ท้องเสีย อาการป่วยยอดฮิตประจำหน้าร้อน ป้องกันยังไงดีนะ

ป้องกันอาการ ท้องเสีย ด้วยวิธีง่ายๆ

ท้องเสีย เป็นอาการที่มักมาถามหาเมื่อเข้าหน้าร้อน ก็ของสดหรืออาหาร ตั้งทิ้งไว้แค่แป๊ปเดียวก็บูดแล้วซะงั้น Lisa Guru มีวิธีป้องกันมาให้ค่ะ บอกเลยว่าเป็นเรื่องง่ายๆ ที่บางทีเราลืมใส่ใจไปเท่านั้นเอง

1. เก็บอาหารให้ถูกหลัก

อุณภูมิตู้เย็น ไม่อยาก ท้องเสีย ต้องเริ่มดูแลตั้งแต่อุปกรณ์การเก็บอาหารเลยล่ะ โดยต้องตั้งอุณหภูมิตู้เย็นไว้ที่ 5 องศา ส่วนช่องฟรีซ ต้องต่ำกว่า 0 องศา

เนื้อสัตว์ ปลา และหอย ควรอยู่ในหีบห่อเดิม หรือใส่ภาชนะสุญญากาศ เก็บไว้ได้ 24 ชั่วโมง หรือถ้าจะนานกว่านั้นก็ต้องใส่ช่องฟรีซ

ไข่ ควรอยู่ในถาดจะได้ไม่แตกร้าว อย่าล้างไข่ เพราะอาจทำให้น้ำมันตามธรรมชาติที่เคลือบไข่ไว้หลุดลอกออก หรือเพิ่มโอกาสที่ไข่จะปนเปื้อนแบคทีเรียได้ โดยคุณสามารถเก็บไข่ไว้ได้ 3-5 สัปดาห์

อาหารทะเลและไข่ ไม่ควรเก็บไว้เกิน 2 วัน

เนื้อหมู วัว และไก่ปรุงสุก ไม่ควรเก็บไว้เกิน 3-4 วัน

ผลิตภัณฑ์จากนม รวมถึงชีส เนย และโยเกิร์ต ควรจะอยู่ในตู้เย็น (แม้จะเก็บไว้ได้โดยไม่ต้องแช่เย็นก็ตาม)

ไม่ควรล้างอาหารก่อนนำมาแช่เย็น เพราะความชื้นจะช่วยให้แบคทีเรียเติบโต ผักหรือผลไม้บางประเภท เช่น อะโวคาโด ลูกแพร์ กล้วย และมะเขือเทศ สามารถเก็บเอาไว้ในตู้เย็นได้ แต่ถ้าทิ้งไว้ให้สุกก็ควรเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้อง ส่วนพืชราก อย่าง มะเขือม่วง หัวหอมใหญ่ มันฝรั่ง ไม่ควรเก็บในตู้เย็น

น้ำสลัด ถ้ามีส่วนผสมของมายองเนส ต้องใส่ตู้เย็นทันทีแล้วค่อยนำออกมาตอนจะกิน เพื่อป้องกันไม่ให้แบคทีเรียเติบโต อย่าทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องนานกว่าหนึ่งชั่วโมง

Tip การจัดตู้เย็น เป็นเคล็ดลับง่ายๆ ที่จะช่วยยืดอายุอาหารได้มากขึ้น

2. ปรุงอาหารให้สุก

อาหารในช่วงหน้าร้อนจะเสียได้ง่าย เนื่องจากอากาศร้อนเป็นพาหะของเชื้อโรค ทำให้เกิดกลิ่นเน่าบูดได้เร็ว ดังนั้นการต้มหรือปรุงให้สุก ถ้าเป็นแกงก็ถึงขั้นเดือด แล้วรอให้เย็นก่อนเก็บเข้าตู้เย็น จะช่วยฆ่าเชื้อโรค และยืดอายุของอาหารได้

3. หลีกเลี่ยงการปนเปื้อน

บางครั้งอาหารก็อาจเกิดการปนเปื้อนข้ามกันได้ โดยอาจเกิดขึ้นเพราะบริเวณปรุงอาหารหรือเครื่องครัวไม่ได้ทำความสะอาดหลังจากใช้เสร็จ (เช่น หั่นมะเขือเทศบนเขียงที่ไม่ได้ล้าง หลังจากหั่นไก่ดิบๆ หรือวางเนื้อสเต็กที่สุกแล้วลงบนจานเดิมที่ใส่เนื้อตอนยังไม่สุก หรือไม่ได้ล้างมือให้ดีหลังจากจับอาหารที่ปนเปื้อน) อย่าลืมเลี่ยงการปนเปื้อนตามวิธีเหล่านี้

ดูแลความสะอาด คุณสามารถทำความสะอาดได้ด้วยการใช้สบู่และน้ำสะอาดล้างมือ เครื่องครัว เขียง และแพนทรีให้สะอาดหลังจากสัมผัสกับอาหารสดโดยเฉพาะเนื้อสัตว์ทุกชนิด

ขยันล้างมือ ควรล้างมือ 10-15 วินาทีให้เป็นนิสัยทุกครั้งหลังจากสัมผัสอาหารทันทีและก่อนกิน

เก็บของเหลือไว้ให้ดี ถ้าอยากเก็บอาหารไว้กินในมื้อต่อไป ต้องนำไปแช่ตู้เย็นหรือแช่แข็งภายใน 2 ชั่วโมง (อากาศร้อนๆ ให้นำไปแช่ภายใน 1 ชั่วโมง)

ห้ามทิ้งอาหารไว้ในรถ การทิ้งอาหารไว้ในรถแล้วนำมาทานต่อ แม้จะยังมีรสชาติเหมือนเดิม ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ โดยทั่วไปแล้วอาหารจะอยู่ในตู้เย็นได้ 4 วัน แต่ทั้งรสชาติและสารอาหารจะน้อยลงเรื่อยๆ

Tip ตักไขมันที่ลอยอยู่บนซุปหรือสตูว์ออกก่อนแช่เย็น เพื่อให้อาหารคงสภาพเดิมนานยิ่งขึ้น