เพิ่งลดน้ำหนักได้ ต้องทำยังไงไม่ให้เกิด โยโย่

รักษาน้ำหนัก

อยากให้หุ่นสวยอยู่กับเราไปนานๆ ต้องไม่ฟินกับน้ำหนักที่หายไป จนทานอะไรตามใจอยาก เพราะอาการ โยโย่ อาจถามหาได้นะ

พึ่งลดน้ำหนักสำเร็จ ควรทำอย่างไรดี

Step 1: เพิ่มวันละ 250 แคลอรี นั่นหมายความว่าถ้าคุณกินวันละ 1,250 แคลอรี ก็ได้เวลาเพิ่มถึง 1,500 แคลอรี แต่ทั้งนี้ อย่าให้เกินวันละ 1,800 แคลอรีต่อวัน

Step 2: หลังจากบรรลุเป้าหมายไปได้อีกสัปดาห์หนึ่ง ลองชั่งน้ำหนักอีกครั้ง (อย่าลืมว่าเราแนะนำให้คุณชั่งน้ำหนักสัปดาห์ละครั้ง) หากน้ำหนักยังลดอยู่ให้เพิ่มขึ้นอีก 250 แคลอรี

Step 3: สัปดาห์ไหนก็ตามที่น้ำหนักคงที่ ไม่ขึ้นหรือไม่ลด นั่นหมายถึงคุณกินจำนวนแคลอรีเพียงพอกับที่ร่างกายของคุณต้องใช้ในกิจวัตรประจำวัน

Step 4: หากน้ำหนักขึ้นหรือลด ให้เพิ่มหรือลดแคลอรีวันละ 50 แคลอรี จนกว่าน้ำหนักจะคงที่

รักษาน้ำหนักที่เหมาะสมยังไง

หากมี BMI มาตรฐานแล้ว เราก็ต้องรักษาน้ำหนักนั้นไว้ สิ่งที่ต้องทำคือ

1 วางแผนการกิน ด้วยการจัดค่าใช้จ่ายเอาไว้สำหรับมื้ออาหารและของว่าง โดยให้อาหารมื้อหลักประกอบด้วยผัก 2 ส่วน เนื้อสัตว์ 1 ส่วน และธัญพืช 1 ส่วน พยายามอย่าตักข้าวมากเกินไป และกินโปรตีนให้มากขึ้น

2 ขึ้นตาชั่ง หากน้ำหนักขึ้นครึ่งกิโลกรัมหรือหนึ่งกิโลกรัม คุณก็จะรู้ตัว อย่างไรก็ดี บางครั้งน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นอาจมาจากอาการบวมน้ำ ซึ่งเรามีวิธีสังเกตคือ หากบวมน้ำ แหวนหรือรองเท้าจะรู้สึกคับ แต่ถ้าเป็นน้ำหนัก ก็ให้สังเกตจากปริมาณอาหารที่กิน หรือจากเสื้อผ้า

3 กฎ 80/20 เมื่อถึงจุดที่คุณน้ำหนักปกติแล้ว ก็สามารถใช้กฎ 80/20 หมายความว่า คุณใช้เวลาร้อยละ 80 ไปกับการดูแลสุขภาพ แต่ร้อยละ 20 ที่เหลือ เป็นการให้รางวัลตัวเอง คุณอาจกินจังก์ฟู้ด หรือดื่มไวน์บ้างก็ได้ แต่ระวังอย่าเพลินซะล่ะ