5 เทคนิกลดน้ำหนัก จาก 5 ประเทศรอบโลก

ลดน้ำหนัก

ลดน้ำหนักสไตล์สากลทั่วไปอาจจะไม่ถูกใจหรือรู้สึกจำเจ วันนี้ Lisa Guru เลยมี เทคนิกลดน้ำหนัก ของสาวๆ จากต่างประเทศมาฝาก เผื่อใครอยากทดลองลดน้ำหนักสไตล์ประเทศอื่นดูบ้าง จะได้มีแนวทางเพิ่มเติมจ้า

1 สเปน เขากินกันช้าๆ

อาหารที่ปรุงอย่างประณีตย่อมต้องการการละเมียดในการกิน เพราะยิ่งคุณกลืนเร็วเท่าไหร่ ลิ้นก็มีเวลารับรสอร่อยสั้นเท่านั้น โดยการศึกษาจาก University of Rhode Island ชี้ว่า ค่าดัชนีมวลกายโดยเฉลี่ยของคนที่กินช้าจะน้อยกว่าคนที่กินรวดเร็วอย่างเห็นได้ชัด อาจเป็นเพราะว่ากระเพาะอาหารมีเวลาส่งสัญญาณไปหาสมองว่าอิ่มแล้วนะ

2 อิตาลี คุณภาพสำคัญกว่าจำนวน

ในขณะที่เราคิดถึงปริมาณอาหาร (อย่างเช่น บุฟเฟ่ต์กินไม่อั้น) คนอิตาลีคิดว่าอาหารที่เสิร์ฟไม่หยุดนั้นไม่มีความหมายอะไร ถ้าปรุงอย่างลวกๆ และมีแต่ส่วนประกอบชั้นล่าง ยกตัวอย่างเช่น ซอสสปาเกตตี ซึ่งเราอาจจะหยิบซอสมะเขือเทศใกล้ตัวที่สุดมาทำ แต่กับชาวมักกะโรนี เขาจะทุบมะเขือเทศแล้วเอามารวมกับสมุนไพร เครื่องเทศ กระเทียม และน้ำมันมะกอก ทำเป็นอาหารจานด่วนที่มาจากวัตถุดิบธรรมชาติจริงๆ

3 กรีก เขาเน้นผักและผลไม้

หากคุณกินอาหารแบบอเมริกัน ก็เป็นไปได้ว่าส่วนใหญ่จะเป็นแป้งกับเนื้อ แต่ที่กรีก ประเทศในแถบเมดิเตอร์เรเนียน ผัก ผลไม้เป็นอาหารจานหลัก เช่นเดียวกับถั่ว เมล็ดพืช ธัญพืช และน้ำมันมะกอก ซึ่งนอกจากแคลอรีที่น้อยลงแล้ว ยังทำให้คุณกินได้ในปริมาณเท่าเดิมหรือมากขึ้นด้วย

4 ละตินอเมริกา เขากินของตามฤดูกาล

ขอให้นึกถึงสตรอวเบอร์รี่อิมพอร์ตที่เก็บมาตั้งแต่กี่เดือนที่แล้วไม่รู้แล้วส่งข้ามประเทศ นอกจากอาหารเหล่านี้จะชืดแล้วยังมีความเป็นไปได้ว่าสารอาหารจะน้อยลง โดยทาง USDA ชี้ว่า ผัก ผลไม้ที่วางขายในระยะ 100 ไมล์จากสถานที่ปลูกจะมีคุณค่ามากกว่าผลไม้ที่ถูกขนส่งทางไกล ละตินอเมริกามีผลไม้ท้องถิ่นมากมาย (แหม เหมือนประเทศเราเลยเนอะ) ดังนั้น หมายความว่าในแต่ละฤดูก็จะมีผักและผลไม้หลากหลายทีเดียว

5 ฝรั่งเศส เขาใส่ใจการกิน

บ่อยครั้งที่มื้อเย็นเกิดขึ้นหน้าทีวี แต่สำหรับชาวแดนน้ำหอม มื้ออาหารถือเป็นอีเวนต์ที่โทรทัศน์คือสิ่งไม่พึงประสงค์ โดยการศึกษาที่ตีพิมพ์ใน Physiology and Behavior เปิดเผยว่า เราจะกินมากขึ้น ถึงร้อยละ 71 เมื่อกินหน้าทีวี นอกจากนี้ คนฝรั่งเศสยังมักจะวางแผนมื้ออาหารล่วงหน้า จึงทำให้วางแผนลดน้ำหนักได้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง