ กังวล

อาการ ปวดเข่า ความกังวลของสาวๆ

ปวดเข่า คืออาการที่อาจเกิดขึ้นได้เมื่อทำกิจกรรมต่างๆ หลายคนกังวลว่าจะเป็นสัญญาณของอาการเจ็บป่วยอื่นๆ อย่างโรคเกาต์หรือไม่ มาดูกันว่าอาการปวดเข่าเกิดจากอะไรได้บ้าง แล้วควรรับมืออย่างไรดี

สาว Lisa Guru: ทำไมเวลาเล่นกีฬาอย่างแบดมินตันหรือวิ่งแล้วเกิดอาการ ปวดเข่า เราจะทำอย่างไร

โปร : ต้องพิจารณาว่ากีฬาที่เล่นคืออะไร โดยทั่วไปแล้วการวิ่งหรือแบดมินตันเป็นกีฬาที่ก่อให้เกิดการบาดเจ็บที่กระดูกหรือ ข้อเข่า ได้ง่าย โดยเฉพาะอย่างหลังที่เราต้องวิ่งแล้วหยุดกะทันหัน ทำให้เกิดแรงกระแทก ทีนี้ในหัวเข่าเราจะมีกระดูกที่เรียกว่ากระดูกผิวข้อ ซึ่งจะกระทบกันอยู่เสมอ และเมื่ออายุมากขึ้นก็จะมีความเสื่อม แต่สามารถเช็กได้คือถ้าขยับแล้วมีเสียงกุกกักหรือมีเสียงเหมือนขยี้เส้นผม แสดงว่ากระดูกผิวข้อเริ่มมีอาการอักเสบแล้ว เพราะฉะนั้นจึงต้องวอร์มอัพ โดยเฉพาะแบดมินตันและการวิ่งซึ่งจะต้องมีการหยุดพักบ้าง และอย่าวิ่งนานเกินไป

สาว Lisa Guru: หากนั่งขัดสมาธินานๆ แล้วปวดเข่า ทำอย่างไรดีคะ?

โปร : การนั่งขัดสมาธินานๆ จะมีการงอเข่ามากกว่า 90 องศาซึ่งเป็นท่าที่ไม่ดีต่อเข่า เพราะกระดูกผิวข้อสะบ้าจะไปกดกระดูกปลายเข่า ตอนอายุน้อยๆ ก็ยังไม่เป็นไร แต่นานไปจะเกิดอาการอักเสบของกระดูกผิวข้อ นั่งแล้วเราจะเจ็บ ถ้าหากเกิดอาการพวกนี้แล้วก็ควรหลีกเลี่ยงการนั่งบ้าง หรือถ้าอยากนั่งให้นานขึ้นก็เปลี่ยนอิริยาบถบ่อยๆ หรือฝึกกล้ามเนื้อรอบๆ หัวเข่า คือกล้ามเนื้อ Quadiceps และ Hamstring ซึ่งถ้าเราฝึกกล้ามเนื้อสองมัดนี้มากขึ้น เราก็จะสามารถนั่งได้นานขึ้นโดยมีวิธีง่ายๆ คือ

1 นั่งบนเก้าอี้ ยกขาขึ้นมาข้างหนึ่งแล้วเหยียดค้างไว้ 15-20 วินาที ค่อยๆวางลง ทำประมาณ 10 ครั้ง นับเป็น 1 เซ็ต ต้องทำให้ได้ 3 เซ็ต หรือ

2 ยืนตรง แยกขาเล็กน้อยแล้วเขย่งเท้า ย่อขาลง (แต่ยังเขย่งเท้าอยู่)แล้วค้างไว้

สาว Lisa Guru: ยิ่งปวดเข่า ยิ่งต้องใช้รึเปล่า

โปร : ตรงกันข้ามเลย คนไข้หลายคนเวลาเล่นกีฬาแล้วชอบฝืน อย่างเวลาวิ่งหรือเล่นแบดแล้วปวดเข่าก็ฝืนทำต่อ ซึ่งความจริงแล้ว เวลาบาดเจ็บอะไรก็ตาม เราต้องพักเพื่อให้อาการอักเสบที่เกิดขึ้นหายก่อน ทีนี้จะรู้ได้ยังไงว่าเกิดอาการอักเสบ ก็ให้สังเกตว่าเรามีอาการปวด บวม อุ่น และแดงรึเปล่า หากคลำดูก็จะรู้ ทีนี้ถ้าหายแล้ว จะกลับไปเล่นใหม่ก็ต้องวอร์มให้มากขึ้น และเล่นให้น้อยลงก่อนในครั้งแรก

สาว Lisa Guru: การทายาแก้ปวดช่วยได้แค่ไหน

โปร : การใช้ยาเป็นแค่ส่วนหนึ่ง แต่จริงๆ แล้ว สำหรับอาการบาดเจ็บของข้อ มีที่เราท่องกันอยู่ก็คือ RICE คือ Rest พัก Immobilize ทำให้ข้อที่บาดเจ็บอยู่นิ่งๆ โดยที่แพทย์จะช่วยได้ก็คือเข้าเฝือกอ่อนหลังจากนั้นก็เปลี่ยนมาใส่ซัพพอร์ตเป็นสนับข้อหรือสนับเข่า เมื่อเราบาดเจ็บ แรกสุดจะมีการแตกของเส้นเลือดฝอย เราก็ต้องหยุดด้วยการใช้ความเย็นประคบในระยะ 24-48 ชั่วโมงแรก และ Elevation อวัยวะส่วนใหญ่ที่บาดเจ็บจะอยู่ส่วนล่าง เช่น ข้อเข่า ข้อเท้า จึงแนะนำ
ให้คนไข้ยกขาสูงไว้ เพราะถ้าบวมขึ้นเรื่อยๆ จะยิ่งรักษายาก
The Pro นพ. จิระเดช ตุงคะเศรษณี อายุรแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกล้ามเนื้อ กระดูก และข้อ